Đời sống

4 loại trứng nên ăn ít lại nếu không muốn bệnh tật kéo tới

Trứng ngon, bổ, giá rẻ, dễ mua nhưng không phải loại trứng nào hay cách chế biến nào cũng tốt.

Dâu mới đã khiến bố chồng "giận tím mặt", suýt hất cả mâm cơm, nhưng sau đó lại xử lý cực khéo khiến ông thương cô hết mực / Bà hàng xóm qua chơi thấy nồi canh rau đã bĩu môi chê bai, bố chồng tôi đỡ lời khiến bà ấy cun cút quay về

Theo bác sĩ Xu Hao thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh An Huy (Trung Quốc), trứng là thực phẩm quen thuộc đã từ rất lâu đời. Mọi người thường ăn nhiều trứng vì chúng rẻ, dễ mua mà lại giàu dinh dưỡng. Có thể kể đến như protein, chất béo, nhiều loại vitamin (vitamin A, vitamin B2, vitamin B1…) khoáng chất (sắt, canxi…) cùng nhiều chất tốt cho sức khỏe khác.

Ông khẳng định rằng, dù mỗi loại trứng có hàm lượng dinh dưỡng, mùi vị khác nhau nhưng nhìn chung đây là thực phẩm giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe nếu ăn điều độ. Tuy nhiên, không phải loại trứng nào hay cách chế biến trứng nào cũng tốt. Thậm chí, một số loại trứng ăn ít thì bổ nhưng ăn nhiều thì lại hại. Vì vậy, ông khuyên chúng ta nên hạn chế ăn 6 loại trứng này dù thích đến đâu:

1. Trứng lộn

Trứng lộn là một trong những món ăn giá rẻ được nhiều người coi là “đại bổ”. Nhưng chúng ta không nên ăn nhiều bởi đúng là nó giàu dưỡng chất, vì vậy có thể gây ra các tác dụng phụ. Ví dụ như khó tiêu, dư thừa vitamin A, làm tăng lượng cholesterol tích tụ trong máu, gây ra các bệnh nguy hiểm về tim mạch, huyết áp.

4 loại trứng nên ăn ít lại nếu không muốn bệnh tật  kéo tới- Ảnh 1.

Trên thực tế, trứng lộn không hề giàu dinh dưỡng hơn nhiều so với trứng thường (Ảnh minh họa)

Chưa kể, trứng lộn cũng không giàu dinh dưỡng hơn so với trứng thường như nhiều người vẫn hiểu lầm. Trong quá trình phát triển của phôi, phần lớn chất dinh dưỡng của trứng lộn đã được hấp thụ hết, giá trị dinh dưỡng còn lại không lớn.

2. Trứng bị nứt, vỡ vỏ

Trứng bị nứt vỏ, thậm chí dập vỡ nhỏ rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Bởi vỏ trứng mỏng, dễ tổn thương nên trong quá trình đóng gói và vận chuyển chắc chắn sẽ va vào nhau nên hiện tượng bị dập và nứt là dễ hiểu.

Nhưng bạn cần biết rằng sau khi vỏ trứng nứt ra, màng trứng trong vỏ trứng không còn khả năng bảo vệ trứng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong trứng, ăn phải sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của con người.

3. Trứng luộc lòng đào

Trứng luộc lòng đào được rất nhiều người yêu thích trong cuộc sống, chủ yếu là vì trứng mềm, ngậy hơn mà không bị bứ cổ như trứng luộc. Cũng có nhiều người cho rằng cách nấu này giúp trứng giữ được nhiều dưỡng chất hơn luộc kỹ.

4 loại trứng nên ăn ít lại nếu không muốn bệnh tật  kéo tới- Ảnh 2.

Dù ở cách chế biến nào, trứng chưa chín kỹ đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại (Ảnh minh họa)

 

Tuy nhiên, xét về mặt dinh dưỡng, trứng luộc chín có thể giữ được giá trị dinh dưỡng của trứng tốt hơn do thời gian nấu lâu hơn. Bên cạnh đó, trứng lòng đào cũng không thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh như salmonella và cúm gia cầm trong trứng.

4. Trứng chiên rán

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một quả trứng chiên chứa đến 94 calo. Chưa kể, việc chiên trứng với dầu mỡ sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa nên ăn nhiều dễ tăng cân, béo phì, rối loạn mỡ máu và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch…

Chưa kể, quá trình chiên trứng không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sản sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng. Ăn lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ba cao (đường máu cao, axit trong nước tiểu cao và huyết áp cao), thậm chí là ung thư. Ăn quá nhiều trứng chiên rán còn gây khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, bác sĩ Xu Hao cũng nhắc nhở rằng không nên ăn trứng đã nấu chín để qua đêm, ngay cả khi đậy kín bảo quản trong tủ lạnh. Cách chế biến trứng được cho là tốt nhất cho sức khỏe là luộc chín vừa. Cũng không nên ăn trứng quá thường xuyên, lượng dinh dưỡng giữa lòng đỏ và lòng trắng trứng cũng khác biệt.

Với trẻ từ 1 - 2 tuổi trở lên có thể ăn tối đa 3 - 4 quả/tuần. Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn nhiều nhất 3 quả. Người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng nhưng nhớ chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần và nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ điều trị.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm