5 loại rau củ bổ dưỡng nhưng ăn nhiều có thể gây hại sức khỏe
Đầu tư giỏ quà 2 triệu sang biếu mẹ chồng tương lai, cô gái vội vàng "quay xe" khi nhìn thấy bóng trắng mệt mỏi trong góc vườn / Chồng tuyên bố “Tết về ngoại 2 ngày biếu 1 triệu được rồi” nhưng vừa dứt lời thì anh “á khẩu” trước màn vùng lên của vợ
Khoai tây
Khoai tây có hàm lượng lectin cao. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến khó tiêu hóa. Dù khoai tây chứa nhiều dưỡng chất nhưng chúng ta nên ăn ở mức độ vừa phải.
Ngoài ra, khoai tây chứa hàm lượng tinh bột cao (mỗi củ có thể chứa tới 36 gram carb). Do đó, khi ăn khoai tây, bạn nên giảm các thực phẩm giàu tinh bột khác để cân bằng dinh dưỡng.
Rau họ cải
Các loại rau họ cải như cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải... mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng có chứa hợp chất thiocyanat có thể cản trở khả năng hấp thụ i-ốt của cơ thể. Điều này có thể gây ra tình trạng suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém.
Mặc dù các loại rau họ cải rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn muộn lượng lớn sẽ gây "phản tác dụng".
Rau mồng tơi
Mồng tơi có chứa lượng axit oxalic cao. Chất này kết hợp với canxi và sắt sẽ làm cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng.
Ngoài ra, mồng tơi cũng là loại rau chứa nhiều purin. Sau quá trình chuyển hóa trong cơ thể, chất này sẽ trở thành axit uric. Hàm lượng axit uric trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
Cà tím
Cà tím chứa một chất gọi là solanine có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của các khôi u. Tuy nhiên, chất này cũng có thể gây kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê.
Vì solanine có thể gây viêm, đặc biệt là ở khớp do đó người bị viêm khớp hoặc các bệnh tự miễn dịch khác không nên ăn nhiều cà tím.
Solanine ít tan trong nước nên ngay cả khi cà tím được nấu chín, chất này vẫn không thể được phá hủy hoàn toàn.
Ngoài ra, cà tím có kết cấu xốp giống như miếng bọt biển, rất dễ hấp thụ nhiều dầu mỡ, gia vị trong quá trình xào nấu. Người muốn giảm cân không nên ăn quá nhiều món này.
Rau má
Rau má đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn quá nhiều loại rau này sẽ gây hại cho cơ thể. Rau má tính hàn nên dễ gây đầy bụng, tiêu chảy nhất là ở những người có thể trạng hàn.
Ngoài ra, ăn nhiều rau má sẽ làm tăng cholesterol, gây nhức đầu, mất ý thức thoáng qua, giảm khả năng thụ thai... Không những thế, loại rau này còn làm giảm hiệu quả của các loại thuốc uống trị tiểu tường, thuốc hạ cholesterol.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Sáng sớm, một câu nói cay nghiệt từ mẹ chồng khiến cả nhà chấn động: "Cầm lấy mà đi gửi xe!"
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng