Đời sống

3 cách tiêu tiền thể hiện sự khác biệt "một trời một vực" giữa người thông minh và kẻ ngu dại

3 cách tiêu tiền thể hiện sự khác biệt một trời một vực giữa người thông minh và kẻ ngu dại. Đừng nghĩ có tiền là có tất cả, nếu không biết kiểm soát nó, không sớm thì muộn bạn sẽ chẳng còn gì.

Hóa đơn tiền điện tăng vọt: Chuyên gia chỉ ra 8 sai lầm vừa nguy hiểm vừa "ngốn điện" / Mở tủ lạnh kiểm tra ngay chỗ này, nếu bạn để sai chế độ chẳng mấy mà hỏng tủ lại mất tiền điện oan

1. Kẻ ngu dại tiêu tiền theo đám đông, người thông minh sử dụng vì mục đích của chính mình

Kẻ ngu dại thường bị dắt mũi theo đám đông, không biết cách kiểm soát chi tiêu đúng đắn. Họ thường đốt tiền vào những mốt thời thượng hay đồ công nghệ, dù cho chúng chẳng phù hợp với họ chút nào, thậm chí còn vượt quá khả năng kinh tế. Họ không có đủ sự tự chủ, dễ để bản thân bị ảnh hưởng bởi bạn bè, hàng xóm, người thân. Họ không biết đâu là phương pháp đúng đắn để đầu tư cho chính mình, khiến bản thân ngày càng tốt đẹp.

cach tieu tien 2

Ảnh minh họa

Người thông minh, ngược lại, họ nắm rõ chân lý: cách sử dụng đồng tiền khôn ngoan là phải vì bản thân. Chạy theo mốt thời thượng không sao, miễn là nó phù hợp. Chạy theo đồ công nghệ không phải là nông cạn, miễn là nó có ích. Tiền là một thứ rất quan trọng, nên đừng để những thứ phù du đẩy cuộc sống của chúng ta vào cảnh thiếu thốn. Thế nên người thông minh luôn suy nghĩ kỹ càng về những gì thực sự quan trọng với chính mình, từ đó tiết kiệm được một khoản đáng kể đấy.

2. Kẻ ngu dại tiêu tiền vô tội vạ, người thông minh luôn kiểm soát bản thân

Kẻ nông cạn thường nghĩ: có nhiều tiền, thích tiêu gì cũng được, không cần phải lo nghĩ. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Bởi nếu đốt tiền vô tội vạ vào những chỗ không cần thiết, làm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu. Nếu một ngày họ rơi vào cảnh ôm đau, hay người thân gặp nạn. Họ sẽ đào đâu ra tiền để tự cứu lấy gia đình và chính bản thân họ?

cach tieu tien 3

Ảnh minh họa

Ngược lại người thông minh, luôn biết kiểm soát bản thân, dù họ giàu có hay nghèo khó. Nghèo, càng phải tiết kiệm. Giàu, càng phải biết sử dụng đồng tiền đúng đắn. Thực tế, cuộc sống có rất nhiều việc cần phải chi tiêu, những điều phát sinh bất ngờ cần dùng đến tiền. Thế nên, họ luôn tập trung vào việc quản lý chi tiêu, không bao để bản thân rơi vào cảnh cùng quẫn, thân mang nợ nần, phải cầu cạnh thiên hạ.

3. Kẻ ngu dại làm mọi cách để có tiền, người thông minh hiểu tiền càng nhiều, trách nhiệm càng lớn

Kẻ ngu dại sẽ làm mọi cách để có tiền, thậm chí đó là những công việc nhơ bẩn, táng tận lương tâm, chà đạp lên lợi ích của người khác. Thế nhưng của bất lương sẽ chẳng thể tồn tại lâu bền. Đến một ngày, tất cả sẽ trôi sông đổ biển, còn bản thân họ sẽ phải gánh chịu hình phạt nặng nề.

cach tieu tien

Ảnh minh họa

Ngược lại, người thông minh hiểu kiếm được đồng tiền không phải dễ dàng gì. Tiền càng nhiều, trách nhiệm càng lớn. Nên họ không bao giờ tỏ ra kiêu ngạo, luôn cố gắng hết sức để tự hoàn thiện bản thân.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC