4 loại rau được cổ nhân xếp là “trường thọ”, quí hơn cả nhân sâm Trung Hoa, lại mọc rất nhiều ở Việt Nam
3 tín hiệu cho thấy cơ thể đang "cầu cứu" vì bị mất collagen quá nhanh cần bổ sung ngay / Làn da sáng hồng hào ngay lập tức chỉ bằng một số mẹo đơn giản mà không phải ai cũng biết
1. Nấm hương
Ảnh minh họa
Nấm hương được người Trung Quốc sử dụng từ rất lâu về trước, với nguồn dinh dưỡng dồi dào, hương vị ngon, nấm hương được coi như "vua của các loại nấm".
Chu Nguyên Chương - hoàng đế của triều đại nhà Minh (Trung Quốc) thường ăn nấm hương và coi nó như một loại "rau trường sinh".
Nấm hương chứa nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, nhôm, sắt, magiê... Không chỉ bổ sung sắt cho cơ thể, nấm hương còn giúp giải độc và bảo vệ gan, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư, bổ thận.
2. Rong biển phổ tai (Kombu)
Rong biển phổ tai là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Giáo sư Trương Hồ Đức thuộc trường Đại học Trung y dược Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết, rong biển phổ tai có chứa hàm lượng i-ốt cao, giàu canxi, photpho, sắt, muối, vitamin A, B1, B12 và C.
Thành phần sodium alginate có trong loại rong biển này giúp hạ huyết áp, có tác dụng nhất định trong phòng ngừa bệnh bạch cầu và đau nhức xương.
Tinh bột rong biển phổ tai Kombu cũng giúp giảm lượng mỡ trong máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol.
Giáo sư Trương Hồ Đức khuyên nên ăn canh rong biển phổ tai để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, người có vấn đề về dạ dày và phụ nữ có thai không nên ăn nhiều.
3. Dương xỉ (rau dớn) chống viêm
Loại cây mọc phổ biến ở vùng núi hoang dã có tên dương xỉ ( rau dớn) còn được gọi là siêu thực phẩm.
Mười mấy năm trước, tôi đã tích cực sử dụng thực phẩm giàu protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất và vitamin, giá trị dinh dưỡng cao này”, Ông Trương Hồ Đức giải thích.
Trong dương xỉ có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng. Người xưa thường dùng dương xỉ để điều trị cắ cơn sốt, bệnh eczema, lở loét….
Rau dương xỉ (rau dớn) rất phổ biến ở các tỉnh miền núi. “Khi nấu, các bạn nên chần dương xỉ qua nước sôi để loại bỏ vị chát. Thực phẩm này có tính hàn, nên những người bị bệnh liên quan đến dạ dày không nên ăn”, giáo sư Trương khuyến cáo.
4. Rau sam khử trùng
Theo các cuốn sách y học cổ truyền, rau sam có thể dùng tươi hoặc khô. Ngay sau khi hái về, rau sam tươi được chần sơ qua nước nóng. Sau khi được rửa cho sạch nhớt, rau sam mới phơi hay sấy khô.
Rau sam có thể chế biến với trứng hoặc thịt lợn, ăn có vị ngọt mát và giòn. Rau sam dân dã cũng được tôn vinh là “thực phẩm trường thọ”
“ Không chỉ chứa nhiều protein, chất béo, đường, chất xơ, canxi và sắt, rau sam còn có tác dụng dược lý cao.
Thực phẩm này chứa một lượng lớn norepinephrine, kali và giàu axit citric, axit malic….duy trì đường huyết ổn định, hạ huyết áp và tốt cho tim mạch. Người xưa cũng dùng rau sam để trị bệnh ho, lao phổi, giải độc rắn hoặc côn trùng cắn”, Giáo sư Trương giải thích.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người