3 việc cần làm ngay khi ăn xong, giảm tỉ lệ mắc ung thư
Uống nước ép cà chua rẻ bèo mỗi ngày giúp phòng ung thư, tốt cho sức khỏe / 4 dấu hiệu ung thư vú ít được biết đến
Khi ăn xong, nhiều gia đình muốn nhanh chóng nghỉ ngơi, thư giãn nên đã có những thói quen xấu như không rửa bát ngay, không thường xuyên thay miếng rửa bát hay lạm dụng các chất tẩy rửa…
Đây là những thói quen tai hại, làm sản sinh vi khuẩn và gây bệnh cho cả gia đình. Các chuyên gia khuyến cáo nếu bạn tiếp tục duy trì các hành động trên, có thể gây hại sức khỏe, thậm chí mắc ung thư.
Ngâm bát đĩa trong bồn rửa
Thớt bẩn, miếng rửa bát, vòi nước, bồn rửa đều có thể là những nơi tích tụ một lượng vi khuẩn rất lớn. Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ), trung bình một chiếc thớt bẩn có chứa lượng vi khuẩn lớn hơn 200 lần so với bồn cầu trong nhà vệ sinh.
Ảnh minh họa.
Không những thế, vòi nước tại bồn rửa bát do tiếp xúc nhiều với tay người trong lúc nấu ăn cũng là nơi tập trung một lượng vi khuẩn lớn hơn bồn cầu 44 lần.
Các loại vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, Salmonella… sinh sôi trong ống thoát nước rất dễ dàng bám vào bồn rửa khi không khí tăng lên. Đó là lý do việc ngâm bát đũa bẩn trong thời gian dài chắc chắn tồn tại rất nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Nếu ngâm bát đũa từ1 đến 4 giờ sau khi ăn,vi khuẩnsẽ bám vào và sinh sôi chóng mặt. Cứ sau 20 phút, vi khuẩn lại phân tách thành 8 lần. Sau 10 giờ, số lượng vi khuẩn ở bát đĩa có thể chạm ngưỡng 1 tỷ con, trực tiếp gây bệnh cho chúng ta trong những bữa ăn tiếp theo.
Các chuyên gia cho biết, hệ tiêu hóa sẽ phải chịu các tổn thương nghiêm trọng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, gây ra các bệnh tiêu hóa, thậm chí là ung thư.
Không thường xuyên thay mới miếng rửa bát
Tương tự như bồn rửa, miếng rửa bát có thể là một ổ vi khuẩn nếu thường xuyên ngấm nước mà không được thay thế thường xuyên. Nghiên cứu đã chỉ ra, mỗi cm2 khăn hoặc miếng rửa bát cũng có thể chứa tới 45 tỷ vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và rất nhiều chủng vi khuẩn nguy hiểm cho sức khỏe khác.
Như vậy, nếu không giữ sạch miếng rửa bát, vô tình bạn đang giúp vi khuẩn bám vào bát đĩa ngay khi cố làm sạch chúng. Bạn cần giặt miếng rửa bát một lần mỗi tuần và thay mới chúng thường xuyên để tránh vi khuẩn sinh sôi trong gian bếp.
Không rửa bát đúng cách
Rửa bát là công việc nội trợ mà gần như ai cũng biết, thế nhưng không phải ai cũng làm việc này đúng cách. Bạn nên lưu ý, đối với những loại bát đũa mới mua, nên đun sôi trong 30 phút để khử trùng trước khi sử dụng. Một số loại bát đũa có mùi nặng hoặc không sạch, có thể sử dụng giấm hoặc nước trà và ngâm trong 30 phút để khử sạch mùi.
Bên cạnh đó, các bà nội trợ cũng không nên quá lạm dụng các chất tẩy rửa như baking soda hoặc axit citric để tránh làm hỏng chất liệu của một số loại vật dụng trong bếp. Bạn nên lau bát đũa sau khi rửa bằng khăn khô hoặc phơi dưới nắng để tránh nấm mốc phát triển, sản sinh aflatoxin độc tố có khả năng gây ung thư gan.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tại sao người xưa lại nói: 'Nhất gái lông tay, nhì trai lông bụng'?
Cuối năm vận đỏ gọi tên 2 con giáp, 1 con giáp cần cẩn trọng
Đặt chiếc lá nhỏ này trong nhà, tất cả gián sẽ biến mất sau một đêm, nhiều người tiếc vì không biết sớm hơn!
7 ngày tới, 3 con giáp này sẽ đón nhận sự ưu ái đặc biệt từ Thần tài, công việc thuận lợi và sự giúp đỡ tận tình từ quý nhân
Tử vi ngày 5/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ làm ăn thuận lợi, tiền bạc dễ kiếm được
Tôi mới phát hiện ra ngâm đũa trong loại nước này cả đời không sợ bị mốc, đáng tiếc là hầu như không ai hiểu được điều này