Đời sống

2 loại rau 'trường sinh', ngày xưa đói kém mới ăn, giờ thành món ngon bổ dưỡng, không dễ kiếm

Hai loại rau này giờ lại trở thành đặc sản, không phải lúc nào cũng có thể mua về ăn.

Cho gừng vào nồi luộc thịt lợn là sai: 4 thực phẩm "đại kỵ", chị em cần đặc biệt chú ý / Ăn rau ngót chớ làm điều này kẻo mang bệnh lúc nào không hay, nguy hiểm hơn thuốc độc

Hai loại rau "trường sinh" được nhắc đến ở đây là rau khoai lang và rau sam.

Rau sam vốn mọc hoang ở ngoài ruộng. Ngày xưa khi thiếu rau mọi người mới nhặt về ăn.

Rau khoai lang cũng là loại rau dân dã, rẻ tiền.Trước đây, người ta thường cắt rau này cho lợn ăn.

Tuy nhiên, ngày nay hai loại rau này lại thành món "trường sinh" vì giá trị dinh dưỡng, lợi cho sức khỏe mà nó mang lại.

Lợi ích của rau lang với sức khỏe

rau-truong-sinh-01

Ảnh minh họa

Theo Đông y, rau lang là thảo mộc không độc, tính bình, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thị lực, lợi mật, chữa vàng da...

100g rau lang có thể cung cấp nhiều dưỡng chất như 2kcal năng lượng, 91.8g nước, 2.6g protein, 2.8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; 48mg canxi, 54mg phốt pho, 2.7mg sắt,...

Rau lang cung cấp lượng chất xơ dồi dào, tác dụng giải độc, thanh nhiệt. Nó còn chứa nhiều chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

Ăn rau lang thường xuyên còn giúp phòng ngừa tiểu đường, chống béo phì, ngừa táo bón. Protein trong rau lang có khả năng chống lại sự oxy hóa, giúp kéo dài tuổi thọ, làm đẹp da.

Lợi ích của rau sam đối với sức khỏe

 

rau-truong-sinh-02

Rau sam có vị chua, không độc, tính lạnh, giàu dinh dưỡng. Các bộ phận của cây rau sam như thân, lá, nụ hoa đều có thể sử dụng, trừ phần rễ.

Rau sam có thể chế biến thành món nộm, nấu canh với thịt nạc, xào tỏi...

Loại rau này không chỉ dùng làm thức ăn mà còn là một vị thuốc với nhiều công dụng. Rau sam có thể dùng ở dạng tươi hoặc đem phơi khô và dùng dần.

Theo nghiên cứu, rau sam chứa rất nhiều dinh dưỡng hữu ích đối với cơ thể con người. Nó có chứa trên 44 hợp chất bao gồm flavonoid, alkaloid, terenoid, acid hữu cơ,vitamin, khoáng chất... Nó còn chứa nhiều vitamin PP, vitamin B1, B2, C, A, axit folic, choline, sắt, magie, natri, canxi, kali, oxalic...

Trong đó, flavonoid được xem là hợp chất chủ yếu và có nhiều tác dụng sinh học nhất của rau sam.

 

Rau sam được coi là "vị thuốc trường sinh" với công dụng chữa trị nhiều bệnh. Rau này có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng, tốt cho da, cơ và xương, tốt cho tim mạch. Rau sam có tính lạnh nên có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt. Nó còn hỗ trợ hạ đường huyết, tốt cho hệ tiêu hóa.

Nhờ chứa nhiều vitamin C, E, beta-carotene, alkaloid, glutathione nên rau sam còn có khả năng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm