4 loại hạt là "tứ đại bổ dưỡng": Bổ thận, bổ gan, nuôi dưỡng dạ dày và tăng cường sức khỏe
Đừng dại kết hợp thịt gà với những thực phẩm đại kỵ này vì dễ sinh độc, hại thân, mất sạch dinh dưỡng / 7 sai lầm khiến thực phẩm để tủ lạnh bị biến chất, nhanh hỏng, cần bỏ ngay kẻo gây bệnh cho cả nhà
Chúng ta thường hay có suy nghĩ rằng, chỉ những thực phẩm đắt đỏ mới mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực tế, một số thực phẩm rẻ tiền, phổ biến lại có những tác dụng không ngờ.
4 loại hạt dưới đây rất dễ tìm, dễ mua, nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng.
Hạt sen
Hạt sen có tác dụng bồi bổ rất tốt. Người xưa cho rằng hạt sen thấm đượm hương thanh mát của không khí, mang vị đồng quê, có tác dụng dưỡng tâm an thần, bổ tì bổ thận, đặc trị tiêu chảy và các công dụng khác.
Không chỉ giúp làm giảm chứng mất ngủ, đối với những người bị ho, hen suyễn, các bệnh liên quan tới phổi, hạt sen sẽ giúp bổ phổi, nâng cao sức đề kháng và làm ẩm phổi.
Trên thị trường, hạt sen được chia thành hai loại là hạt sen trắng và hạt sen đỏ. Hạt sen đỏ tuy cứng hơn nhưng bổ thận, dưỡng huyết tốt hơn, hạt sen trắng mềm hơn và công dụng bổ tì mạnh hơn.
Ngoài các cách ăn truyền thống như cháo sen, canh hạt sen táo đỏ, ngân nhĩ, canh ngân nhĩ hạt sen, bạn cũng có thể lấy hạt sen làm trà thanh nhiệt hoặc ngâm cùng với rượu để bổ thận tráng dương.
Hạt súng
Đây là hạt khô của cây trưởng thành thuộc họ súng, còn được gọi là hạt khiếm thực, phổ biến hơn ở miền Nam. Trung y nhận định, hạt khiếm thực có vị ngọt chát cân bằng, đi vào kinh mạch của tì và thận có tác dụng bồi bổ, cầm tiêu chảy, nhưng dược tính không quá mạnh.
Tác dụng bổ thận của hạt súng mạnh hơn củ mài, khả năng trừ ẩm tốt hơn đậu đỏ, an thần tốt hơn hạt sen, có thể nói đây là vị thuốc bồi bổ được cất giấu lâu nay. Ăn hạt khiếm thực cũng là một trong những phương pháp giữ gìn sức khoẻ của nhà văn, nhà thơ nổi tiếng Tô Đông Pha thời Bắc Tống.
Hạt dẻ
Hạt dẻ vị ngọt hương thơm là món ăn vặt rất được ưa chuộng vào mùa thu đông. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như đường, đạm, chất béo, vitamin và các khoáng chất khác. Y học cho rằng, hạt dẻ có vị ngọt, tính ôn hoà, có tác dụng bồi bổ tì bổ thận, dạ dày và tăng cường cơ bắp.
Đậu phộng
Lạc là cây lấy dầu giàu đạm, từ xa xưa đã được mệnh danh là quả trường sinh. Trong cuốn “Bản thảo cương mục” có ghi, lạc có tác dụng bổ tì và dạ dày, bổ phổi, giải đờm, dưỡng khí, thông họng, giảm ngứa, thích hợp cho những người tì hư, thiếu cân, chán ăn, mệt mỏi và ho khan ít đờm.
Lưu ý, vỏ lạc có tác dụng dưỡng khí, cầm máu mạnh hơn nên người cần dưỡng huyết có thể chọn lạc đỏ để ăn trực tiếp hoặc nấu cháo. Ngoài ra, nhân lạc ngâm giấm, đun nước sôi hãm với vỏ lạc còn có tác dụng hạ huyết áp nhất định.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Dù ướp loại thịt nào cũng không nên dùng muối hay rượu nấu ăn, đầu bếp mách mẹo nhỏ giúp thịt mềm thơm mà không bị cháy
Mê mẩn ngắm nhìn gương mặt học sinh, thân hình phụ huynh của hot girl 502.000 fan
'Phú bà' 9x tậu Lamborghini Huracan tiền tỷ nhưng họa tiết 'chăn con công' mới hút mọi ánh nhìn
Nhìn thấy bát mì tôm đặt trên bàn tôi đã nổi khùng lên rồi cầm ném xuống đất, vợ lập tức đưa giấy ly hôn khiến tôi hốt hoảng cầu xin tha thứ
Hành trình gian truân đầy nghị lực của cô MC xinh đẹp
Bức ảnh cô gái trên VTV bất ngờ được chia sẻ khắp MXH: Thì ra là "gương mặt thân quen", xứng danh vẻ đẹp tri thức
Ảnh minh họa.