Đời sống

5 sai lầm khiến mẹ bầu ăn ít nhưng vẫn béo, con nhẹ cân, khó về dáng sau sinh

Việc thừa cân là hoàn toàn không có lợi cho mẹ bầu. Do đó khi mang thai, các mẹ nên lưu ý các loại thực phẩm dễ tăng cân.

Mới 35 tuổi, tôi mất 'chu kỳ' và sắp thành một bà lão đúng nghĩa: Chỉ vì sai lầm khi đi ngủ / Tránh sai lầm khi dùng điều hoà inverter để tránh hóa đơn tiền điện tăng vọt

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu sẽ đối mặt với rất nhiều sự thay đổi của cơ thể, trong đó có cân nặng. Nhiều mẹ bầu chia sẻ có cảm giác thèm ăn suốt cả ngày, tuy nhiên, việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến một số nguy cơ như mẹ bầu thừa cân, vào mẹ nhưng không vào con, thai nhi quá to dẫn đến khó sinh...
Bởi vậy, trong khoảng thời gian này, mẹ bầu cần chú ý một số nguyên tắc ăn uống vừa giúp mẹ không bị tăng cân quá nhiều, nhanh về dáng sau sinh vừa đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Dưới đây là một số sai lầm nhiều mẹ bầu hay mắc phải trong giai đoạn này.

1. Lạm dụng nước dừa, nước mía
Nước dừa hay nước mía đều rất tốt cho sức khỏe. Nhiều mẹ bầu thường được khuyên uống các loại nước này để con trắng trẻo, tăng cân. Tuy nhiên, trong một lít nước dừa chứa tới 40g glucid, 2 – 3g acid amin, 4g chất khoáng. Do đó, nếu dùng quá nhiều nước dừa sẽ dẫn tới béo phì vì cơ thể thừa năng lượng. Vậy lời khuyên tốt nhất dành cho các bà bầu là nên bổ sung điều độ, nhất là các bà bầu đang cần hạn chế cân nặng. Tối đa chỉ nên uống 3 trái/tuần để tránh bà bầu tăng cân quá nhanh.
Với nước mía, đường trong cây mía chiếm tới 70%, còn lại là các chất béo, đạm và bột. Như vậy, mía cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng. Do đó, ăn quá nhiều mía sẽ khiến có thể thừa năng lượng dẫn tới việc tăng cân nhanh. Hơn nữa, lượng đường quá cao trong mía cũng không tốt cho thai kì vì nó dễ khiến bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ. Bà bầu nên hạn chế uống nước mía để kiểm soát cân nặng của mình.
2. Uống quá nhiều sữa bầu
Sữa bầu được bổ sung nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe bà mẹ và em bé, nhất là những chất dễ bị thiếu hụt khi mang thai như canxi, sắt, axit folic, các vitamin, axit béo có lợi cho não như omega 3, omega 6, DHA, ARA...
Tuy nhiên, chỉ bổ sung sữa theo liều lượng được khuyến cáo của sản phẩm, không nên uống theo suy nghĩ "dùng càng nhiều con càng khỏe" bởi việc thừa năng lượng và dưỡng chất đều gây hại cho mẹ lẫn con. Hơn nữa việc uống quá nhiều sữa và uống không khoa học làm tăng nguy cơ thai nhi bị thiếu sắt do làm giảm hấp thu sắt dẫn đến việc gia tăng khả năng suy giảm các chức năng thần kinh.
Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm sữa không đường hoặc sữa hạt cũng rất tốt cho sức khỏe mà ít béo hơn.
3. Ăn vặt nhiều đường, nhiều mỡ
Nhiều mẹ bầu chia sẻ bản thân ăn rất ít nhưng tình trạng tăng cân vẫn tiếp tục. Lý do là bởi các mẹ hạn chế ăn trong các bữa chính nhưng lại duy trì thói quen ăn vặt không lành mạnh. Những món dầu mỡ, nhiều đường chính là nguyên nhân khiến mẹ tăng cân nhưng chất dinh dưỡng lại rất ít. Bởi vậy, thói quen đồ ăn vặt này cần được các mẹ bầu hạn chế trong giai đoạn mang thai.
Một số đồ ăn nhanh chứa nhiều hàm lượng và chất béo khiến cân nặng tăng nhanh chóng nhưng lại không cung cấp nhiều calo cho cơ thể. Nên giảm thiểu những đồ ăn vặt như bánh ngọt, nước có ga, các loại đồ chiên rán, đồ ăn nhanh,... để kiểm soát cân nặng khi mang thai tốt hơn.
4. Nhịn ăn vì sợ tăng cân
Hầu hết các bác sĩ khuyến cáo rằng, phụ nữ đang mang thai không được thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân trong thai kỳ. Chế độ ăn uống trong thời gian này góp phần rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Nhiều bà bầu sợ béo, giữ dáng mà ăn uống rất ít khiến cả mẹ và thai nhi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
5. Chia nhỏ bữa ăn nhưng không giảm khẩu phần
Mẹ bầu khi đi khám thai sẽ nhận được lời khuyên chia nhỏ các bữa ăn của bác sĩ, nhưng nhiều người chưa hiểu đúng theo lời khuyên này, họ chia nhiều bữa ăn trong một ngày, nhưng lượng thức ăn mỗi bữa lại không đổi. Nếu hiểu đúng, lời khuyên này có nghĩa là thay vì ăn một ngày 3 bữa chính thì bà mẹ nên chia thành 5 – 6 bữa nhỏ, bao gồm 3 bữa chính và các bữa phụ, đồng thời khẩu phần ăn mỗi bữa sẽ được giảm đi để tránh trường hợp ăn lượng thức ăn quá nhiều trong một ngày.
Việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp bà mẹ nạp đủ calo và chất dinh dưỡng, đồng thời giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm tích tụ mỡ thừa, bớt nôn nghén.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm