Đời sống

3 sai lầm khi bảo quản mật ong cần lập tức thay đổi

Nếu bạn đang bảo quản mật ong trong tủ lạnh thì hãy lập tức thay đổi, bởi nhiệt độ thấp của tủ lạnh khiến mật ong giảm chất lượng.

Loại quả mệnh danh “thực phẩm trường sinh” rất rẻ vì sao chỉ ăn 2 lần/tuần? / Luộc tôm đông lạnh đừng cho ngay vào nồi, thêm bước này giữ vị tươi như mới

Mật ong là thực phẩm có thời gian bảo quản khá dài do độ ngọt cao và khả năng kháng khuẩn tự nhiên. Tuy nhiên, những sai lầm khi bảo quản mật ong khiến nó bị giảm chất lượng và tuổi thọ.

Sai lầm khi bảo quản mật ong

1. Cất trong tủ lạnh

Mua mật ong với số lượng lớn cùng lúc, nhiều người cho vào tủ lạnh với mong muốn bảo quản được lâu hơn. Một số người khác lại coi đây là cách kiểm tra mật ong thật hay giả, với niềm tin rằng mật ong thật, xịn sẽ không kết tinh thành đường ở nhiệt độ thấp. Quan niệm này không đúng, bởi mật ong có hàm lượng đường lớn và việc đường kết tinh trong chai mật là chuyện thường gặp, không phải chỉ dấu để khẳng định đó là mật giả.

Trong khi đó, việc để mật ong trong tủ lạnh lại gây giảm hương vị. Sự thay đổi kết cấu của mật do nhiệt độ thấp (hiện tượng lắng đường) cũng làm giảm chất lượng mật. Nhiệt độ phòng là nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản mật ong.

3 sai lầm khi bảo quản mật ong cần lập tức thay đổi - 1

Cần tránh một số sai lầm khi bảo quản mật ong.

Do vậy, bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh, bởi mật ong nguyên chất thông thường có thể bảo quản chừng 1 -2 năm khi ở nhiệt độ thường. Khi bạn cho mật ong vào tủ lạnh không những không giúp bảo quản được lâu mà còn làm mất đi những dưỡng chất tốt có trong mật ong.

2. Đựng mật ong trong lọ gỗ, kim loại

Nếu bạn đang dùng lọ bằng kim loại hay gỗ để đựng mật ong thì nên đổi. Kim loại có thể ảnh hưởng đến mùi mật ong và tạo ra độc tố. Còn lọ gỗ có thể khiến mật ong mất đi hương vị và màu sắc ban đầu do bị nhiễm mùi và màu từ gỗ. Tốt nhất là bạn hãy đựng mật ong trong lọ thủy tinh.

3. Để mật ong cạnh đồ ăn có mùi

Nếu không muốn lọ mật ong bị ám những mùi lạ, bạn không nên để nó cạnh những thứ có mùi đậm và tỏa mùi mạnh như gia vị hay nến thơm, vì mật ong sẽ hút mùi hương từ chúng.

 

5 thời điểm vàng để dùng mật ong

Thời điểm uống mật ong cũng cần được chú ý tới để phát huy tốt nhất công dụng của chúng. Việc uống vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi chiều sẽ có những tác dụng rất khác nhau.

Dưới đây là 5 thời điểm thích hợp nhất để uống mật ong:

Uống sáng sớm: Làm sạch dạ dày

Một cốc nước vào buổi sáng khi thức dậylà lời khuyên của bác sĩ dành cho mọi người, nếu bạn thay cốc nước này bằng nước mật ong ấm sẽ có tác dụng gấp đôi. Mật ong có tác dụng ôn dưỡng, giúp làm sạch dạ dày, đào thải độc tố và đặc biệt tốt cho người có bệnh về dạ dày, làm giảm các cơn đau vào buổi sáng khi đói bụng.

 

Bên cạnh đó, năng lượng mật ong cung cấp cho cơ thể cao gấp 5 lần sữa, lại khônggây béo phì nên khi uống vào sáng sớm, không chỉ giúp giúp cơ thể tỉnh táo hơn mà còn giúp loại bỏ cảm giác đói bụng, mệt mỏi, nâng cao tinh thần.

Uống trước bữa ăn: Ngăn chặn axit dạ dày

Uống mật ong trước khi ăn cơm khoảng 30 phút có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, điều tiết axit dạ dày giúp làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa các cơn đau dạ dày do dư thừa axit dạ dày gây ra.

Uống sau bữa ăn: Thúc đẩy tiêu hóa

Với những người có hệ tiêu hóa kém, hay bị đầy bụng, khó tiêu thì việc uống một cốc nước mật ong ấm sau khi ăn khoảng 1-2 giờ sẽ rất có lợi cho điều tiết và hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa. Khi uống nước mật ong vào lúc này, chúng có tác dụng làm tăng nhu động ruột, dạ dày sẽ tiết nhiều axit hơn và khiến hệ tiêu hóa hoạt động có hiệu quả hơn, giúp đại tiểu tiện dễ hơn, bạn cũng thấy "nhẹ bụng" hơn nhiều.

 

3 sai lầm khi bảo quản mật ong cần lập tức thay đổi - 2

Uống vào buổi chiều: Giảm căng thẳng mệt mỏi

Một ngày làm việc mệt mỏi khiến bạn tiêu tốn nhiều năng lượng, cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, lúc này uống một cốc nước mật ong sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Năng lượng trong mật ong và vị ngọt của nó sẽ kích thích tinh thần khiến bạn thấy tỉnh táo hơn, xua tan mệt mỏi.

Uống trước khi ngủ: Ngủ sâu giấc, thải độc gan

Vào ban đêm, thận, gan, mật phải hoạt động nhiều hơn để đào thải độc tố và lọc máu cho cơ thể, vì vậy nếu bạn uống một cốc nước mật ong trước khi ngủ vào buổi tối sẽ giúp ích nhiều cho hoạt động thải độc này.

Mật ong giúp gan sản xuất glucose, thúc đẩy giải phóng hooc-mon đốt cháy chất béo. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn, cho cơ thể có trạng thái tốt nhất vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, hãy chú ý uống trước khi ngủ khoảng 1-2 giờ, đừng uống ngay trước khi đi ngủ vì sẽ khiến bạn đi vệ sinh vào ban đêm, làm gián đoạn giấc ngủ.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm