Đời sống

3 loại thực phẩm được WHO công nhận có thể gây ung thư gan: Số 1 đặc biệt nguy hiểm

Những loại thực phẩm quen thuộc này có thể chứa chất độc hại, làm tăng gánh nặng lên gan. Sử dụng chúng trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

6 thực phẩm càng nấu chín kỹ càng giàu canxi, khoáng chất, có thể giúp bé yêu của bạn chân dài như siêu mẫu / Ăn những thực phẩm này đều đặn, cả đời không lo ung thư gan hay gan nhiễm mỡ

Ăn thực phẩm bị mốc làm tăng tỷ lệ ung thư gan

Nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong nhà. Tuy nhiên, việc bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu khiến thực phẩm dễ bị nấm mốc, biến chất. Một số người tiếc của vẫn sử dụng những loại đồ ăn không đảm bảo chất lượng này. Khi thực phẩm bị mốc chúng không còn bổ dưỡng mà chứa rất nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm bị mốc có thể sản sinh ra aflatoxin. Đây là một chất độc được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1. Chất này có độc tính cực mạnh, cao gấp 68 lần asen, có thể "đầu độc" gan và nhiều cơ quan nội tạng khác.

Chỉ 1mg aflatoxin đi vào cơ thể cũng có thể gây ra ung thư. Thường xuyên ăn thực phẩm bị mốc trong thời gian dài sẽ gây tổn thương tế bào gan và gây ra ung thư.

Các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy, khi đem thực phẩm bị mốc chế biến ở nhiệt độ cao, các bào tử nấm mốc bị tiêu diệt nhưng độc tố không bị phá hủy hoàn toàn.

Do đó, người dân không nên tích trữ quá nhiều lương thực thực phẩm trong nhà. Khi đồ ăn có dấu hiệu biến chất, tốt nhất nên bỏ đi, tránh gây hại cho sức khỏe.

Thực phẩm bị nấm mốc sẽ sinh ra chất độc aflatoxin gây hại cho cơ thể.

Thực phẩm bị nấm mốc sẽ sinh ra chất độc aflatoxin gây hại cho cơ thể.

Uống nhiều rượu có thể gây ra ung thư gan

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đồ uống có cồn làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư gan, khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản và ung thư vú. Trong đó, rượu là loại đồ uống có cồn làm tăng tỷ lệ ung thư cao nhất.

Khi uống rượu, cơ thể chỉ có thể bài tiết khoảng 5 - 10% lượng rượu qua phổi, thận, da hoặc mồ hôi, lượng còn lại sẽ được chuyển xuống gan để đào thải. Do đó, gan là cơ quan chịu nhiều tổn thương nhất khi con người sử dụng rượu.

Tại gan, ethanol trong rượu được chuyển hóa thành acetaldehyd gây hư tổn và hoại tử màng tế bào dẫn đến viêm gan.

Quá trình này còn tạo ra hydroden thay thế những axit béo cung cấp năng lượng. Từ đó, axit béo dưa thừa sẽ tích tụ tại gan và gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, các axit lactic được giải phóng cũng gây ra tình trạng xơ gan.

 

Do đó, chúng ta nên hạn chế đồ uống có cồn đặc biệt là rượu. Uống nhiều rượu không chỉ gây ra ung thư gan mà còn dẫn tới nhiều căn bệnh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

Thực phẩm muối làm gia tăng nguy cơ bị ung thư gan

Từ lâu nay, WHO đã xếp các loại thực phẩm bảo quản bằng muồi vào nhóm gây ung thư.

Ngoài ung thư dạ dày, các thực phẩm ngâm muối còn có thể gây ra ung thư gan. Nguyên nhân là do gan chịu trách nhiểm giải độc lớn nhất trong cơ thể. Thực phẩm muối chứa lượng nitrit lớn. Khi đi vào cơ thể, nitrit chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư và đi vào gan. Quá trình này diễn ra liên tục trong thời gian dài khiến gan bị tổn thương và làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm