Đời sống

11 sự thật về bánh mì không phải ai cũng biết: Số 7 là 'món quà' hoàn hảo từ nước Đức

Bánh mì là món ăn phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rõ những sự thật thú vị về bánh mì.

Khám phá những công dụng làm đẹp từ bưởi / Làm đẹp toàn diện nhờ những công thức độc đáo từ khoai lang

Bánh mì là một món ăn phổ biến ở hầu khắp các nền ẩm thực trên thế giới. Hãy cùng xem Web MD, trang web y sức khỏe hàng đầu thế giới, viết gì về bánh mì nhé.

1. Bánh mì màu nâu luôn là bánh mì nguyên cám?

Sai. Màu nâu không có nghĩa là nguyên cám, nó có thể là màu của mật đường hoặc những thứ khác. Để kiểm tra xem bánh mỳ có nguyên cám hay không, hãy đọc kỹ bảng thành phần.

2. Bảo quản bánh mì ở đâu tốt nhất?

Nhiều người nghĩ để bánh mì trong tủ lạnh giúp bánh mì tươi lâu hơn. Nhưng theo Web MD, việc này có thể khiến bánh mì ôi thiu nhanh hơn.

Web MD khuyên để bánh mỳ trên bàn bếp, bàn ăn - những nơi thoáng mát. Bánh mì mua ở siêu thị, nếu đặt trên bàn bếp, sẽ giữ được độ tươi ngon trong 2-4 ngày. Bánh mì mua ở tiệm làm bánh (thường chứa ít chất bảo quản hơn) giữ được trong 1-3 ngày.

Nếu bạn muốn bảo quản bánh mì lâu hơn, hãy cho bánh mì vào tủ đông, 2-3 tháng sau vẫn có thể ăn được.

 11 sự thật về bánh mì không phải ai cũng biết: Số 7 là món quà hoàn hảo từ nước Đức - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Có nên bảo quản bánh mì trong tủ lạnh?

3. Ăn quá nhiều bánh mì có thể tăng huyết áp?

Đúng vậy. Nếu bạn ăn bánh mỳ trong 3 bữa sáng, trưa, tối, bạn không chỉ ăn quá nhiều carbohydrate mà còn cả muối.

Một lát bánh mì không chứa nhiều muối. Nhưng ăn bánh mì nhiều lần trong ngày có thể tăng lượng natri lên và quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp. Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

4. Loại bánh mì nào được luộc trước khi nướng?

 11 sự thật về bánh mì không phải ai cũng biết: Số 7 là món quà hoàn hảo từ nước Đức - Ảnh 2.

Bánh mì là một món ăn phổ biến

Câu trả lời là bánh bagel, còn gọi là bánh mì vòng. Đây là loại bánh mì duy nhất được luộc trước khi nướng.

Luộc giúp bagel truyền thống có được lớp vỏ bóng và dai. Một số công ty còn hấp bagel thay vì luộc, giúp chúng phồng hơn và mềm hơn.

5. Nên làm gì khi thấy bánh mì mốc?

 11 sự thật về bánh mì không phải ai cũng biết: Số 7 là món quà hoàn hảo từ nước Đức - Ảnh 3.

Một khi bánh mì đã mốc, vứt toàn bộ đi!

Một số người chỉ loại bỏ phần mốc. Nhưng theo Web MD, mỗi khi thấy mốc trên bánh mì, hãy vứt cả ổ bánh đi. Phần mốc có thể đã lan rộng mà bạn không nhìn thấy.

6. Ăn bánh mì nguyên cám có lợi ích gì?

Chất xơ trong bánh mì nguyên cám có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm nguyên cám cũng giúp cơ thể hình thành hồng cầu và giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

7. Bánh mì nào ít làm tăng lượng đường trong máu nhất?

Câu trả lời là bánh mì pumpernickel, một loại bánh mì đen nguồn gốc từ Đức. Chúng sẽ giúp bạn no lâu hơn so với các loại bánh mì thông thường khác. Quan trọng là bánh mì pumpernickel ít làm tăng lượng đường trong máu nhất – điều quan trọng với những người mắc bệnh tiểu đường.

8. Sự khác nhau giữa bánh mì nguyên cám và bánh mì nguyên cám ‘trắng’?

 11 sự thật về bánh mì không phải ai cũng biết: Số 7 là món quà hoàn hảo từ nước Đức - Ảnh 4.

Chất xơ trong bánh mì nguyên cám có thể giúp giảm cholesterol

Câu trả lời là màu sắc. Bánh mì nguyên cám ‘trắng’ nghe có vẻ lạ nhưng chúng có tồn tại. Bánh mì nguyên cám ‘trắng’ được làm từ bột từ lúa mì hạt trắng thay vì lúa mì hạt đỏ thường thấy.

Cám của lúa mì hạt trắng nhẹ hơn và có vị dịu hơn – khiến bánh mì làm từ loại lúa mì này ngon hơn đối với một số người. Các chuyên gia cho rằng lúa mì hạt trắng và lúa mì hạt đỏ giống nhau về mặt dinh dưỡng.

9. Bánh mì không chứa gluten được làm từ gì?

Câu trả lời là bột gạo và bột khoai tây. Gluten là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch. Những người không thể dung nạp gluten nên tránh ăn bánh mì và các loại thực phẩm khác được làm từ những loại ngũ cốc trên.

Nhiều loại bánh mì không chứa gluten được làm từ bột gạo và bột khoai tây, bột sắn.

10. Ăn bánh mì nguyên cám giúp kiểm soát cân nặng?

 11 sự thật về bánh mì không phải ai cũng biết: Số 7 là món quà hoàn hảo từ nước Đức - Ảnh 5.

Chất xơ trong bánh mì nguyên cám có thể giữ cho bạn no lâu hơn

Đúng vậy. Chất xơ trong bánh mì nguyên cám có thể giữ cho bạn no lâu hơn và kiểm soát cân nặng.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể có ăn bao nhiêu bánh mì tùy thích. Để giảm cân, hãy ăn ít hơn, tập thể dục nhiều hơn và ăn thực phẩm lành mạnh. Khi chọn bánh mì, hãy tìm loại bánh mì chứa 16 gr ngũ cốc nguyên hạt trong một khẩu phần.

11. Mỗi lát bánh mì nên chứa bao nhiêu chất xơ?

Hãy ưu tiên mua bánh mì mà mỗi lát chứa ít nhất 3 gr chất xơ. Nếu mua bánh mì dán nhãn gấp đôi chất xơ, nó nên chứa 5-6 gr chất xơ mỗi lát.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC