Đời sống

3 món ăn người Việt rất thích nhưng làm mỏng dạ dày, tăng nguy cơ gây K

Các loại gia vị chua, cay, mặn mặc dù có thể khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn nhưng nếu như ăn quá chua, quá cay, quá mặn đều làm ảnh hưởng đến dạ dày.

Sai lầm khi dùng gia vị khiến không ít người mắc biến nó thành "chất độc", thậm chí gây ung thư / Ăn bưởi kiểu này hại cơ thể hơn mắc ung thư cần bỏ ngay kẻo hối hận thì đã quá muộn

Đồ cay không gây hại dạ dày nhưng ăn sai cách sẽ gây hại

Gia vị cay khiến món ăn trở nên đặc sắc hơn. Có nhiều người thích ăn cay vì nó kích thích vị giác, giúp cho món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Thế nhưng có không ít người lo ngại việc ăn cay sẽ bào mòn lớp niêm mạc, gây tổn thương cho dạ dày. Vậy đồ ăn cay có làm tổn thương dạ dày hay không? Dưới đây là lý giải của chuyên gia.

PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM, nguyên Trưởng khoa Vi chất - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết nhắc tới gia vị cay mọi thường thường nghĩ tới ớt, gừng, tiêu,… Việc ăn cay có gây hại dạ dày không sẽ còn tùy thuộc vào thời điểm ăn.

Ảnh minh họa.

Với những người đang có vấn đề về dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày,… thì ăn cay gây hại, làm nặng thêm bệnh lý đang có.

Ở người khỏe mạnh, dạ dày không có bệnh lý thì ăn cay không ảnh hưởng. Rất nhiều quốc gia người dân vẫn ăn cay như Hà Quốc, Thái Lan, Trung Quốc nhưng số người mắc các bệnh lý dạ dày không hề tăng.

Theo bác sĩ Ninh: “Ăn cay gây hại cho dạ dày thì cần phải có điều kiện, ăn khi đang có bệnh lý về dạ dày, ăn quá nhiều. Hoặc khi ăn cay ăn kèm thêm mua, mặn, ăn không cân đối dẫn tới rối loạn tiêu hóa, thức ăn cay nhân dịp đó sẽ gây hại cho dạ dày”.

Ăn chua bào mòn dạ dày

Bác sĩ Ninh cho biết ăn quá chua cũng gây hại cho dạ dày, đặc biệt ăn vào khi bụng đói. Nếu như ăn quá nhiều đồ chua sẽ kích thích niêm mạc dạ dày. Với những người bị viêm loét dạ dày thì sẽ bị tổn thương nặng hơn, gây ra các cơn đau dạ dày.

 

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra các thực phẩm muối chua như củ, quả khi để lâu dễ bị chuyển hóa thành nitrit. Nitrit có tác dụng với một số axit amin trong dạ dày tạo thành nitrosamine (một chất gây ung thư).

Ăn mặn gây rối loạn tiết dịch trong dạ dày

Nhiều người sẽ thấy dễ ăn hơn khi món ăn được nêm đậm vị. Thế nhưng ăn mặn không hề tốt cho dạ dày. Bác sĩ Ninh khuyến cáo, ăn quá mặn khiến cho rối loạn tiết dịch, các chất độc dễ ngấm vào niêm mạc dạ dày gây hại cho cơ quan này.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5g muối/ngày. Năm 2015, một điều tra cho thấy mức tiêu thụ muối trung bình của mỗi người Việt là khoảng 9,4g mỗi ngày. Điều này có nghĩa là người Việt đang ăn lượng muối cao gấp gần 2 lần so với khuyến cáo của WHO.

Theo bác sĩ Ninh để bảo vệ dạ dày và đường tiêu hóa, mọi người cần chú ý:

 

- Ăn uống điều độ, đủ bữa, ít nhất 3-5 bữa ăn (3 bữa chính và 2 bữa phụ). Nếu thấy bụng cồn cào thì nên uống một cốc sữa hoặc ăn một chút bánh hay đơn giản là uống một cốc nước lọc.

- Không nên ăn quá chua, quá cay hay quá mặn vì đều không tốt cho dạ dày.

- Không nên uống rượu bia vì chúng chính là tác nhân gây ảnh hưởng lớn đến đường tiêu hóa.

- Ăn chậm nhai kỹ để làm giảm gánh nặng cho dạ dày.

- Tinh thần cũng gây ảnh hưởng lớn đến đường tiêu hóa nên cần tránh căng thẳng đồng thời cần ngủ và nghỉ ngơi hợp lý, khoa học.

 

- Tăng cường vận động để đảm bảo sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe hệ tiêu hóa nói riêng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm