5 sai lầm khi nấu ăn mà chị em thường xuyên mắc phải rước ung thư "đến thăm" cả nhà
6 loại rau củ "ngậm" đầy chất bảo quản, nhiều người Việt thích mê mà không biết / 5 thói quen khi gội đầu khiến tóc rụng, tuổi thọ cũng giảm theo: Dù là nam hay nữ đều cần tránh
Không ít người cho rằng, để dầu càng nóng càng tốt như vậy khi chiên, xào thức ăn mới thơm ngon và không dính chảo. Tuy nhiên, nếu để dầu đến mức bốc khói mới cho thực phẩm vào nấu thì các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, quá trình carbon hóa dầu ăn diễn ra, sản sinh ra peroxit cũng như các chất có thể gây ung thư khác.
Ảnh minh họa
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn khác nhau như dầu hướng dương, dầu olive, dầu lạc... Tùy vào từng món ăn mà chúng ta sẽ sử dụng một loại dầu riêng. Chẳng hạn như trong các món salad, chị em nên dùng dầu olive bởi loại này có nhiều chất dinh dưỡng quý giá, nếu dùng nó để đun nấu ở nhiệt độ cao các dưỡng chất sẽ bị phá hủy.
Khi nấu ở nhiệt độ cao, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn những loại dầu chịu được nhiệt độ chằng hạn như dầu bơ, dầu hoa rum...
Sử dụng quá nhiều dầu ănSử dụng quá nhiều dầu ăn cũng không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ nhiều thức ăn chứa dầu mỡ sẽ làm tăng lipid máu, nguy cơ bị béo phì, bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ. Một người trường thành không nên dùng quá 25 gram dầu ăn/ngày.
Hâm nóng thức ăn nhiều lầnNhiều người có thói quen nấu nhiều thực phẩm. Khi không ăn hết sẽ cất đi và bữa sau đem ra hâm nóng để ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích việc làm này.
Đồ ăn càng hâm nóng nhiều lần càng bị biến chất. Carbohydrates trong thức ăn sẽ kết hợp với chất béo tạo thành hợp chất gây ung thư.
Đặc biệt, việc chiên rán nhiều lần khiến một số thành phần dinh dưỡng biến thành chất độc, gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, thực phẩm để lâu cũng bị suy giảm lượng dinh dưỡng. Do đó, chúng ta chỉ nên nấu một lượng thức ăn vừa đủ cho các bữa và nên ăn ngay sau khi nấu.
Để thịt cháy xémDù là nấu, nướng hay chiên thì món thịt quá chín đều có thể gây hại cho sức khỏe. Thịt quá nấu quá chín có thể sinh ra một số chất kích thích viêm nhiễm trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Đặc biệt, món thịt cháy cạnh (chiên trên chảo hay nướng) để tiềm ẩn nguy cơ nhiễm heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có thể gây hại cho DNA của con người.
Một số nghiên cứu cho thấy, khi được chuyển hóa các hợp chất này sẽ kích hoạt các enzyme liên quan đến bệnh ung thư. Tuy số lượng nghiên cứu vẫn còn hoạn chế nhưng các chuyên gia đều khuyến cáo mọi người không nên ăn thực phẩm nấu trực tiếp trên lửa hoặc thịt đã bị cháy.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người