3 gia vị, 2 món ăn là ‘sát thủ’ hại gan nhưng người Việt lại rất yêu thích
Nguyên tắc nêm gia vị cho món ăn bà nội trợ nào cũng phải biết / Cách trồng 5 loại cây gia vị trong bếp, ăn thoải mái, hết lại tự lên
3 gia vị hại gan
Đường trắng
Một số nhà nghiên cứu người Anh đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu đường có liên quan đến lượng chất béo không tốt trong cả máu và gan ở nam giới.
Việc sử dụng quá nhiều đường trắng sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ. Sau khi đi vào cơ thể, đường trắng sẽ chuyển hóa thành glucose. Sau đó, gan chuyển hóa một phần glucose thành calorie, phần còn lại thành chất béo. Đây là nguyên nhân khiến những người ăn nhiều đường trắng dễ mắc béo phì, gan nhiễm mỡ.
Muối
Một số liệu thống kê cho thấy người Việt tiêu thụ gấp đôi lượng muối mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến nghị mỗi ngày. Ăn mặn không chỉ ảnh hưởng đến tim mạch mà còn là nguyên nhân dẫn đến các tổn thương ở gan.
Ăn quá nhiều muối gây ảnh hưởng tới quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa và độc tố ra ngoài cơ thể, dần dần sẽ làm cho chức năng gan suy giảm. Với bệnh nhân gan đã bị phù nề thì ăn mặn nhiều có thể làm tăng nguy cơ tử vong.
Theo khuyến cáo, người lớn không dùng quá 10 – 15g muối/ngày, trẻ nhỏ không dùng quá 3 – 5g muối/ngày.
Dầu ăn tích trữ lâu
Nhiều gia đình thường mua chai dầu lớn về dùng dần mà không biết rằng dầu ăn sau khi mở nắp sẽ bị biến chất theo thời gian. Dầu ăn bị biến chất sẽ có aflatoxin – một chất gây ung thư còn độc hơn cả thạch tín xuất hiện.

2 món ăn hại gan
Các món nhiều dầu mỡ, chiên xào
Các món ăn chiên rán có độ béo ngậy nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chúng lại là thủ phạm khiến gan phải làm việc nặng hơn, từ đó gây áp lực cho gan.
Ăn quá nhiều đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ khiến gan bị tổn thương nặng nề và dễ gây viêm gan, xơ gan,… Ngoài ra, nếu bạn dùng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần còn gây hại cho đường ruột cùng nhiều cơ quan khác.
Măng
Trong măng tươi có chứa nhiều độ tố có thể gây hại cho gan. Nguyên nhân là bởi trong măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Chất này sau khi đi vào cơ thể, các enzyme trong đường tiêu hóa sẽ biến chúng thành axit cyanhidric gây hại cho gan.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chồng ném 500 triệu yêu cầu tôi ở nhà, chưa kịp mừng thì mẹ đẻ gọi điện báo tin sốc!
Bi kịch của mẹ chồng tương lai: Hủy cưới vì tôi "vô sinh", 4 năm sau bật khóc nức nở trước cổng nhà tôi
Không nên cho '3 thứ này' vào tủ lạnh, sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh và gây 'nguy hiểm', giờ bỏ ra cũng chưa muộn
Mẹ chồng âm mưu chiếm hết tài sản cho con riêng, tôi lạnh lùng tung ra bằng chứng khiến bà chết lặng
Ép mẹ chồng vay tiền mua nhà, tôi sốc nặng khi bà tiết lộ bí mật động trời
Sống chung với mẹ chồng: 5 triệu tiền ăn mỗi tháng vẫn thiếu, tôi bất lực khi bị biến thành "nhân viên đi chợ"