Đời sống

5 loại thực phẩm tốt cho khớp

Dầu oliu, ngũ cốc nguyên hạt, bông cải xanh... là những thực phẩm rất tốt cho khớp bạn nên ăn thường xuyên.

5 loại thực phẩm màu xanh tốt cho người luyện tập / 7 nhóm người cần tránh xa cà phê

Dầu ô liu

5 loại thực phẩm tốt cho khớp

Ảnh minh họa

Viêm khớp có thể dẫn đến cứng khớp. Dầu ô liu có thể giúp làm dịu khớp bị cứng của bạn. Dầu ô liu có chứa một hợp chất gọi là oleocanthal, chất này hoạt động giống như thuốc kháng viêm không steroid như ibuprofen. Dầu ô liu nguyên chất tốt hơn dầu ô liu tinh chế.

Ngoài ra, nếu bạn bị viêm đa khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, các chất béo lành mạnh như dầu ô liu tốt cho trái tim của bạn.

Bạn có thể sử dụng dầu ô liu với xà lách, để nấu thịt hoặc có thể áp dụng một số cách khác. Nó được sử dụng như một chất thay thế cho chất béo thông thường như bơ.

Ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn hay

Ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ, khoáng chất, chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho các khớp bị viêm. Chúng cũng có thể giúp bạn giảm cân vì chứa ít calo. Các loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gạo nâu, yến mạch, hạt diêm mạch, kê và rau dền. Các loại ngũ cốc không chứa gluten như yến mạch rất tốt cho bệnh viêm đa khớp dạng thấp − tình trạng gây ra các cứng khớp.

 

Bông cải xanh (súp lơ)

Súp lơ là một trong những thực phẩm lành mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, sử dụng các loại thực phẩm họ rau cải như súp lơ có thể làm giảm tình trạng viêm, và giảm các triệu chứng trong viêm khớp dạng thấp.

Sulforaphane được tìm thấy trong súp lơ được xác nhận là có khả năng ngăn chặn sự hình thành một loại tế bào liên quan đến sự phát triển viêm khớp dạng thấp. Tuy vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu để có thể chứng minh một cách rõ ràng khả năng này, song các chuyên gia khuyên bạn nên ăn súp lơ vì cơ bản chúng là một thực phẩm lành mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ khi bạn bị bệnh.

Quả óc chó

Quả óc chó là một loại quả giàu dinh dưỡng, và có chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm. Theo các nhà nghiên cứu, quả óc chó có chứa hàm lượng acid omega-3 cao và điều này giúp chúng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm. Đồng thời, omega-3 cũng cho thấy tác dụng làm giảm mức độ cơn đau và làm giảm việc sử dụng các thuốc điều trị viêm khớp.

 

Vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu rõ về tác dụng của quả óc chó khi mà các nghiên cứu đa phần chỉ chứng minh tác dụng của omega-3. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng loại quả này vì những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Quả berry (quả mọng)

Có rất nhiều chất chống oxi hóa, vitamin và chất khoáng trong quả berry, và những chất này có thể giúp bạn giảm tình trạng viêm của cơ thể.

Theo nghiên cứu, nhóm quả mọng có chứa nhiều quercetin và rutin – 2 hợp chất có nguồn gốc thực vật đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Quercetin có thể giúp ngăn chặn một số quá trình viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên ăn các loại quả này để đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số ví dụ như quả dâu, quả dâu đen, quả việt quất… hoàn toàn có thể đáp ứng được sở thích cũng như cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm