Đời sống

5 loại thực phẩm 'hút cạn' canxi khiến trẻ không phát triển chiều cao, càng lớn càng lùn

Một số thực phẩm cha mẹ cho con ăn hằng ngày vô tình khiến con mình bị lùn đi và phát triển kém vì một số thói quen ăn uống sai lầm dưới đây.

Cho trẻ ăn nhiều rau xanh sẫm màu khi đang bổ sung canxi

Trong thời gian bổ sung thêm canxi cho trẻ, một số phụ huynh lại chú trọng bổ sung thêm chất xơ cho con bằng các loại rau xanh như: Rau bina, rau dền, măng tây, đậu tương,... Theo đó, các loại rau này có chứa nhiều oxalate sẽ kết hợp với canxi để tạo thành canxi oxalate ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi khiến trẻ hạn chế phát triển chiều cao.

Thịt mỡ

Hàm lượng cao nhất trong loại thực phẩm này là chất béo, điều này không ít các bà mẹ biết đến, và trong thịt mỡ ngoài chất béo, còn có chứa không ít protein, nhưng hàm lượng canxi vô cùng thấp.

Ảnh minh họa

Khi thêm thịt cho trẻ, cha mẹ nhất định phải cho trẻ ăn ít thịt mỡ, bởi vì thịt mỡ không tốt cho tiêu hóa, đồng thời sẽ làm mất đi lượng lớn canxi để giúp tiêu hóa, nên sẽ không tốt cho sức phát triển của trẻ. Khi trẻ phát triển nhanh, cũng rất dễ bị béo phì, ăn thịt mỡ đối với cơ thể là không có lợi, cha mẹ nhất định phải kiểm soát điều này thật tốt.

Cho trẻ ăn trứng quá trễ

Theo đó, nhiều bố mẹ cho rằng trẻ tròn 6 tháng tuổi không nên ăn trứng vì có thể gây dị ứng. Tuy nhiên, quan niệm này lại sai lầm khi một nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ trên 6 tháng tuổi ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ phát triển chiều cao hơn mức bình thường. Lưu ý, muốn làm việc này bố mẹ cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để tránh làm sai cách, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Trẻ ăn quá nhiều thịt bò

Thịt bò tuy có nhiều canxi và giàu các nguyên tố có tính axit như phốt pho, lưu huỳnh... nhưng lại khiến máu có tính axit, phải dùng canxi trong thực phẩm và canxi trong xương để trung hòa, làm giảm hấp thụ canxi trong cơ thể. Ngoài ra, lượng protein trong thịt bò còn làm giảm hấp thụ canxi cũng như phá vỡ sự cân bằng trong thực phẩm.

Nấm

Các loại nấm có hàm lượng phospholipids rất cao. Trong nhiều trường hợp, ăn nấm cũng rất có lợi cho cơ thể, nhưng nhất định phải chú ý kiểm soát tỷ lệ phospholipid và canxi, tỷ lệ của 2 loại này không thể bị mất cân bằng.

Trong nhiều trường hợp, ăn nấm cũng rất có lợi cho cơ thể, nhưng nhất định phải chú ý kiểm soát tỷ lệ phospholipid và canxi, tỷ lệ của hai loại này không thể bị mất cân bằng.

Nếu hàm lượng phospholipids quá cao sẽ dẫn đến mất canxi nghiêm trọng trong cơ thể, cuối cùng sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu máu. Quá nhiều canxi có thể gây sỏi ở trẻ em, vì vậy cha mẹ phải nhất định chú ý khi cho trẻ ăn nấm. Chiều cao trong giai đoạn trẻ đang phát triển là rất quan trọng, để tránh chiều cao không bị ảnh hưởng, nên cho trẻ ăn ít các loại nấm.

Theo Mộc/Khỏe & Đẹp
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC