Đời sống

4 loại dầu ăn đừng tiếc rẻ mà cố dùng tiếp, nhà nào còn thì nên vứt bỏ

Dầu ăn thường được dùng để chiên xào, trộn salad,… Với nhiều gia đình, dầu ăn là một phần không thể thiếu trong các món ăn. Tuy nhiên, không phải dầu ăn nào cũng tốt.

Loại quả quê giàu vitamin C gấp 48 lần táo, giúp diệt giun sán nhưng nhiều người không biết / Thứ ở con lợn có hàm lượng sắt cao gấp 18 lần trứng gà, ăn vào dưỡng huyết, dưỡng nhan giá rẻ như cho

Những loại dầu ăn này hầu như rất nhiều nhà vẫn sử dụng và cho rằng chúng không ảnh hưởng gì đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế là 4 loại dầu ăn này có thể là tác nhân thúc đẩy bệnh ung thư gan.

Dầu ăn đã mở nắp quá 3 tháng

Rất nhiều người cho rằng dầu ăn dù đã mở nắp nhưng chỉ cần vẫn còn hạn sử dụng thì vẫn có thể dùng bình thường. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sau lầm. Có thể trên bao bì dầu ăn chưa hết hạn sử dụng nhưng khi chai đã mở ra thì vi khuẩn hay bụi bẩn hoàn toàn có thể xâm nhập. Theo thời gian, dầu ăn mở nắp sau 3 tháng không sử dụng có thể bị nhiễm nấm mốc, sản sinh ra độc tố aflatoxin. Trong quá trình bạn chiên xào sau đó, dầu nóng bốc lên sẽ trở thành độc tố trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư gãn.

Ảnh minh họa

Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Sau khi sử dụng lại nhiều lần, dầu ăn rất dễ sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene, acrylamide, amin dị vòng. Đồng thời còn tạo ra một lượng lớn axit béo chuyển hóa. Nếu như tiêu thụ lâu dài thì không chỉ dẫn đến béo phì mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, lão hóa sớm, sa sút trí tuệ,…

Dầu tự chiết ở các phân xưởng nhỏ

Có nhiều gia đình ở vùng nông thôn, làng quê thích tự mình đến nhà máy xay dầu để chiết xuất dầu. Họ cho rằng mùi vị của loại dầu ăn này sẽ đậm đà và thơm hơn. Nhưng thực tế có một số loại dầu tự chiết xuất không thực sự an toàn cho sức khỏe.

Một phần là do những nguyên liệu thô được sử dụng để tạo dầu có thể đã bị mốc hoặc hư hỏng. Một phần là do môi trường sản xuất kém và máy móc tương đối bẩn, chưa được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ hoàn toàn tạp chất và chất độc hại. Vì những điều này mà dầu tự chiết trở thành sản phẩm gây hại cho sức khỏe.

 

Dầu thải

Loại dầu này thường không có sẵn trong các gia đình nhưng khi đi ăn hàng quán bên ngoài hay mua đồ gọi về thì không thể đảm bảo nguồn dầu nơi khác sử dụng có tốt cho sức khỏe hay không. Có nhiều nơi bán đồ ăn, vì muốn tiết kiệm chi phí nên sử dụng dầu thải về lọc bỏ cặn rồi tiếp tục chế biến đồ ăn. Làm như vậy khiến lượng vi khuẩn, virus trong dầu thải càng tồn đọng và dễ gây hại cho cơ quan gan.

Cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, cho biết lượng chất béo dung nạp hàng ngày của cơ thể tối đa 25% tổng năng lượng, tương đương không quá 4 muỗng cà phê dầu ăn. Ăn quá nhiều dầu sẽ thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não...

Để sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe, bạn cần tìm hiểu thành phần, nguyên liệu, dùng xen kẽ các loại dầu, không chiên dầu ở nhiệt độ cao, không dùng dầu chiên lại nhiều lần, dùng dầu ăn phù hợp với độ tuổi, bảo quản dầu ăn.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm