Đời sống

4 điểm yếu hủy hoại tương lai của con người: Tuyệt đối đừng phạm phải bất cứ điều nào

“Nhân vô thập toàn”, con người không ai hoàn hảo. Tuy nhiên nếu đang sở hữu 4 điểm yếu chết người sau, hãy lập tức từ bỏ. Bởi nếu không, đồng nghĩa bạn đang tự thiêu rụi tương lai của chính mình.

Chồng muốn tôi vui vẻ chấp nhận việc anh có người khác / Chuẩn bị ly hôn thì tôi lại phát hiện mình có bầu

Tối mắt vì lợi

Có hai ông cháu nọ ra hồ câu cá. Người cháu thấy người ông lấy khúc mồi nhử móc vào lưỡi câu, nhưng chỉ móc ở một nửa, nửa còn lại thì lộ ra bên ngoài, nên thắc mắc: “Ông ơi, móc câu lộ ra ngoài mồi nhử như vậy, lẽ nào con cá không nhận ra đây là lưỡi câu sao?”

Người ông mỉm cười: “Có mồi nhử rồi, dù lưỡi câu có lóa mắt hơn thì chúng cũng chẳng để ý đâu”. Quả nhiên, một lúc sau, người ông câu được một rổ cá đầy. Hóa ra, điều khiến con cá mất mạng chính là bản tính tham lam của nó, chỉ nhìn thấy mồi nhử, mà không biết đến lưỡi câu. Con người nếu chỉ biết nhìn vào danh lợi, sẽ không thể nhìn rõ hiểm nguy rình rập, cuối cùng chuốc lấy họa sát thân.

Tự phụ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong cuộc sống, tự tin giúp con người làm chủ vận mệnh, khẳng định bản thân và đưa ra quyết định chính xác. Nhưng nếu tự tin “quá mức” sẽ biến thành “tự phụ”. Từ xưa đến nay, nhiều kẻ không biết trời cao đất dày, vì một thành công nhỏ nhặt mà tự thổi phồng bản thân, chẳng khác gì ếch ngồi đáy giếng. Nếu không sớm tỉnh ngộ, cả đời chắc chắn sẽ chỉ mãi sống trong vực sâu thất bại, nhục nhã mà thôi.

Ham chuộng hư vinh

Cổ nhân nói, chim công là loài vật yêu chuộng hư vinh nhất. Những ngày trời đổ mưa, nó tuyệt đối sẽ không cất cánh bay lượn, vì sợ làm hỏng bộ cánh “quý tộc” của mình. Chính vì điểm yếu chết người này, nên mỗi khi mưa đến, sẽ có người đến bắt giữ nó. Thậm chí khi bị dồn đuổi đến đường cùng, chim công cũng nhất quyết không chịu cất cao đôi cánh để thoát thân.

194

Ảnh minh họa

Vậy, thứ cướp đi sinh mệnh của chim công chẳng phải chính là thói ham chuộng hư vinh của nó ư? Con người cũng vậy, hãy nên biết đủ và từ bỏ đúng lúc. Tiền bạc mất đi có thể kiếm lại. Nhưng mạng sống và danh dự một khi đã mất, sẽ không thể tìm lại được nữa.

 

Cẩu thả

Trong cuộc sống, tồn tại không ít người khi đối diện với khó khăn, thường vội vã đưa ra quyết định thiếu suy nghĩ, để rồi rước họa vào người. Trên đời, không có thuộc hối hận, nên khi quyết định việc gì, hãy thận trọng thay vì cẩu thả, qua loa. Người thất bại, là do tác trách với bản thân. Còn người thành công sẽ luôn cẩn trọng trong mọi hành động và suy nghĩ.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm