12 thực phẩm nguy hại với trẻ nhỏ, có thể gây thiệt mạng mà cha mẹ vô tư cho ăn
Mỗi năm có khoảng 100 trẻ sơ sinh bị ngộ độc ở Mỹ, đây là một căn bệnh do vi khuẩn tìm thấy trong mật ong.Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch của trẻ em chưa đủ mạnh.Thậm chí có nhiều loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày tưởngnhư vô hại đối với trẻnhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng thực sự có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhỏ.
1. Nước ngọt, nước trái cây, đồ uống thể thao
Theohướng dẫn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em dưới một tuổi khôngnên uống nước trái cây, còn người lớn và trẻ nhỏ lớn tuổi hơn có thêuổ́ng nhưng vẫnnên hạn chế tiêu thụ. Nước ngọtvà đồ uống thể thao cũng không nên dùng cho trẻ nhỏ vì chúng có chứa dầu thực vật brom, nó có thể dẫn đến ngộđộcbromvà ảnh hưởng đến hệ thần kinh, da và trí nhớ của trẻ em.
Ngoài ra, cả hai loại đồ uống đều chứa một lượng calo và đường lớncó thể gây sâu răng và không cung cấp bất kỳ vitamin hay khoáng chất nào. Tốt nhất, bạn nên làm cho trẻmột cốcsinh tố trái cây bổ dưỡng với sữa hoặc sữa chua để thêm hương vị sữa sẽ tốt.
2. Bỏng ngô trong lò vi sóng
Bỏng ngô làm bằng lò vi sóng là một món ăn vặt được nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Tuy nhiên, ít ai có thể biết rằng những chiếc túi được sử dụng để đựngbỏng ngô trong lòvi sóng có thể giải phóng các hóa chất nguy hiểm.Chúng chứa cáchóa chất perfluorinationvà khi được đun nóngở nhiệt độcao, chúng phát ra các hợp chất có thể gây hạicho sự phát triển của trẻvà thậm chí có liên quan đến ung thư.
Nếu con bạn muốn ăn bỏng ngô, hãy tự làm chúng tại nhà bằng chảo và thêm chút dầu oliu, chỉ mất khoảng 5-7 phút, bạn đã có món ăn vặt ngon cho bé.
3. Mật ong
Điều này nghe có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng mật ong dù làmột loại thực phẩmrất bổ dưỡng nhưng có thể cực kỳ nguy hiểm với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Một loại vi khuẩn độc hại có trong mật ong có thể gây ra một căn bệnh gọi là ngộ độc ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch chưaphát triển đẩy đủ của trẻvà có thể dẫn đến yếu cơ, các vấn đề về hô hấp.Chỉ riêng ở Hoa Kỳ,có khoảng100 trường hợp ngộ độc ở trẻ sơ sinh xảy ra hàng năm.
Sau 1 tuổi, trẻ có thể ăn mật ong và điều đó thực sự rất tốt cho chúng.Trước 1 tuổi, trái cây nghiền là một lựa chọn tốt để cung cấpvitamin và vị ngọt tự nhiên.
4. Thực phẩm đóng hộp
Bisphenol-A (BPA)là một thành phần độc hại được tìm thấy trong nhiều vật liệu dùng để sản xuất các bao bì đóng gói. Đặc biệt chúng được sử dụng nhiều trong các đồ hộp và đặc biệt là thực phẩm đóng hộp. Yếu tố nguy hiểm này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, hệ thống sinh sản, não bộvà nó cũng có liên quan đến ung thư.
Vì vậy, khi bạn quyết định làm mì ống với sốt cà chua, hãy tìm một lọ cà chua đựng trong hộpthủy tinh hoặc tốt hơn nữa, sử dụng cà chua tươi.
5.Thực phẩm ít béo và đồ uống có chứa aspartame
Nhiều bậc cha mẹ thích dùng cácchất ngọt nhân tạo cho trẻ để tránh việc lạm dụng đường.Tuy nhiên, những sản phẩm này thường có chứa một chất gọi là aspartame và nó thậm chí còn nguy hiểm hơn so với việc dùng đường.Một nghiên cứu đã chỉ rarằng các hợp chất này trong thực phẩm có thể hạn chế một loại enzyme rất quan trọng giúpngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì.
Thay thế chất làm ngọt nhân tạo bằng các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên như trái cây tươi hoặc tạo ra một loại kem thơm ngon bằng cách làm lạnh nước trái cây tươi.
6. Xúc xích và thịt chế biến
Xúc xích và bất cứ loại thịt chế biến nào cũng đều nên hạn chế cho trẻ nhỏ tiêu thụ.Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳcho thâyắn 50 gram thịt chế biến mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẽgiúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết và nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.
Một thay thế tuyệt vời cho điều này là các sản phẩm từ cá.Ngay cả với thức ăn nhanh, cá là một lựa chọn lành mạnh hơn nhiều so với thịt.Một burgercá hay burger chay luôn là một lựa chọn tốt hơn.
7. Kẹo dẻo
Trẻ em rất thích ăn kẹo dẻo nhưng loại đồ ăn này lại chứa quá nhiều đường.Các nghiên cứu đã chỉ rarằng ăn quá nhiều đường như đường trong đồ ăn nhẹ có thể gây ra chứng hiếu động và thiếu tập trung ở trẻ em.
Bạn nênkhuyến khích con ăntrái cây hoặc ăn các loại trái cây sấy khô không đường sẽ tốt hơn.
8. Kẹo cao su
Tuyệt đối không nên cho trẻ nhỏ nhai kẹo cao su.Trước hết, vì hầu hết kẹo cao su đều chứa lượng đường caovà điều này có thể gây hại cho răng của trẻ, dễ gây sâu răng. Một số loại kẹo cao su không đường lại cóthể chứa sorbitol, gây tiêu chảy.
Nhưng điều thực sự nguy hiểm là nếu trẻvô tình nuốt kẹo cao sucó thể dẫn tơínghẹt thở và nếu trẻ thường xuyên nuốt kẹo cao su có thể tạo thành bã thức ăn khó tiêu,gây tắc hệ thống tiêu hóa.
Nhai kẹo cao su hoàn toàn không có lợi cho trẻ em, vì vậy tốt hơn hết là tránh hoàn toàn. Thay vào đó cho trẻ ăm các loại rau củ như cà rốt, dưa chuột,...Nếu bạn cho trẻ nhai kẹo cao su, hãy cố gắng tìm loạiđược làm bằng xylitol
9. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên cũng là món ăn vặt ưa thích của hàng triệu đứa trẻ nhưng chúng không phải là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh. Khoai tây chiênchứa nhiều chất béo, calo và muối, tất cả những thứ này trẻ em đều nên hạn chếtiêu thụ vì chúng có hại cho sức khỏe của trẻ.Quá nhiều muôícó thể gây ra một số vấn đề từ tăng huyết áp hoặc huyết áp cao đến sỏi thận.Ngoài ra, thực phẩm mặn cũngnguy hiểm như đồ ăn nhẹ có đường,có thể dẫn đến béo phì.
10. Pizza
Pizza đông lạnh ở siêu thị không phải là một lựa chọn tốt cho trẻ nhỏ.Tất cả các thành phần của pizza và chất béo hay muối có trong món ăn này đêùkhông có lợi cho sức khỏe.Theo một nghiên cứu y khoa, nghiện đồ ăn nhanh đã trở thành một vấn đề sức khỏe trên toàn thế giới, đặc biệt là ở trẻ em.Các bác sĩ đang cố gắng nâng cao nhận thức rằng béo phì ở trẻ em và bệnh tiểu đường có liên quan nhiều đến việc lựa chọn thực phẩm không an toàn.
11. Sữa tươi khôngtiệt trùng
Ngay cả khi người ta nói hay viết rằng sữa tươi rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn sữa tiệt trùng thông thường nhưngbất kỳ loại sữa không tiệt trùng nào cũng đêùnguy hiểmvà thậm chí gây tử vong chotrẻ em và người lớn.
Trong nhiều trường hợp, sữa tươi chưa tiệt trùng có thể mang vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có hại như Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli và Salmonella. Cho trẻ ăn sữa tiệt trùng được bán ở bất kỳ siêu thị nào là sự lựa chọn an toàn nhất.
12. Một số loại phô mai
Phô mai không chỉ ngon mà còn chứa nhiều canxi, vitamin và protein.Tuy nhiên, không phải tất cả các loại phô mai đều phù hợp với trẻ.Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên tránh phô mai xanh và các loại phô mai mềm chín khác. Bởi những loại phô mai nàycó thể được làm từ sữa chưa tiệt trùng, rất nguy hiểm cho trẻ em vì chúng có thể mang vi khuẩnlisteria, gây ngộ độc thực phẩm.
Ngược lại, các loại phô mai nhẹ hơn như phô mai và kem, và những loại cứng có đầy đủ chất béo là những lựa chọn tốt cho sức khỏe và có thể phù hợp vơítrẻ emtừ 6 tháng tuổi.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg
Nhỏ một giọt dầu gió vào quần áo lúc đang ngâm, công dụng bất ngờ mà không loại bột giặt nào có được