Đời sống

5 thực phẩm gây hại dạ dày hàng đầu, nhiều người không biết vẫn thờ ơ

Những thực phẩm dưới đây nếu ăn nhiều có thể gây viêm loét dạ dày, tá tràng cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

4 thực phẩm cứ ngỡ giúp giảm cân, nào ngờ chứa nhiều calo hơn cả thịt mỡ / 3 thực phẩm có thể khiến u xơ ‘mọc’ đầy tử cung, bác sĩ khuyên chị em nên hạn chế sử dụng

Thực phẩm giàu chất béo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết những thức ăn giàu chất béo như da gà, thịt mỡ, ruột già heo... rất khó tiêu hóa. Đặc biệt, nế như bạn ăn quá nhiều và thường xuyên thì sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, trường hợp nặng có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, chán ăn... Chính vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn nên ăn ít thức ăn có nhiều chất béo, cố gắng giữ chế độ ăn uống hài hòa, lành mạnh.

thuc pham
Ảnh minh họa.

Hải sản sống

Hải sản tươi sống là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Nhưng do trong thành phần của của hải sản là loại thực phẩm có tính hàn, nếu thường xuyên ăn các món hải sản chưa nấu chín như hàu sống, sashimi... sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày.

Đồng thời, lượng protein trong hải sản sống cũng không dễ tiêu hóa, ăn lâu dài sẽ dẫn đến suy giảm chức năng tiêu hóa của dạ dày, trường hợp nặng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và các bệnh khác về dạ dày.

muoi

Thực phẩm hun khói và chiên rán

Thực phẩm hun khói, chiên rán chứa một lượng lớn các chất gây ung thư như hydrocacbon thơm đa vòng và benzopyrene, đồng thời chứa một lượng muối cao nên dễ gây tổn thương nhất định cho niêm mạc dạ dày, trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra bệnh ung thư, trong đó nguy cơ mắc cao nhất là các bệnh ung thư về đường tiêu hóa như ung thư ruột kết, ung thư dạ dày, v.v.

 

Thực phẩm muối

Hầu hết trong các loại thực phẩm muối như trứng vịt muối, lạp xưởng, thịt ba chỉ muối… chứa một lượng lớn nitrit, dưới tác dụng của axit dịch vị và vi khuẩn chất này sẽ tổng hợp nên amoni nitrit, đây là một chất rất nguy hiểm, không chỉ làm tổn hại đến dạ dày, mà trường hợp nặng còn có thể gây ra bệnh ung thư.

do cay

Đồ ăn cay và nhiều gia vị

Những thực phẩm cay nóng như hành, ớt khi vào dạ dày sẽ gây ra những kích thích nhất định đến niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit dịch vị, làm niêm mạc dạ dày bị xung huyết, phù nề. Hơn nữa, loại thức ăn này cũng làm tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa, dễ gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy... Nếu tình trạng nghiêm trọng còn ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Vì vậy, chúng ta nên ăn càng ít càng tốt. Đồng thời, để có sức khỏe tốt bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để đảm bảo sức khỏe.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm