Đời sống

4 loại thực phẩm là "vua ăn mòn xương", ăn thường xuyên rút cạn canxi, xương răng yếu đi trông thấy

Tại sao ngày ngày bổ sung canxi, nhưng đi khám lại vẫn bị thiếu canxi? Có thể thói quen ăn thường xuyên 4 loại thực phẩm này đã "rút cạn" canxi của bạn.

5 loại rau rẻ bèo bổ như nhân sâm ngàn năm đi chợ nhớ mua ngay về / 4 sai lầm khi đun nước sôi gây hại cho sức khỏe, tuyệt đối cần lưu ý

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những loại thực phẩm đã lấy đi canxi của cơ thể này nhé!

Thực phẩm chứa nhiều muối

Natri trong muối chính là nguyên nhân khiến canxi bị bài tiết qua nước tiểu. Trung bình cứ 2300 mg natri (tương đương 6 gam muối) được bài tiết qua thận thì có tới 40-60 mg canxi bị mất đi. Khi bạn càng ăn nhiều muối, lượng natri dư thừa được đào thải ra ngoài nhiều hơn, đồng thời lượng canxi mất đi cũng tăng lên, khiến xương không có đủ canxi để hấp thụ, lâu ngày có thể dẫn đến loãng xương.

thuc-pham-giau-canxi1

Ảnh minh họa

Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, hằng ngày các bạn không nên ăn quá 6 gam muối và ăn ít đồ muối chua như vịt muối, cá muối, lạp xưởng.

Thực phẩm được chế biến sẵn

Hiện nay, thực phẩm đã được chế biến sẵn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn, ví dụ như thịt đã qua chế biến (xúc xích, giăm bông, thịt ăn trưa,... ), đồ chiên (khoai tây chiên, gà rán,... ), đồ uống có ga,..

Trong những loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn phốt pho vô cơ, có thể được cơ thể hấp thụ hoàn toàn. Nếu lượng phốt pho vừa đủ với tỷ lệ canxi-phốt pho là 1,5:1, thì nó hoàn toàn có lợi trong việc thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi. Nhưng khi có quá nhiều phốt pho được nạp vào cơ thể, phốt pho sẽ chèn ép, đẩy canxi ra khỏi cơ thể. Vì vậy, hãy ăn ít các loại thực phẩm chế biến sẵn này trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

Các loại rau, củ, quả có chứa axit oxalic

Axit oxalic sẽ kết hợp với canxi trong ruột tạo thành kết tủa không hoà tan, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thu canxi.

thuc-pham-giau-canxi

Vì vậy, các bạn nên hạn chế ăn những loại rau củ có hàm lượng axit oxalic cao như măng, củ cải, rau mồng tơi, đậu, cần tây,… Hoặc nếu muốn ăn các loại rau củ này, các bạn có thể chần qua nước sôi 1 phút trước khi nấu để loại bỏ phần lớn axit oxalic, cải thiện hiệu quả hấp thụ canxi.

 

Thực phẩm giàu chất béo

Ngoài việc tích tụ chất béo trong cơ thể, một số loại thực phẩm giàu chất béo còn tạo thành axit béo, axit béo này sẽ kết hợp với canxi tạo thành một chất không hòa tan, khiến cơ thể khó hấp thu canxi hơn. Do đó, không nên ăn những loại thức ăn nhiều chất béo như thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ trong thời gian dài, thỉnh thoảng ăn thì vẫn có thể.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm