Đời sống

5 bộ phận bẩn nhất của lợn là "tổ ký sinh trùng", chớ dại ăn vào kẻo vi khuẩn "tấn công" gan, não

Những bộ phận dưới đây của lợn cực kỳ bẩn và độc hại nhưng nhiều người không hay biết nên ăn thường xuyên.

Những thực phẩm giúp tăng cân an toàn và hiệu quả / Những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả bạn biết

Người ta thường hay nói rằng "toàn thân con lợn đều quý", bởi bộ phận nào của lợn cũng có thể chế biến thành món ăn phục vụ cho con người. Thịt lợn là nguyên liệu phổ biến, cung cấp protein, chất béo và khoáng chất mà cơ thể cần để hoạt động. Hơn nữa, thịt lợn rất ngon, dễ chế biến và dễ ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng có một số bộ phận của lợn mà bạn nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe.

Phổi lợn

Cũng như con người, phổi lợn là cơ quan dùng để thở nên sẽ giúp trao đổi chất và khí oxy bên ngoài. Tuy nhiên, môi trường chăn nuôi lợn lại không phải nơi sạch sẽ nên dễ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn từ đất và phân. Khi lợn hít vào phổi sẽ càng làm vi khuẩn bám trên bề mặt phổi dày hơn. Vậy nên, đây cũng được xem là "tổ ký sinh trùng" của lợn mà bạn không nên tiêu thụ.

1630555097-990-thumbnail-width640height480
Ảnh minh họa.

Ruột già của lợn

Ruột già của lợn là phần có giá trị dinh dưỡng khá cao, chứa nhiều khoáng chất và vitamin với tác dụng nhuận tràng nên được nhiều người đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong ruột già lại tương đối cao. Nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng huyết áp và nồng độ lipid trong máu.

Hơn nữa, ruột già của lợn là bộ phận dùng để bài tiết các chất độc tích tụ trong cơ thể nên nếu không được làm sạch kỹ thì vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi và gây hại lớn cho sức khỏe.

Cổ lợn

Khi người ta chặt đầu lợn thì phần cổ lợn sẽ bám nhiều vi khuẩn tích tụ lại. Đặc biệt, đây cũng là nơi kết nối các tuyến bạch huyết và tuyến giáp của lợn nên càng làm sản sinh nhiều vi khuẩn đe dọa đến sức khỏe. Tưởng chừng như là bộ phận vô hại nhưng thực tế cổ lợn lại là phần bẩn nhất của con lợn nên bạn đừng tiêu thụ nhé!

 

Mũi lợn

Mũi lợn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn như: Làm gỏi, mũi lợn nấu đông, mũi lợn ngâm nước mắm… Đây là bộ phận rất giàu collagen, khi cắn vào miệng sẽ có cảm giác giòn, ngon. Tuy nhiên, lợn là một loài động vật ăn tạp, mũi thường xuyên tiếp xúc với chất bẩn. Vì thế mà tích tụ nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe con người và dễ gây ra bệnh dịch hạch.

Bên cạch đó, nhiều người thường cho thêm nhiều gia vị khi chế biến mũi lợn để tạo độ ngon và mùi thơm cho món ăn, những chất gia vị này sẽ phá hủy sức khỏe mạch máu của bạn.

Gan lợn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ trong độ tuổi sinh nở.

 

Tuy nhiên, ai cũng biết gan là cơ quan giải độc của lợn, hầu hết các chất độc trong cơ thể sẽ được gan phân hủy. Tuy nhiên, có nhiều kim loại nặng mà lợn hít hoặc ăn vào mà gan không thể phân hủy được, chúng tích tụ lại ở gan lợn và sẽ gây hại sức khỏe cho người ăn

Hơn nữa, gan lợn chứa nhiều cholesterol, nếu ăn quá 2-3 lần mỗi tuần sẽ gây thừa cân, béo phì, hại tim mạch.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm