5 loại quả cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Hoa bưởi chẳng những giúp mẹ làm đẹp, chưng với gừng sẽ thành bài thuốc trị ho cho con hiệu quả / Loại rau này xào với trứng giúp tăng cường sức đề kháng, chống ngán hiệu quả cho bữa cơm chiều
Xét từ góc độ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thì việc ăn một số loại trái cây giàu vitamin sẽ giúp sức đề kháng được tăng cường, khiến người bệnh tiểu đườngăn uống ngon miệng hơn.
Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân tiểu đường không dám tiêu thụ trái cây vì lo sẽ bị tăng lượng đường trong máu. Quan điểm này vô cùng sai lầm, bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể ăn trái cây, miễn là ăn đúng liều lượng và loại trái cây tiêu thụ phải thuộc loại không chứa quá nhiều đường.
Bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn cẩn thận các loại trái cây để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của họ, nên chọn các loại trái cây có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) ở mức thấp.
Ảnh minh họa.
Chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm là thước đo mức độ hấp thụ nhanh chóng của nó trong cơ thể, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Xếp hạng GI được thực hiện trên thang điểm từ 1 đến 100 và GI càng thấp thì loại trái cây (hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác) thì càng tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng thường có chỉ số GI cao, chúng được xếp hạng từ 70 trở lên. Những thực phẩm có chỉ số GI từ 56 – 69 được cho là làm tăng lượng đường trong máu ở mức trung bình. Và những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp từ 55 đổ xuống, được coi là những thực phẩm lành mạnh cho bệnh tiểu đường.
Dưới đây là 5 loại trái cây có chỉ số GI thấp tốt cho bệnh nhân tiểu đường để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày:
Táo
Ảnh minh họa.
Táo có vị ngọt tự nhiên, do đó bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng để đáp ứng cơn thèm ngọt của họ. Táo có chỉ số GI là 39.
Quả lê
Ảnh minh họa.
Loại trái cây giàu chất xơ này được cho là có lợi trong việc kiểm soát cân nặng và do đó nó có thể giúp bệnh nhân tiểu đường gián tiếp, vì béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, lê cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng có chỉ số GI thấp dưới 40.
Quả đào
Ảnh minh họa.
Đào được cho là tốt cho sức khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường vì chúng có chỉ số GI thấp khoảng 42. Chúng cũng chứa ít calo và có thể giúp kiểm soát cân nặng ở bệnh nhân tiểu đường.
Quả mận
Ảnh minh họa.
Mận là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích và chúng được cho là tốt cho sức khỏe để tiêu thụ đối với những người có lượng đường trong máu cao. Mận tươi có chỉ số GI khoảng 40 và chúng rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi.
Anh đào
Ảnh minh họa.
Anh đào được cho là an toàn cho bệnh nhân tiểu đường bởi chúng giàu kali, chất chống oxy hóa và có chỉ số GI rất thấp, chỉ ở mức 20.
Tất cả các điểm GI được đề cập ở trên là theo dữ liệu của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA).
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Nam không nên lấy Tứ Bạch, nữ không nên lấy Tam Hoa', câu này có ý nghĩa gì? Hiện tại còn áp dụng được không?
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn