Đời sống

4 tiêu chuẩn để đánh giá kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên được đánh giá bằng tiêu chuẩn quốc tế 4C, bao gồm trọng lượng, màu sắc, độ tinh khiết và cách cắt mài.

Chiêu cực hay xử lý trẻ ăn vạ, đảm bảo có hiệu quả / "Đổi gió" với món gà hấp mướp hương đơn giản mà ngon khó cưỡng

Trong 4 tiêu chuẩn để đánh giá kim cương tự nhiên, tiêu chuẩn C1 (Carat - giá trị về trọng lượng), C2 (Color - giá trị về màu sắc) và C3 (Clarity - giá trị về độ tinh khiết) là 3 giá trị do thiên nhiên quyết định.

C2 (Color) là tiêu chuẩn quan trọng để định giá kim cương, mỗi cấp độ màu chênh lệch nhau khoảng 10% về giá. Tuy nhiên, từ màu N trở xuống màu S-Z, giá trị tương đương nhau. C3 (Clarity) giảm dần theo biểu đồ phân loại và giá cả của kim cương cũng sẽ giảm 5-10% theo mỗi cấp độ liền kề nhau.

kim cuong Kita Diamonds anh 1

Kim cương là lựa chọn hàng đầu cho những trang sức tinh xảo, giá trị cao.

Thực tế, cũng có trường hợp kim cương được xử lý để che khiếm khuyết. Ví dụ, viên kim cương có độ tinh khiết là I3, nhưng sau khi dùng tia laser khoan đi và bơm thủy tinh vào để tạo độ tinh khiết như IF vẫn không được xem là IF. Trong quá trình kiểm định, viên kim cương này được xếp vào nhóm I3 như bản chất nguyên thủy.

Tiêu chuẩn C4 (Cut - giá trị về cách cắt mài) không phải do thiên nhiên quyết định, mà được xác định bởi kỹ thuật chế tác kim cương của nghệ nhân chuyên nghiệp. Tuy vậy, C4 lại quyết định giá trị của kim cương tự nhiên, tạo nên sự khác biệt, chênh lệch về giá cả giữa các viên.

Trong các kim cương trên thế giới, nhóm xuất chúng nhất là Ideal/Excellent Cut chiếm 4% trên thị trường, giác cắt Very good cut chiếm 15% trên thị trường.

kim cuong Kita Diamonds anh 2

Kim cương Hearts & Arrows tại Kita Diamonds.

Chỉ 1% kim cương trên thế giới đạt được giác cắt Hearts & Arrows, biểu tượng của kim cương thành công và hạnh phúc. Đây là giác cắt lý tưởng với độ phát lửa của mỗi viên kim cương đạt mức tối đa. Khi soi dưới kính lúp, người xem sẽ thấy hình 8 mũi tên hoàn hảo nhìn từ trên xuống và 8 trái tim hoàn hảo nhìn từ dưới lên.

 

Một yếu tố tự nhiên khác để định giá kim cương là Fluorescence (độ huỳnh quang của kim cương). Đây là độ phát quang tự nhiên của viên kim cương dưới ánh sáng cực tím, chẳng hạn dưới tia cực tím của ánh sáng mặt trời.

Nếu kim cương có màu D-H và huỳnh quang cao, sự cộng hưởng ánh sáng làm cho viên kim cương có vẻ chuyển sang màu sữa đục dưới ánh sáng của tia cực tím, ảnh hưởng độ phát quang khiến kim cương giảm sáng. Vì vậy, giá trị kim cương sẽ bị giảm đi.

Với kim cương có màu I-J (trắng rất nhạt hoặc vàng) và huỳnh quang cao, sự cộng hưởng ánh sáng làm cho viên kim cương sáng hơn, làm giá trị tăng lên.

Các giấy chứng nhận chất lượng kim cương trên thế giới như HRD, GIA, IGI... đều có đánh giá về Fluorescence, được chia thành 5 cấp độ: Nil hoặc none (không có), faint (mờ), medium (trung bình), strong (mạnh) và very strong (rất mạnh).

kim cuong Kita Diamonds anh 3

5 cấp độ của độ huỳnh quang của kim cương.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm