Đời sống

4 nguyên tắc 'vàng' để duy trì sức khỏe tốt

Chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen nhỏ có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tốt.

Ăn cà tím quá nhiều có thể trúng độc, nguy hại sức khỏe / Cách ngâm gừng với mật ong đúng chuẩn mang lại vô vàn lợi ích quý báu với sức khỏe

Đừng ăn quá no

4 nguyên tắc vàng để duy trì sức khỏe tốt

Bạn không nên ăn quá no. Nguồn ảnh: Internet

Cân bằng lượng calo nạp vào và đốt cháy là điều rất quan trọng. Bởi béo phì là một trong những hiểm họa nguy hại nhất đối với sức khỏe con người.

Một cuộc nghiên cứu gần đây đăng trên tờ New England Journal of Medicine danh giá cho thấy số lượng người béo phì ở hơn 70 quốc gia đã tăng gấp đôi so với năm 1980 và là nguyên nhân chính gây ra cái chết cho hơn 4 triệu người mỗi năm. Một cuộc nghiên cứu khác cũng khẳng định béo phì đứng thứ 2 trong danh sách những nguyên nhân gây chết trẻ, chỉ sau thuốc lá.

Theo đuổi những điều yêu thích

Gắn bó với những hoạt động mà bạn thấy ý nghĩa và duy trì kết nối với những nhóm người cùng sở thích giúp tăng chất lượng cuộc sống. Các cuộc nghiên cứu cho thấy những cá nhân có mục đích sống mạnh mẽ - nói cách khác là có lý do để thức dậy đầy hứng khởi vào mỗi sáng - thường có tuổi thọ cao hơn. Khoa học cũng đã chứng minh giao tiếp xã hội thường xuyên và lành mạnh đóng vai trò quan trọng với cả sức khỏe sinh lý lẫn tâm lý.

Duy trì cân nặng hợp lý

 

Hàng ngày, đối với người trưởng thành cần từ 1.800 - 2.500 calo. Nếu ăn nhiều mà không vận động, năng lượng dư thừa chuyển thành dự trữ mỡ sẽ làm cho bạn bị béo phì gây nhiều bệnh tật và làm giảm tuổi thọ. Vì vậy, để duy trì cân nặng hợp lý, điều dễ thực hiện nhất là bạn chỉ ăn vừa thấy no thôi, đừng bao giờ ăn no quá. Cổ nhân đã dạy chỉ nên "ăn ba phần đói, bảy phần no" là tốt hơn cả; hoặc "thực bán bão chung thân vô bệnh" nghĩa là ăn nửa dạ dày suốt đời không có bệnh.

Luyện tập thể dục thể thao

Luyện tập thể dục thể thao là thực hiện các động tác nhằm phát triển và duy trì sức khỏe thể chất và sức khỏe toàn diện. Rèn luyện các động tác thể dục, thể thao thường xuyên là yếu tố rất quan trọng nhằm ngăn ngừa bệnh tật như: ung thư, bệnh tim mạch, bệnh mạch vành, tiểu đường loại 2, béo phì, đau lưng...

Việc luyện tập thể dục thể thao có thể chia thành hai nhóm theo tác động lên cơ thể con người: một là tập luyện về cơ bắp, chẳng hạn như tập xà đơn, xà kép, bóng đá, bóng chuyền, chạy, đi bộ… nhằm chăm sóc chức năng vận động của cơ và các khớp. Các bài tập này nhằm tăng cường sức mạnh của cơ trong thời gian ngắn, đồng thời tăng sức chịu đựng của hệ tuần hoàn; Hai là tập luyện về khí huyết, tinh thần, chẳng hạn như việc hô hấp, hít thở, tập khí công, yoga, tập thiền… nhằm chăm sóc chức năng tuần hoàn, thư giãn và tập trung tinh thần, làm tăng sự lưu thông khí huyết và hướng tinh thần vào các động tác tập luyện, nhờ đó làm tăng khả năng tập trung, rèn luyện trí nhớ. Tập luyện thể dục thể thao rất quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe thể chất như duy trì trọng lượng hợp lý, làm cho hệ cơ, xương, khớp chắc khỏe, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm