Đời sống

5 loại khí độc hại sinh ra ngay trong nhà, nhiều người không hề biết sự tồn tại của chúng

Nhiều người chưa biết, một số nơi trong nhà hoàn toàn có thể sinh ra nguồn khí có hại cho sức khỏe.

Những món ăn chống chọi với ô nhiễm / Bé bị giảm thính lực do ô nhiễm tiếng ồn từ phòng hát

Khí thải từ bếp nấu

Các nhiên liệu phổ biến như than, dầu hỏa, khí gas khi đốt cháy đều sinh ra những khí độc hại như carbonic (CO2), carbon oxit (CO), nitơ đioxit (NO2), sunfurơ (SO2)... Con người hít phải các khí nàythì hệ hô hấp, hệ tuần hòa, hệ thần kinh... đều chịu ảnh hưởng nhất định.

5-loai-khi-doc-hai-sinh-ra-ngay-trong-nha-01
Ảnh minh họa.

Các nhiên liệu khi cháy còn có thể sinh ra benzopyren - một chất có thể kích thích sự hình thành của các tế bào K trong cơ thể.

Mọt nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng sử dụng khí gas trong nấu ăn có thể làm không khí trong nhà ô nhiễm gấp 2-5 lần so với không khí bình thường. Bên cạnh đó, việc khí gas bị rò rỉ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Khí phát thải từ nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh có hệ thống thoát nước, thoát chất thải, bể phốt nên sinh ra các loại khí đặc thù bao gồm metan (CH4), amoniac (NH3), hidro sunfua (H2S), carbonic (CO2), carbon oxit (CO). Các chất này đều có hại nhất định đối với sức khỏe, đặc biệt là amoniac và hidro sunfua có mùi rất khó chịu.

5-loai-khi-doc-hai-sinh-ra-ngay-trong-nha-02

Nhà vệ sinh thường có không gian hẹp, nhiều khi không có cửa thông gió nên các loại khí này luôn ở mật độ cao, có khả năng lây lan sang cả những không gian kế cận và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

 

Khí thải từ các vật liệu xây dựng

Có thể bạn không để ý nhưng những vật liệu xây dựng như sơn tường, gỗ công nghiệp cũng có thể thải ra không khí những chất độc hại. Chúng chứa các hợp chất dễ bay hơi như formaldehyde, benzen, pẻchloroethyene... Các chất này có thể thải vào không khí trong một thời gian dài.

Các hợp chất hữu dễ cơ bay hơi có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, mắt, mũi, cổ họng... Ở mức độ nghiêm trọng, nó có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, gan, thận. Các chất này cũng được biết đến là nguyên nhân gây ra sự hình thành của các tế bào K nếu tiếp xúc nhiều trong thời gian dài.

Chất tẩy rửa làm sạch

5-loai-khi-doc-hai-sinh-ra-ngay-trong-nha-03

Các sản phẩm tẩy rửa làm sạch cũng có thể chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có hại cho sức khỏe. Ví dụ như khi kết hợp chất tẩy và ammoniac, chúng có thể tạo ra nồng độ ozone gây hại cho phổi. Ngay cả những sản phẩm lau nhà thông thường cũng chứa hương liệu. Đôi khi chất này cũng không có lợi cho sức khỏe.

 

Bạn có thể tạo thói quen vệ sinh nhà cửa bằng những nguyên liệu tự nhiên như nước, giấm, baking soda để bảo vệ sức khỏe.

Nến thơm

Nến thơm là sản phẩm được nhiều người trẻ yêu thích. Chúng có nhiều mùi hương giúp tạo cảm giác thư giãn. Tuy nhiên, nến thơm cũng có mặt trái. Chúng có thể thải ra các chất formaldehyde độc hại. Không chỉ vậy, đốt nến cũng có thể tạo ra các hạt bụi mịn không tốt cho sức khỏe.

5-loai-khi-doc-hai-sinh-ra-ngay-trong-nha-04

Bạn có thể sử dụng loại nến làm từ sáp ong vì chúng an toàn hơn. Khác với nến thơm giải phòng dầu thô vào không khí, nến sáp ong tương đối sạch.

Để cải thiện môi trường không khí trong nhà, bạn nên giữ cho căn nhà của mình thông thoáng. Có thể sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên (thường xuyên mở cửa để không khí bên trong và bên ngoài được luân chuyển) và thông gió cơ khí (sử dụng quạt thông gió). Trong bếp và nhà vệ sinh nên lắp quạt thông gió kể cả khi đã có cửa sổ.

 

Trong điều kiện bình thường, thời tiết và khí hậu tốt, bạn nên mở cửa để không khí trong nhà được thay mới liên tục. Khi không thể mở cửa, hãy sử dụng quạt thông gió để thay thế.

Ngoài ra, có thể sử dụng các loại cây xanh để tăng khả năng lọc không khí trong nhà.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm