Đời sống

3 sai lầm nấu ăn gây hại sức khỏe đến 90% bà nội trợ mắc phải

Nhiều bà nội trợ thường có những thói quen khi nấu ăn lại là sai lầm tai hại gây hại cho sức khỏe dưới đây, cần chú ý!

6 sai lầm khi giảm cân khiến bạn cố gắng cỡ nào cũng thất bại, thậm chí tăng cân hơn trước / Cảnh báo sai lầm trong điều trị viêm loét dạ dày - nhiễm khuẩn HP

Rã đông ở nhiệt độ thường

Nhiều người có thói quen đem đồ đông lạnh để ra ngoài và chờ rã đông. Tuy nhiên, hành động này vô tình lại khiến cho thực phẩm được rã đông không còn an toàn.

Bởi ở nhiệt độ phòng (20-22 độ C) được các chuyên gia y tế đánh giá là môi trường rất thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển vì vi khuẩn có thể sinh sôi trong khoảng nhiệt độ 5-60 độ C.

Vi khuẩn sẽ càng sinh sôi nhiều nếu thời gian bạn để ở nhiệt độ phòng càng lâu.

Do đó, nên bỏ thói quen này, thay vào đó, các bà nội trợ hãy rã đông bằng lò vi sóng, hoặc dã đông dưới ngăn mát của tủ lạnh.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Làm nóng dầu ăn quá mức

Nhiều bà nội trợ khi nấu ăn thường cho rằng để món chiên được ngon thì cần phải làm dầu ăn nóng già lên sau đó mới cho thực phẩm vào chiên. Tuy nhiên, đây lại là một hành động sai lầm khiến gây hại cho sức khỏe.

Việc chờ dầu nóng mới chiên, xào đồ ăn không chỉ làm cho dầu có mùi vị khó chịu mà phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và hình thành các hợp chất độc hại không tốt cho sức khỏe.

Rửa thịt sống dưới vòi nước

 

Nhiều người thường có thói quen khi chế biến là rửa trực tiếp thịt dưới vòi nước trong bồn rửa chén mà không hay biết đây là một sai lầm. Bởi quá trình rửa sẽ khiến các vi khuẩn bám vào thành bồn rửa và các vật dụng xung quanh bếp.

Ở những lần dùng sau như rửa bát hay lau chùi thông thường không kĩ sẽ không thể loại bỏ vi khuẩn khiến chúng có thể bám vào bát, đũa và sẽ đi vào cơ thể bạn khi ăn.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên bỏ thói quen rửa thịt sống trước khi nấu dưới vòi nước bởi cách làm này còn không thể loại bỏ vi khuẩn khỏi thịt sống.

Với các loại thịt nướng, có thể ướp thịt sống trong hỗn hợp dầu và giấm cùng với các loại gia vị và thảo dược. Cách này sẽ làm giảm các hợp chất có nguy cơ gây ung thư trong quá trình xào, nướng thịt, có tên là heterocyclic amines (HCA).

Chú ý, để đảm bảo an toàn hãy ướp thịt trong tủ lạnh bởi nếu ngâm ở nhiệt độ thường có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm