5 thói quen sử dụng dầu ăn khiến gan thận nát bấy, đặc biệt là số 2 nhiều người Việt vẫn làm mỗi ngày
6 thức uống có cồn tốt cho sức khỏe / Mùi cơ thể tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn
Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao
Nhiều không chú ý đến nhiệt độ xào nấu thức ăn và thường để dầu quá nóng, đến mức dầu bốc khói rồi mới cho thức ăn vào. Đây là cách làm phản khoa học.
Khi dầu bị đun nóng ở nhiệt độ quá cao, nó sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thực phẩm và tạo ra một số peroxit độc hại, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Do đó, khi nấu nướng, bạn nên làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ chính xác hoặc chấm đầu đũa gỗ vào chảo, nếu thấy quanh đầu đũa có bong bóng sủi tăm nhỏ thì nên cho thực phẩm vào xào nấu luôn.
Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
Khi chiên rán thực phẩm, chúng ta phải sử dụng một lượng dầu lớn. Để tiết kiệm, nhiều người sẽ tái sử dụng lượng dầu đó cho những lần nấu ăn tiếp theo.
Việc này tuy giúp bạn cắt giảm khoản chi phí mua dầu ăn nhưng lại gây hại cho sức khỏe. Khi dầu được đun nóng ở nhiệt đó cao, nó sẽ sinh ra các axit béo chuyển hóa và các sản phẩm oxy hóa lipid độc hại. Chúng sẽ ngấm vào thực phẩm và đi vào cơ thể người, gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Dầu ăn để lâu
Để tiện sử dụng, nhiều người mua những can dầu ăn lớn và tích trữ trong nhà. Họ cho rằng, dầu ăn không bị mốc hỏng nên dù để lâu cũng không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, sau khi đã mở nắp và tiếp xúc với không khí, dầu ăn sẽ sản sinh ra peroxit, thậm chí có cả nấm mốc, sinh ra độc tốt aflatoxin làm suy giảm chức năng gan thận và các nội tạng khác. Vì vậy, nên hạn chế dùng dầu ăn đã để lâu.
Dầu ăn sau khi đã mở nắp và tiếp xúc với không khí nên dùng hết trong vòng 3 tháng.
Chỉ ăn dầu thực vật, không ăn mỡ lợn
Dầu thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó cung cấp các vitamin, axit béo thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn chỉ dùng dầu ăn mà loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật ra khỏi chế độ ăn uống.
Mỡ động vật (cụ thể là mỡ lợn) chứa nhiều axit béo vão hòa. Đây là chất mà dầu ăn khó cung cấp được. Chất béo bão hòa có lợi cho cơ thể con người nếu tiêu thụ với lượng phù hợp. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn cả dầu thực vật và mỡ lợn.
Người có bệnh vẫn ăn lượng dầu như bình thường
Khi có bệnh liên quan đến lipid máu hoặc cân nặng bất thường, bạn nên chú ý đến việc lựa chọn dầu ăn. Nên chọn các loại dầu thực vật có hàm lượng axit béo không bão hòa đơn cao. Lượng dầu sử dụng cũng cần được kiểm soát, không nên tiêu thụ quá 25 gram dầu/ngày.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần