Đời sống

3 thói quen sau bữa ăn có thể là nguyên nhân gây ung thư ít ai ngờ đến

Ung thư là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao và chi phí điều trị đắt đỏ. Các nhà khoa học cho biết nguyên nhân gây ung thư có liên quan lớn tới thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày.

Âm thầm trồng những loại hoa này trong nhà, gia chủ dễ giàu lên trông thấy, đếm tiền ‘sái tay’ / Vừa còng lưng trả xong nợ mua nhà thì chồng đòi bán gấp, nguyên nhân khiến tôi ứa nước mắt muốn ngăn cản mà sợ mang tiếng ích kỷ

Những thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống không lành mạnh, khoa học có thể trở thành nguyên nhân gây ung thư do các cơ quan trong cơ thể bị hoạt động quá tải, áp lực, suy giảm chức năng và thúc đẩy sự phát triển đột biến của các tế bào gây ung thư ác tính.

Một số thói quen sau bữa ăn như tập gym, ăn đồ ngọt hay hút thuốc lá,... có thể trở thành nguyên nhân gây ung thư mà bạn không ngờ tới.

1. Nguyên nhân gây ung thư từ 3 thói quen sau bữa ăn

1.1. Tập thể dục

Một khảo sát cho thấy rất nhiều người có thói quen tập thể dục sau khi ăn bởi họ cho rằng tập thể dục sau khi ăn sẽ giúp bạn không bị tăng cân vài giảm calo hiệu quả.

3 thói quen sau bữa ăn có thể là nguyên nhân gây ung thư ít ai ngờ đến! - Ảnh 2.

Không nên tập thể dục sau khi ăn no tránh thành nguyên nhân gây ung thư dạ dày (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Việc vận động ngay sau khi ăn, đặc biệt là các bài tập nặng có thể cản trở quá trình tiêu hóa và làm việc của dạ dày; ngoài ra còn cản trở quá trình phân tán máu gây ra thiếu máu. Về lâu dài sẽ bị mắc các bệnh về đường tiêu hoá, trong đó có thể có ung thư dạ dày.

1.2. Hút thuốc sau bữa ăn

Nhiều người có thói quen hút thuốc lá sau bữa ăn, tuy nhiên trên thực tế, sau khi ăn quá trình lưu thông máu của cơ thể sẽ được đẩy tăng lên để giúp cơ quan tiêu hóa làm việc hiệu quả trong hấp thụ chất dinh dưỡng.

3 thói quen sau bữa ăn có thể là nguyên nhân gây ung thư ít ai ngờ đến! - Ảnh 3.

Hút thuốc lá là thói quen gây ra rất nhiều bệnh ung thư (Ảnh: Internet)

Nếu như bạn hút thuốc trong thời gian này, các chất độc hại trong thuốc lá như nicotine sẽ được nhanh chóng hấp thụ vào phổi và dạ dày trở thành nguyên nhân gây ung thư.

1.3. Ăn đồ ngọt và trái cây nhiều đường

Những món đồ tráng miệng hay hoa quả ngọt rất phổ biến sau bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, với lượng calorie cao trong đồ ngọt, dạ dày sẽ phải hoạt động liên tục và áp lực hơn khiến bạn có nguy cơ bị mắc các bệnh như cao huyết áp hay mỡ máu.

 

3 thói quen sau bữa ăn có thể là nguyên nhân gây ung thư ít ai ngờ đến! - Ảnh 4.

Đồ ngọt không tốt cho hệ tiêu hóa sau ăn xong (Ảnh: Internet)

Do vậy, lời khuyên là nếu muốn ăn hoa quả ít đường sau bữa ăn thì nên ăn cách ra khoảng 1 tiếng.

2. Nên làm gì sau ăn để cơ thể được khỏe mạnh?

2.1. Dùng tay xoa bụng

Ông Tôn - một bậc thầy về chăm sóc sức khỏe thời nhà Đường đã từng phát biểu: "Mọi thực phẩm đều có thể loại bỏ được bệnh tật, điều này là do sau khi ăn, dạ dày sẽ kích thích hệ thống thần kinh trung ương của não và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn".

Thường thì sau khi ăn khoảng 30 phút, dạ dày của bạn vẫn phải hoạt động tương đối nhiều, do vậy bạn có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa này bằng cách dùng tay xoa bụng để tăng cường quá trình lưu thông máu.

3 thói quen sau bữa ăn có thể là nguyên nhân gây ung thư ít ai ngờ đến! - Ảnh 5.

Xoa bụng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa (Ảnh: Internet)

 

Cách thực hiện như sau:

- Bước 1: Xoa ấm hai lòng bàn tay,

- Bước 1: Lấy rốn làm tâm điểm rồi xoa quanh vòng bụng 20 vòng theo chiều kim đồng hồ sau đó xoa ngược lại 20 vòng nữa.

Việc xoa bụng này giúp bạn cảm thấy "nhẹ" bụng và tiêu hóa tốt hơn.

2.2. Súc miệng

Theo chuyên gia chăm sóc sức khỏe Dương Chung Tịnh: "Sau khi chúng ta ăn, ngay cả khi cảm nhận thấy răng miệng đang rất sạch sẽ thì thực tế vẫn có lượng thức ăn thừa tích tụ lại trong răng, nó sẽ hình thành cao răng sau 3 tiếng ở trong miệng, từ đó tạo ra vi khuẩn gây ra các bệnh về răng miệng khác nhau".

 

3 thói quen sau bữa ăn có thể là nguyên nhân gây ung thư ít ai ngờ đến! - Ảnh 6.

Súc miệng sau ăn 30 phút giúp răng chắc khỏe hơn (Ảnh: Internet)

Do đó mà sau khi ăn khoảng 30 phút bạn nên súc miệng để giúp răng được chắc khỏe hơn. Nước súc miệng có thể là nước muối sinh lý hoặc trà xanh.

2.3. Massage/Xoa mặt

Theo Y học Trung Quốc, thói quen massage mặt sau bữa ăn có thể giúp kích thích tuyến nước bọt của bạn làm việc, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa của dạ dày được tốt hơn; đồng thời massage cũng giúp thư giãn cơ mặt và cải thiện lưu thông máu.

3 thói quen sau bữa ăn có thể là nguyên nhân gây ung thư ít ai ngờ đến! - Ảnh 7.

Xoa mặt giúp kích thích tuyến nước bọt hiệu quả (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện:

 

- Bước 1: Đặt 2 lòng bàn tay của bạn ở cạnh nhau

- Bước 2: Xoa từ từ từ mặt, trán đến má và cắm. Đối với người huyết áp cao thì nên massage từ trên xuống dưới còn người bị huyết áp thấp thì nên xoa từ dưới lên trên.

2.4. Đi bộ nhẹ nhàng sau khi ăn 30 phút

Trong sách "Điều Dưỡng Trung Quốc" có nói rằng, sau mỗi bữa ăn thì việc đi lại nhẹ nhàng khoảng 100 bước có tác dụng rất lớn đối với sức khoẻ. Thay bằng việc nằm hay ngồi sau khi ăn, thì bạn nên ưu tiên vận động đi lại nhẹ nhàng sau ăn 30 phút là tốt nhất.

3 thói quen sau bữa ăn có thể là nguyên nhân gây ung thư ít ai ngờ đến! - Ảnh 8.

Đi bộ nhẹ nhàng sau ăn tốt cho tiêu hóa và bài tiết (Ảnh: Internet)

Việc đi bộ nhẹ nhàng giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động cũng như hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bạn có thể có giấc ngủ ngon hơn, giảm việc tích tụ chất béo. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn chỉ nên đi nhẹ nhàng với mục đích giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, bài tiết chứ không nên tập các bài vận động nặng.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm