Đời sống

5 loại vaccine chị em nên tiêm phòng trước khi mang thai

Dưới đây là 5 loại vaccine được khuyến cáo phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai.

Hướng dẫn hạn chế tình trạng da bong tróc hiệu quả / Luộc rau cứ cho thêm thứ này vào nồi, đảm bảo rau xanh mướt lại giòn ngon gấp đôi, thải hết sạch chất độc

Vaccine sởi - quai bị - Rubella

Trước khi có ý định có thai từ 3 tháng trở lên, nữ giới nên tiêm vaccine sởi - quai bị - Rubella để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh trong thời gian mang thai. Bởi vì những căn bệnh này tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người mẹ nhưng có thể gây chết lưu hoặc sinh non, em bé sinh ra có nguy cơ dị tật rất cao.

Thời điểm tiêm: Vaccine sởi - quai bị - Rubella cần được tiêm trước mang thai 3 tháng.

5 loại vaccine chị em nên tiêm phòng trước khi mang thai

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Vaccine cúm

Nếu thai phụ bị cúm trong quá trình mang thai cũng rất ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bị cúm trong ba tháng đầu, nguy cơ cao gây dị tật ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, sinh non và nhẹ cân. Được tiêm phòng, tỷ lệ mắc cúm sẽ giảm đi đáng kể, thời gian hiệu lực của vaccine thường trong vòng 1 năm.

Thời điểm tiêm:Vaccine cúm cần tiêm trước mang thai 1 tháng.

Vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván

Đây là loại vaccine phối hợp, với 1 lần tiêm duy nhất. Bạch hầu và ho gà là những căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên khả năng mắc phải trong quá trình mang bầu là rất cao. Uốn ván có thể gặp nếu chủ quan trước những vết thương, vì loại vi khuẩn này tồn tại rất bền vững trong môi trường tự nhiên như đất, nước...

 

Thời điểm tiêm: Vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván cần tiêm trước mang thai 1 tháng.

Vaccine thủy đậu

Nếu bạn chưa từng bị bệnh thủy đậu thì hãy tiêm vaccine thủy đậu 3 tháng trước khi mang thai để chủ động bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nếu đang mang thai thì thai phụ tuyệt đối không được tiêm vaccine này.

Thời điểm tiêm: Vaccine thủy đậu cần tiêm trước mang thai 3 tháng.

Vaccine viêm gan B

 

Tiêm phòng vaccine viêm gan B trước khi mang thai rất cần thiết, bởi đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con, nếu thai nhi không may mắc phải sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tương lai của trẻ.

Liều tiêm phòng viêm gan B gồm 3 mũi tiêm, do đó mẹ cần sắp xếp lịch tiêm phù hợp trước khi mang thai. Nếu từng tiêm phòng vaccine viêm gan B, bạn nên xét nghiệm kiểm tra kháng thể xem có cần thiết phải tiêm nhắc lại hay không.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm