Đời sống

5 mẹo nhỏ từ baking soda tạo không gian xanh cho vườn nhà

Baking soda là một trong những đồng minh đắc lực làm sạch, khử trùng thực phẩm, thậm chí làm đẹp. Ngoài ra, loại thuốc muối này còn có thể sử dụng để tạo khu vườn xanh cho gia đình.

Mẹo hay giúp tẩy ố vàng biến ruột gối trắng tinh như mới / Mẹo pha bột sắn dây phát huy tác dụng nhất

Baking soda chống nấm mốc hiệu quả

Kết hợp với xà phòng và nước, baking soda có thể giúp ngăn ngừa nhiễm nấm ở một số loại cây trồng, cây bụi và cây ăn quả. Chỉ cần phun dung dịch lên cây là có thể ngăn chặn sự lây lan.

cham soc vuon Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa.

Nhưng bạn phải lưu ý, các tác động có thể mất nhiều thời gian hơn để nhận thấy so với nếu bạn sử dụng hóa chất. Một khuyến cáo khác: hãy quan sát phản ứng của từng cây cẩn thận vì phun quá nhiều có thể làm hỏng chúng.

Ngăn chặn rệp gây hại cây trồng nhờ Baking soda

Rệp rất thích ăn thân mềm của cây, trong quá trình đó chúng tiết ra chất dính ngọt thu hút kiến và làm xuất hiện nấm đen. Loại nấm này ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, gây bệnh cho cây của bạn.

Khi điều này xảy ra, các mầm mới bị biến dạng và cây mất sức. Hãy phun hoặc hun trùng vườn cây ăn quả hoặc khu vườn của bạn với baking soda và xà phòng, chúng ta có nhiều khả năng ngăn chặn những loài côn trùng này, bạn không còn phải trải qua cảm giác “đau xót” khi nhìn thấy cây, hoa yêu thích của mình kiệt sức, héo úa.

cham soc vuon Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa.

Xua đuổi kiến

Baking soda kết hợp với xà phòng giúp ngăn rệp và ngăn một số loại nấm phá hoại cây trồng của bạn. Nếu chúng ta thêm các loại phân khoáng mạnh hơn vào phương pháp khắc phục này, chẳng hạn như hỗn hợp nước, đồng sunfat, kẽm sunfat, magie sunfat, axit boric và vôi ngậm nước hoặc hỗn hợp Bordeaux (nước, đồng sunfat, và vôi ngậm nước), chúng ta cũng có thể làm giảm sự hiện diện của kiến. Kiến sẽ không thể tìm thấy mật đường do rệp tiết ra và khu vườn không còn hấp dẫn kiến nữa.

 

cham soc vuon Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa.

Baking soda giúpđo chất lượng của đất

Các chuyên gia cho biết đất khỏe mạnh là đất không quá chua cũng không quá kiềm, bởi vì độ pH của đất càng trung tính thì cây trồng càng khỏe mạnh và không bị sâu bệnh.

cham soc vuon Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa.

Để biết khu vườn của bạn có loại đất nào, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Lấy bắp cải đỏ/tím, cắt nhỏ và đổ vào nước cất đang sôi.

 

Ngâm trong 10 phút và sau đó lọc. Nước màu tím tạo thành có pH trung tính.

Cho một ít nước bắp cải vào 2 cốc riêng biệt: trong một cốc thêm giấm (nước sẽ chuyển sang màu hồng đậm vì có tính axit) và cốc còn lại, muối nở (sẽ chuyển sang màu xanh lam hoặc xanh lá cây do có tính kiềm). Đây là những màu "kiểm soát".

Trong các thùng riêng, cho một ít nước bắp cải và một hoặc 2 thìa đất mà bạn muốn thử. Chờ 30 phút.

Nếu nước chuyển sang màu hồng, đất bị chua. Nếu nó chuyển sang màu xanh lam hoặc xanh lá cây, nó có tính kiềm. Nếu nó vẫn còn màu tím, bạn cóloại đất hoàn hảo.

Tạo phân trộn tốt hơn

Giờ thì bạn đã biết rằng pH trung tính là tốt nhất cho cây trồng, vì vậy hãy bắt tay vào làm phân trộn cho khu vườn của mình. Đổ đầy rác hữu cơ từ nhà bếp: Bìa cứng, đá vụn, xương, đồ cắt tỉa vụn còn sót lại… Hãy đảm bảo giữ cho nó luôn thông thoáng.

 

cham soc vuon Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa.

Loại phân bón này sẽ giúp cây trồng trong vườn phát triển xanh tốt quanh năm, đặc biệt là đối với cây ăn quả.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm