3 loại gia vị để luộc thịt gà ngon ngọt, da vàng óng và không bị nứt
Trộn xi măng vào cơm nguội: Mẹo hay giúp đuổi chuột không tốn kém lại hiệu quả / Cô gái tiết lộ mẹo cứu nguy tủ lạnh ngày mất điện, khuyên các gia đình nên chuẩn bị càng sớm càng tốt
Nguyên liệu
Chuẩn bị 1 con gà khoảng 1 -1,5kg,
Để thịt gà sau khi chế biến vừa đẹp, vừa chín tới, thơm và ngọt vị mà da không bị nứt bạn cần có các loại gia vị: Hành tươi, gừng, sả, muối, nghệ…
Khâu chọn gà
Nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng.
Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi.
Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon. Vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn để chế biến món luộc.
Sơ chế và luộc gà
Đầu tiên mua gà về giết mổ, rửa sạch, sát muối, rửa đi rửa lại cho thật sạch.
Làm sạch gà xong, bạn nhớ bóc hết những lá mỡ ở bụng và phần ức sát cổ gà ra áp chảo lấy mỡ gà. Sau khi bóc hết mỡ thì bỏ gà vào nồi, đổ ngập nước.
Luộc thịt gà để thịt vừa chín tới, ngọt vị mà da không bị nứt, lại có mùi tơm đặc trưng, bạn hãy vào nồi một ít muối, một củ gừng đập vừa nát và khoảng 5 cọng hành lá cắt lấy phần đầu củ trắng vào nước luộc gà.
Muốn gà ngon cần phải luộc đúng thời gian
Khi luộc chú ý nồi cần có chiều cao và rộng tương đương với con gà. Nếu gà từ 1,5 đến 2 kg các bạn có thể chọn nồi với đường kính 28 cm là vừa phải.
Ngược lại khi bạn chọn nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa và ngược lại, luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được chỗ chín chỗ không.
Luộc gà bằng lửa to vừa phải. Tới khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun thêm 10 phút – 20 phút tuỳ gà to nhỏ rồi tắt bếp.
Ngâm gà trong nồi khoảng 30 phút thì lấy ra thì đem gà xả dưới vòi nước lọc lạnh cho giòn, nhân tiện rửa sạch hết cặn tiết bám trên gà rồi để ráo nước.
Mẹo để gà luộc có màu vàng óng
Phần mỡ gà bạn đem áp chảo cho ra nước mỡ. Lưu ý là lúc đầu cho mỡ vào áp chảo mọi người đậy vung chảo vào không mỡ lẫn nước sẽ bị bắn. Đun lửa vừa thôi, khi nào mở được vung thì vặn lửa nhỏ hết cỡ để mỡ được trong và không bị cháy.
Sau đó, bạn lấy khoảng 20 – 30ml mỡ nước gà đã áp chảo trộn với nghệ để phết lên gà. Đây là bí quyết để khi luộc gà thì gà luộc có lớp da màu vàng óng.
Nếu bạn dùng nghệ tươi thì sau khi chắt bớt mỡ, vớt cái tóp mỡ gà ra rồi đập dập nhánh nghệ bỏ vào chảo đảo thêm 30 giây đến 1 phút, tắt bếp lấy mỡ đó phết gà.
Nếu dùng bột nghệ thì cho luôn bột nghệ vào cái chén nhỏ (uống rượu) hoặc cái bát nhỏ, rồi đổ nước mỡ nóng vừa rán xong vào đảo đều rồi đợi lắng là được, đừng cho bột nghệ vào đun như nghệ tươi mà nó cháy cặn.
Bạn hãy đợi lắng rồi dùng lớp mỡ trong quét gà thì gà sẽ vàng, mà không bị quá nồng mùi nghệ (như bỏ nghệ trực tiếp vào nồi nước luộc, cũng tránh nghệ làm đắng nồi nước dùng...).
Thành phẩm gà luộc sau khi quét mỡ nghệ sẽ có màu đẹp, đến khi chặt miếng sẽ rất bắt mắt.
Chúc bạn thành công với món gà luộc ngon chuẩn vị, lại vô cùng đẹp mắt.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Công dụng của muỗi trên trái đất là gì? Hậu quả sẽ ra sao nếu tất cả muỗi đều bị tiêu diệt?
'Lỗ tròn nhỏ' ở cuối chiếc bấm móng tay ẩn chứa một chức năng, thật tiếc nếu không sử dụng
Dù đắt đến mấy cũng nên mua '6 loại rau' này, dư lượng thuốc trừ sâu về cơ bản gần như bằng 0
Tử vi tuổi Hợi tháng 11/2024: Khai phá tiềm năng và đối mặt thách thức
Tử vi tuổi Tuất tháng 11/2024: Thử thách chồng chất, cần bản lĩnh vững vàng
Tử vi tuổi Dậu tháng 11/2024: Thách thức đan xen cơ hội, hãy vững vàng và tích cực