Đời sống

3 không nên buổi sáng, 3 nên làm mỗi ngày cho lá gan khỏe mạnh

Mặc phải những sai lầm này có thể khiến lá gan tổn thương nghiêm trọng. Muốn lá gan khỏe mạnh bạn cần thay đổi thói quen xấu này.

Thời điểm vàng uống nước lá tía tô mỗi ngày: Vừa thải mỡ thừa, đẹp da lại khỏe người, ít bệnh / Cho 1 tép tỏi vào bồn cầu để qua đêm, sáng ra ai cũng kinh ngạc nhìn kết quả

3 thói quen xấu vào buổi sáng là “kẻ thù” của lá gan

Không đi tiểu ngay khi mới tỉnh dậy

Đa số mọi người đều có thói quen đi tiểu vào buổi sáng khi vừa tỉnh dậy. Thế nhưng, có một số người vì buồn ngủ, muốn ngủ “nướng” nên dù buồn tiểu vẫn cố nhịn đến khi tỉnh.

Việc nhịn tiểu không chỉ gây hại cho bàng quang mà còn gây hại cho gan. Sau một đêm trao đổi chất, nhiều độc tố trong cơ thể cần được đào thải ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu. Nếu bạn nhịn tiểu, những chất độc này không thể đào thải ra khỏi cơ thể bằng đường này, do đó cần phải được chuyển hóa qua gan, dễ dẫn đến nhiễm độc gan.

Vậy nên khi tỉnh dậy buổi sáng tốt nhất bạn không nên nhịn tiểu.

Hút thuốc vào buổi sáng

Theo nghiên cứu cho thấy nhiều người thích hút thuốc khi uống café vào buổi sáng. Thế nhưng hút thuốc lá buổi sáng rất hại sức khỏe.

Vào buổi sáng gan vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau một đêm giải độc và trao đổi chất. Thời điểm này gan còn yếu và tương đối mong manh. Nếu hút thuốc lá sẽ khiến các chất độc trong thuốc lá xâm nhập vào cơ thể, làm tăng gánh nặng giải độc cho gan và khiến gan dễ bị nhiễm độc.


Ảnh minh họa

Bỏ bữa sáng

Có nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian mà bỏ qua bữa sáng. Thực tế thì điều này có thể dễ làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Nếu không ăn sáng, cơ thể sẽ không được cung cấp năng lượng. Cơ thể sẽ huy động glycogen trong gan. Vì cơ thể không có đủ thức ăn để cung cấp cho quá trình trao đổi chất nên lúc này gánh nặng cho gan sẽ tăng lên. Khi gan bị quá tải sẽ xảy ra các hiện tượng bất thường, lâu dần gan bị tổn thương.

Những thói quen nên có để lá gan khỏe mạnh hơn

Tiểu tiện, đại tiện khi buồn

 

Đại tiểu tiện là hoạt động hàng ngày để cơ thể giải độc. Vì sau một đêm tiêu hóa và hấp thụ, cơ thể sẽ tích rất nhiều “rác”. Vì vậy bạn nên dạy sớm tập luyện, vệ sinh cá nhân, đi đại tiểu tiện để tống chất độc ra ngoài đồng thời giảm gánh nặng và tổn thương cho gan.

Uống ly nước ấm

Uống một ly nước ấm sau khi ngủ dậy giúp bổ sung lượng nước mà cơ thể đã mất qua đêm, đồng thời thải độc, thanh lọc gan. Bên cạnh đó, uống một cốc nước vào buổi sáng cũng là để thúc đẩy nhu động ruột và thúc đẩy tuần hoàn máu khắp cơ thể. Nước ấm sẽ giúp bạn nhanh chóng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và đánh thức cơ thể sớm nhất có thể.

Ngủ sớm và dậy sớm

Ngủ đúng giờ rất tốt cho sức khỏe, tốt cho gan. Việc thức khuya, mất ngủ,… sẽ dẫn đến chức năng giải độc của gan không bình thường, không gây tổn thương cho cơ thể. Chính vì vậy, tuân thủ thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm cũng là một cách để bảo vệ gan. Chỉ có như vậy gan mới được nghỉ ngơi đầy đủ để chống lại sự phá hoại của các loại virus.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm