Đời sống

5 loại rau có khả năng gây K nhất, nhiều người không biết vẫn vô tư mua về ăn

Những loại rau này có chứa những chất có khả năng gây K, vì thế bạn không nên sử dụng.

Sai lầm khi dùng gia vị khiến không ít người mắc biến nó thành "chất độc", thậm chí gây ung thư / 9 thực phẩm vàng giúp phòng chống ung thư bạn không nên bỏ qua

Rau họ cải để qua đêm

11
Ảnh minh họa.

Phần lớn các gia đình Việt vẫn có thói quen đồ ăn hôm trước ăn chưa hết thì để lại cất tủ mai ăn đun lại ăn tiếp. Tuy vậy, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã nghiên cứu và đưa ra nhận định rằng các loại rau họ cải ví dụ như cải thìa, cải bó xôi,... có hàm lượng nitrat rất cao, nếu những loại rau này được chế biến rồi mà để qua đêm thì sẽ bị biến chất và giải phóng các chất có thể gây K cao cụ thể nitrat có thể bị chuyển hóa thành nitrosamine - chất gây K cực kỳ nguy hiểm khi hâm nóng.

Trong đó, cải bó xôi hay còn có cái tên khác là rau bina có khả năng gây ung thư cao nhất khi đã được chế biến mà để qua đêm. Bởi nó không chỉ giàu nitrit mà nó còn giàu chất sắt, khi được hâm nóng lại, chất sắt sẽ bị oxy hóa và tạo ra các gốc tự do nguy hiểm. Đây cũng chính là 1 trong những nguyên nhân chủ chốt gây ra các bệnh nguy hiểm như K, vô sinh.

Dưa cà muối chua

Dưa cà muối chua chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến K dạ dày và vòm họng ở Việt Nam. Điều này đã được nghiên cứu và chứng minh.

Theo đó, WHO đã chỉ ra rằng một người tiêu thụ càng nhiều dưa chua, cà muối, thịt ủ muối thì nguy cơ mắc các bệnh về K dạ dày, ung thư vòm họng càng cao. Bởi, những món ăn được lên men, có quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng, từ đó khiến lớp niêm mạc dày dày bị ăn mòn và phá hủy nghiêm trọng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP ( vi khuẩn gây K dạ dày) phát triển.

 

10

Măng tươi chưa luộc bỏ chất nguy hại

Măng tươi chứa rất nhiều cyanid, đây là loại độc tố có khả năng gây ngộ đ.ộ.c cho con người. Cyanide là gốc axit, mà hợp chất của nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất đ.ộ.c, liều nặng có thể khiến người ăn phải không qua khỏi.

Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanid vào cơ thể, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN) - 1 chất cực có hại với cơ thể. Cụ thể 1 người 50kg chỉ cần ăn phải 50mg là có thể không qua khỏi rồi.

Khoai tây mọc mầm

Có thể lúc mua khoai vẫn tươi ngon, nhưng vì chủ quan nhiều người mua về để đó chưa ăn ngay nên khoai dễ mọc mầm, lúc này khoai sản sinh ra vô số chất nguy hại cho sức khỏe.

 

Lý do vì trong củ khoai tây mọc mầm có chứa nhiều solanine - chất cực nguy hại, có khả năng gây ngộ độ.c hơn nữa chất này còn sẽ bám dai dẳng trong gan, làm tăng gánh nặng cho việc thải đ.ộ.c của gan từ đó làm tăng cao gấp 3,6 lần nguy cơ bị UT gan của chúng ta.

Giá đỗ không có rễ

13

Rễ giá đỗ có thể ăn không ngon, nhưng những loại giá đỗ không rễ thì nguy cơ cao nhiều hóa chất tăng trưởng, chúng phát triển không phải bằng nguồn dưỡng chất từ đất, nước mà chúng lớn lên nhờ thuốc kích thích.

Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra: Các hóa chất từ thuốc kích thích sẽ ứ đọng trong giá đỗ, rửa bao nhiêu lần cũng sẽ không hết, và khi cơ thể con người hấp thụ sẽ từ từ ăn mòn từng tế bào gan, gây K gan.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm