Đời sống

4 thực phẩm càng ăn càng suy giảm trí nhớ

Nếu bạn muốn thông minh, khỏe mạnh, thì nên tránh xa những loại thực phẩm gây hại sức khỏe này.

Những loại thực phẩm chứa ít thuốc trừ sâu, an toàn nhất cho gia đình / Mẹo hay giúp bạn nhận biết thực phẩm kém chất lượng

Thực phẩm chế biến sẵn

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite đã chỉ ra rằng, thói quen tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có liên quan mật thiết tới bệnh Alzheimer. Phần lớn những loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng thấp, mặc dù hương vị của nó rất ngon nên được nhiều người ưa chuộng.

Những loại thực phẩm chế biến sẵn như mì ăn liền, khoai tây chiên, bỏng ngô, bánh kẹo ăn vặt… thường chứa nhiều đường, chất béo chuyển hóa nhân tạo và muối. Nó không chỉ gây tăng cân mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của não bộ.

Cá rô phi nuôi dễ nhiễm kim loại nặng
Cá rô phi nuôi dễ nhiễm kim loại nặng

Thực phẩm chứa kim loại nặng

Nếu bạn ăn những thực phẩm chứa kim loại nặng như thủy ngân có thể thấy ở nhiều nơi trong tự nhiên, đặc biệt có trong một số loài hải sản nước ngọt được nuôi ở môi trường ô nhiễm. Đồng thời, các loại cá có kích thước lớn chứa giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ khiến kim loại nặng tích tụ trong thịt. Khi con người tiêu thụ, một lượng lớn thủy ngân đi vào cơ thể sẽ gây hại cho não, gan, thận và hệ thần kinh trung ương.

Khi tiêu thụ hải sản, bạn cần chọn những loại cá sống ở biển sâu, ít chịu tác động của con người, hàm lượng nhiễm kim loại nặng thấp để tiêu thụ.

Đồ uống chứa nhiều đường

Mọi người đều biết rằng, đồ uống như nước ngọt có ga, soda trái cây, nước tăng lực, đồ uống thể thao có lượng đường đáng kinh ngạc, khoảng 50g đường trong 1 chai nước giải khát. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, lượng đường bổ sung không được vượt quá 50g mỗi ngày.

 

Thành phần chính của đồ uống có đường là siro, chứa 55% fructose và 45% glucose. Tiêu thụ nhiều đồ uống chứa fructose có thể dẫn tới huyết áp cao, mỡ máu cao, rối loạn chức năng động mạch. Đây đều là những yếu tố có liên quan tới hội chứng chuyển hóa, dễ làm tăng nguy cơ sa sút trí nhớ.

dia-diem-khong-uong-ruou-bia

Rượu và đồ uống có cồn

Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của rượu đối với não bộ chính là thiếu vitamin B1. Đặc biệt đối với những người nghiện rượu mãn tính, nó sẽ làm nặng thêm tình trạng tổn thương não. Rượu cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ.

Đối với người bình thường, lượng rượu mỗi ngày không được quá 25ml đối với nam và 15ml đối với nữ, phụ nữ có thai và trẻ em tuyệt đối không được uống rượu.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm