3 loại cá chứa nhiều kim loại nặng có bán rẻ như cho cũng đừng tham lam kẻo rước bệnh
'Quên lối về' với chả cá cuốn rau răm, món ăn vặt đặc sản ở Bình Định / 8 loại cá đi chợ gặp phải mua ngay, đảm bảo cá tự nhiên, thịt chắc ngon lại nhiều chất bổ
Cá sống ở ao tù nước đọng, đầm lầy
Các loại cá khi sống lâu ngày ở những nơi bùn lầy ao tù nước động thường dễ nhiễm kim loại nặng. Bởi vậy, khi bạn ăn những loại cá này thường xuyên sẽ vô tình tích tụ thêm các chất độc hại.
Con người tiêu thụ các thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân và kim loại nặng cao có khả năng dẫn tới ngộ độc cấp tính và mãn tính, gây nguy hiểm tới tính mạng. Đồng thời, khi ăn nhiều loại cá này cũng dễ nhiễm khuẩn từ đó gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm không tốt cho đường tiêu hóa, cũng như gan thận của bạn.
Cá nặng cân, ngoại cỡ không nên ham hố
Rất nhiều người thường thích ăn những con vật to ngoại cỡ, như gà, cá ngoại cỡ. Nhưng bạn cần phải biết rằng cá chúng ta chủ yếu ăn cá nước ngọt và nước lợ được nuôi chứ không phải cá đánh bắt tự nhiên. Đôi khi bạn sẽ thấy những con cã ngoại cỡ, có cân nặng "khủng". Những con cá này thường thu hút được sự chú ý của mọi người tuy nhiên chúng ta nên hạn chế ăn chúng. Những con cá có kích thước bất thường có thể chứa hormone tăng trưởng và kim loại nặng. Tiêu thụ loại cá này là trực tiếp đưa các chất có hại vào cơ thể, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Trẻ em, người già, người có dạ dày yếu tốt nhất không nên ăn.
Kể cả các loại cá nước ngọt sống trong tự nhiên có cân nặng lớn cũng không phải là thực phẩm lý tưởng. Nguyên nhân là do chúng sống khá lâu. Quá trình sinh trưởng dài khiến chúng có thể đã hấp thụ cả các chất ô nhiễm, các kim loại nặng có trong môi trường nước và từ thức ăn của chúng. Vì vậy, phần thịt của những loại cá này rất dễ tích tụ các chất có hại cho sức khỏe con người.
Cá có mùi lạ, hoặc chết ươn lâu ngày
Cá có mùi lạ tức là chúng đã bị biến đổi chất, không còn ăn được nữa. Tuy nhiên, hiện nay một số cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận đã sử dụng các chất hóa hoặc như formaldehyde hay các loại thuốc trừ sâu để ngâm cá giúp loại bỏ mùi hôi tanh, kéo dài thời gian bảo quản. Ăn phải loại cá này, người tiêu dùng chắc chắn phải chịu hậu quả nặng nề về mặt sức khỏe.
Để đảm bảo sức khỏe bạn nên ăn những con cá tươi ngon vẫn còn sống hoặc chỉ vừa mới chết. Cá ngon thì phần mắt phải đầy đặn, nổi rõ, giác mạc trong suốt, linh hoạt. Nếu mắt cá trũng, có bùn thì không được mua. Khi mua, hãy kiểm tra phần mang cá. Nhìn chung, cá tươi sẽ có phần mang màu đỏ tươi, chất nhầy trong suốt. Nếu mang chuyển sang màu xám hoặc đỏ sớm thì đó là cá đã không ngon.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Ngày nào chồng cũng chì chiết vợ là không biết đẻ vì sinh toàn vịt giời, vợ hét lên: ‘Anh giỏi thì đi mà đẻ'