Đời sống

4 thực phẩm giúp dưỡng phế khi thời tiết chuyển mùa

DNVN - Khi thời tiết đã chuyển sang thu, khí hậu trở nên khô hanh, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tạng phế (phổi). Một số thực phẩm có màu trắng như nấm tuyết, củ mài, củ cải trắng và lê có thể mang lại hiệu quả bổ âm và giữ ẩm cho cơ thể.

Bị ép về nhà bố mẹ chồng ở cữ, tôi nói một câu khiến chồng vội “quay xe” / Vợ mất trên bàn đẻ, anh rể thề không tái hôn nhưng sau trăm ngày anh đưa mảnh giấy khiến cả nhà sốc

Ảnh minh họa. Nguồn: INT

Quả lê

Từ lâu, lê đã được biết đến như một dược liệu tự nhiên có tác dụng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến phế. Theo Đông y, lê có vị ngọt, tính mát, giúp nhuận phế, giảm ho, sinh tân dịch, thanh nhiệt, tiêu đàm và giải độc. Lê cùng với các món ăn chế biến từ loại quả này chính là thực phẩm quý báu trong mùa thu, giúp dưỡng phế và chống lại tình trạng khô táo.

Nấm tuyết

Nấm tuyết, còn được gọi là mộc nhĩ trắng, có vị ngọt, nhạt và tính bình. Đây là loại nấm không độc, hấp thụ tinh khí từ đất trời, có khả năng dưỡng nhan, làm đẹp và bồi bổ sức khỏe. Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy nấm tuyết chứa nhiều chất sắt, vitamin C, canxi, phốt pho và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là thực phẩm rất có lợi giúp dưỡng phế và chống lại sự khô hanh của mùa thu.

Củ mài

Củ mài thường được sử dụng ở nước ta thay thế cho vị thuốc sơn dược hay hoài sơn. Ngoài công dụng làm thuốc, củ mài còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chè, cháo và các món hầm.

 

Theo Đông y, củ mài có vị ngọt, tính bình, quy kinh Tỳ, Vị, Phế, Thận. Đối với tạng phế, củ mài có tác dụng bổ ích cho phần âm của phế, sinh tân dịch, giúp điều trị các chứng phế âm hư tổn.

Vào mùa thu, khi tạng phế dễ bị tổn thương và tân dịch dễ hao tổn, củ mài là thực phẩm dưỡng sinh rất thích hợp.

Củ cải trắng

Củ cải trắng, được mệnh danh là nhân sâm trắng, là loại rau rất có lợi cho sức khỏe con người. Theo Đông y, củ cải trắng có vị cay, tính mát, khi nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh Phế, Vị. Loại thực phẩm này có công dụng chữa trị hiệu quả một số bệnh đường hô hấp, có thể điều trị các trường hợp mệt mỏi, suy nhược, ho nhiều, ho có đờm, ho ra máu và viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi.

Củ cải trắng cũng là lựa chọn lý tưởng để dưỡng phế và bổ sung tân dịch trong mùa thu.

 

Cao Thông (t/h)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm