4 loại dầu ăn đừng tiếc rẻ mà cố dùng tiếp, nhà nào còn thì nên vứt bỏ
Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất, giúp giảm tiền điện 50% / Mẹo làm mặt nạ siêu tiết kiệm cho các loại da
Những loại dầu ăn này hầu như rất nhiều nhà vẫn sử dụng và cho rằng chúng không ảnh hưởng gì đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế là 4 loại dầu ăn này có thể là tác nhân thúc đẩy bệnh ung thư gan.
Dầu ăn đã mở nắp quá 3 tháng
Rất nhiều người cho rằng dầu ăn dù đã mở nắp nhưng chỉ cần vẫn còn hạn sử dụng thì vẫn có thể dùng bình thường. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sau lầm. Có thể trên bao bì dầu ăn chưa hết hạn sử dụng nhưng khi chai đã mở ra thì vi khuẩn hay bụi bẩn hoàn toàn có thể xâm nhập. Theo thời gian, dầu ăn mở nắp sau 3 tháng không sử dụng có thể bị nhiễm nấm mốc, sản sinh ra độc tố aflatoxin. Trong quá trình bạn chiên xào sau đó, dầu nóng bốc lên sẽ trở thành độc tố trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư gãn.
Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
Sau khi sử dụng lại nhiều lần, dầu ăn rất dễ sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene, acrylamide, amin dị vòng. Đồng thời còn tạo ra một lượng lớn axit béo chuyển hóa. Nếu như tiêu thụ lâu dài thì không chỉ dẫn đến béo phì mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, lão hóa sớm, sa sút trí tuệ,…
Dầu tự chiết ở các phân xưởng nhỏ
Có nhiều gia đình ở vùng nông thôn, làng quê thích tự mình đến nhà máy xay dầu để chiết xuất dầu. Họ cho rằng mùi vị của loại dầu ăn này sẽ đậm đà và thơm hơn. Nhưng thực tế có một số loại dầu tự chiết xuất không thực sự an toàn cho sức khỏe.
Một phần là do những nguyên liệu thô được sử dụng để tạo dầu có thể đã bị mốc hoặc hư hỏng. Một phần là do môi trường sản xuất kém và máy móc tương đối bẩn, chưa được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ hoàn toàn tạp chất và chất độc hại. Vì những điều này mà dầu tự chiết trở thành sản phẩm gây hại cho sức khỏe.
Dầu thải
Loại dầu này thường không có sẵn trong các gia đình nhưng khi đi ăn hàng quán bên ngoài hay mua đồ gọi về thì không thể đảm bảo nguồn dầu nơi khác sử dụng có tốt cho sức khỏe hay không. Có nhiều nơi bán đồ ăn, vì muốn tiết kiệm chi phí nên sử dụng dầu thải về lọc bỏ cặn rồi tiếp tục chế biến đồ ăn. Làm như vậy khiến lượng vi khuẩn, virus trong dầu thải càng tồn đọng và dễ gây hại cho cơ quan gan.
Cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe
Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, cho biết lượng chất béo dung nạp hàng ngày của cơ thể tối đa 25% tổng năng lượng, tương đương không quá 4 muỗng cà phê dầu ăn. Ăn quá nhiều dầu sẽ thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não…
Để sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe, bạn cần tìm hiểu thành phần, nguyên liệu, dùng xen kẽ các loại dầu, không chiên dầu ở nhiệt độ cao, không dùng dầu chiên lại nhiều lần, dùng dầu ăn phù hợp với độ tuổi, bảo quản dầu ăn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chồng trút giận sau hành động tàn nhẫn của mẹ chồng: Câu cảnh báo khiến bà tái mặt
Đặt chiếc lá nhỏ này trong nhà, tất cả gián sẽ biến mất sau một đêm, nhiều người tiếc vì không biết sớm hơn!
Tôi mới phát hiện ra ngâm đũa trong loại nước này cả đời không sợ bị mốc, đáng tiếc là hầu như không ai hiểu được điều này
Mẹ chồng cho 50 triệu tổ chức sinh nhật cháu nội và nỗi buồn xé lòng của cô con dâu khi xem lại những thước phim
Bão tố gia đình: Nàng dâu sốc nặng khi mẹ chồng đến chơi, quà tặng đặc biệt khiến cô "kinh hồn bạt vía" muốn trào nước mắt
Cú điện thoại định mệnh: Đề nghị của mẹ chồng cũ khiến cuộc sống tôi lật sang trang mới