3 loại rau củ có thể ngấm ngầm hại gan, người trung niên, người cao tuổi nên ăn càng ít càng tốt
3 cách đơn giản giúp bạn có được làn da mơ ước / 7 giải pháp chăm sóc da đơn giản dành cho bạn
Gan là cơ quan trao đổi chất, nếu gan bị tổn thương ở mức độ nhất định sẽ phá hủy quá trình trao đổi chất bình thường trong cơ thể.
Ảnh minh họa
3 loại rau thầm hại gan, mọi người nên hạn chế ăn
1. Dưa muối
Rất nhiều người thích rau muối chua, vì nó có vị thơm và giúp giải ngấy, nhưng cần chú ý không nên ăn quá nhiều. Cơ chế của rau muối chua là sử dụng áp suất thẩm thấu cao của muối, sự lên men của vi sinh vật, quá trình thủy phân protein và một loạt các thay đổi sinh hóa khác để bảo quản.
Có nhiều tạp chất trong rau muối chua, chẳng hạn như nitrat, nitrit,... Ăn thường xuyên sẽ có tác động xấu đến cơ thể, gây thiếu vitamin, đẩy nhanh quá trình lão hóa da, gâyung thư, tạo sỏi,…
Bên cạnh đó, nitrit tồn tại trong cơ thể rất lâu, đồng thời cũng dễ dàng bị axit dịch vị xúc tác và phục hồi thành nitrosamine. Nó có khả năng gây ung thư cao, không chỉ trực tiếp làm tổn thương mô gan mà còn khiến các tế bào gan trở thành ung thư.
Hàm lượng nitrit trong rau ngâm đạt đỉnh trong khoảng 1 tuần và giảm dần trong khoảng 14 ngày, nếu quá trình ngâm muối không chuẩn thì hàm lượng này sẽ cao hơn.
2. Mộc nhĩ ngâm lâu
Mộc nhĩ là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, bởi mộc nhĩ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.
Tuy nhiên, mộc nhĩ khi ngâm lâu sẽ xuất hiện độc tố, đây không phải là độc tố trong mộc nhĩ tự sinh mà là sự nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.
Cần lưu ý, mộc nhĩ chỉ nên ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng, nếu để lâu, nhất qua đêm, nấm Xeromonas dễ sinh sôi.
Nó tạo ra axit men gạo, có thể gây tổn thương lớn cho gan, từ ngộ độc thực phẩm đến suy gan.
3. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm có chứa một loại alkaloid gọi là solanine, có hại cho cơ thể con người, có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, có tác dụng xấu đến máu và tê liệt trung tâm hô hấp.
Chất độc này có độc tính cao, người lớn ăn 0,2g sẽ bị ngộ độc. Gan của chúng ta là cơ quan thải độc và giải độc chính, sau khi chất độc đi vào cơ thể sẽ gây tổn thương cho gan nhiều nhất.
Nhiều người chỉ bỏ phần mọc mầm ra và tiếp tục ăn, thực tế là sau khi chất độc hình thành, nó đã lan rộng toàn bộ củ khoai tây nên không thể loại bỏ hoàn toàn sau khi bỏ phần mọc mầm.
Ngoài ra, khi ăn khoai tây mọc mầm, mọi người dễ có các biểu hiện như ngứa họng, buồn nôn, đau bụng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười