Đời sống

4 sai lầm khi dùng tổ yến, càng ăn càng hại sức khỏe

Tổ yến là một loại thực phẩm cực bổ nhưng không phải ai cũng nên dùng món ăn này.

Những sai lầm khi dùng điều hòa làm tốn điện gấp đôi còn gây hại sức khỏe / Dưa hấu mát - bổ nhưng khi ăn cần tránh làm 6 việc để không gây hại sức khỏe

Ăn tổ yến quá thường xuyên

Nhiều người nghĩ rằng, ăn càng nhiều càng tốt vì tổ yến bổ dưỡng, nhiều công dụng, có thể ăn hàng ngày. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Với những người khỏe mạnh việc ăn tổ yến hàng ngày có thể không quá ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, với những người cao tuổi, sức khỏe kém, việc sử dụng tổ yến liên tục sẽ tác động không tốt đến hệ tiêu hóa, gây cảm giác khó chịu, chướng bụng. Người già, người bệnh chỉ nên ăn tổ yến 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 3 gram.

Ăn tổ yến bất kể thời điểm trong ngày

Thời điểm tốt nhất để ăn tổ yến là vào buổi sáng, khi bụng đói sẽ giúp bạn hấp thu tối đa dưỡng chất. Ngoài ra, có thể dùng tổ yến trước khi đi ngủ, để việc hấp thụ dễ dàng hơn vì cơ thể được nghỉ ngơi.

Lưu ý không nên sử dụng tổ yến sau khi ăn no vì khi đó khả năng hấp thụ dinh dưỡng sẽ kém hơn.

to-yen-01
Ảnh minh họa.

Dùng tổ yến tùy tiện

Tổ yến không phải là phương thuốc chữa bệnh như nhiều người lầm tưởng. Đây chỉ là một loại thức phẩm chức năng, chứa các chất bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe chứ không phải phương thuốc đặc trị.

Những người bị ho, nhiều đờm loãng và trong; viêm nhiễm ngoài da; viêm gan vàng da; viêm đường tiết niệu... không nên ăn tổ yến. Bởi đây là những bệnh viêm nhiễm cấp tính, chức năng của các bộ phận trong cơ thể hoạt động yếu, không thể hấp thu được những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như tổ yến, nên dễ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Chưng càng lâu càng ngon

Việc chưng yến chỉ nên thực hiện trong khoảng 20-30 phút. Nấu quá lau khiến các chất dinh dưỡng bị suy giảm, yến bị nhão, mất ngon. Ngược lại, nếu nấu không đủ thời gian, yến sẽ không chín. Tốt nhất, khi chưng yến nên để lửa vừa phải trong thời gian thích hợp để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất, đảm bảo hương vị thơm ngon.

 

Liều lượng ăn tổ yến hợp lý

Lưu ý, trẻ em dưới 7 tháng tuổi hoặc đang bị sốt không nên sử dụng tổ yến.

Trẻ em 1-4 tuổi: 1-2 gram tổ yến (đã tinh chế)/ngày.

Trẻ em 4 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai, người khỏe mạnh: 2-3 gram yến tinh chế/ngày.

Người già, người có bệnh: 3-4gram yến tinh chế/ngày.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm