Đời sống

5 thực phẩm gây táo bón

Bạn ngon miệng và vô tình ăn quá nhiều thực phẩm dưới đây thì coi chừng bị táo bón nghiêm trọng.

'Điểm danh' thực phẩm cực tốt cho người trung niên / Thực phẩm cần cảnh giác nếu không muốn bị mụn

Thực phẩm chiên rán

5 thực phẩm gây táo bón

Thường xuyên ăn các món dầu mỡ khiến bạn dễ táo bón.

Việc ăn nhiều và thường xuyên các món xào, nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn nhanh cũng có thể làm tăng nguy cơ bị táo bón. Nguyên nhân vì những thực phẩm này thường giàu chất béo và ít chất xơ, từ đó khiến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn bình thường.

Hơn nữa, đồ chiên và thức ăn nhanh thường chứa một lượng lớn muối, có thể làm giảm hàm lượng nước trong phân, khiến phân khô và gây khó khăn cho việc đào thải ra khỏi cơ thể, dẫn đến táo bón, làm cho việc đi tiêu có thể bị ra máu.

Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì spenta, kamut và triticale. Một số người có thể bị táo bón khi họ ăn các loại thực phẩm có chứa gluten.

Ngoài ra, một số người không dung nạp gluten được gọi là bệnh celiac. Khi một người mắc bệnh celiac tiêu thụ gluten, thì hệ thống miễn dịch của họ sẽ tấn công đường ruột gây hại nghiêm trọng cho đường ruột. Vì lý do này, những người mắc bệnh này cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn hoàn toàn không chứa gluten.

 

Ở hầu hết các quốc gia, ước tính khoảng 0.5 - 1% người mắc bệnh celiac, nhưng nhiều người lại không hiểu biết và nắm rõ thông tin về căn bệnh này. Cho nên, tránh các thực phẩm có chứa gluten có thể giúp những người mắc bệnh celiac làm giảm và chữa lành vết thương ở ruột.

Nhạy cảm với gluten nhưng không phải là bệnh celiac, mà là hội chứng ruột kích thích. Đây là hai trường hợp khác nhau trong đó ruột có thể phản ứng với lúa mì. Các cá nhân có không có các tình trạng bệnh không thể dung nạp gluten nhưng lại nhạy cảm với lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

Nếu nghi ngờ gluten gây triệu chứng táo bón, bạn nên trao đổi vấn đề này với bác sĩ để có thể khám và loại trừ bệnh celiac trước khi cắt bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Điều này rất quan trọng, vì gluten cần có trong chế độ ăn hàng ngày để bạn có thể kiểm tra xem bệnh celiac hoạt động như thế nào. Nếu bạn đã loại trừ bệnh celiac, bạn có thể thử tiêu thụ các mức gluten khác nhau để đánh giá tác dụng phản ứng của nó với cơ thể.

Ngũ cốc chế biến

Các loại ngũ cốc chế biến và các sản phẩm của chúng như bánh mì trắng, gạo trắng, mì trắng, thường có ít chất xơ hơn và có thể gây táo bón nhiều hơn so với ngũ cốc nguyên hạt. Điều đó là bởi vì phần cám và mầm của hạt bị loại bỏ trong quá trình chế biến. Đặc biệt hơn nữa, cám chứa nhiều chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng bổ sung với lượng lớn có thể giúp phân dễ di chuyển.

 

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng chất xơ cao với nguy cơ táo bón thấp. Trên thực tế, những nghiên cứu gần đây đã báo cáo về khả năng táo bón thấp hơn 1.8% cho mỗi gam chất xơ bổ sung được tiêu thụ mỗi ngày. Do đó, những người bị táo bón có thể được hưởng lợi từ việc giảm lượng ngũ cốc chế biến và thay thế ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn hàng ngày.

Mặc dù, chất xơ bổ sung có lợi cho hầu hết mọi người, nhưng với một số người lại gặp phải tác dụng ngược lại. Đối với họ, chất xơ dư thừa có thể làm nặng thêm tình trạng táo bón, thay vì làm giảm tình trạng này.

Nếu bạn bị táo bón và đã tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, thì việc bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn của bạn là không cần thiết. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể làm cho tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn. Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy thử giảm dần lượng chất xơ hàng ngày để kiểm tra xem liệu điều này có giúp giảm tình trạng táo bón không.

Thịt đỏ là thực phẩm gây táo bón

Thịt đỏ (chẳng hạn thịt bò, thịt cừu, thịt heo và thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu) có nguy cơ góp phần khiến chứng táo bón trở nên dai dẳng và khó chịu hơn vì những lý do như sau:

 

Đầu tiên, thịt đỏ chứa ít chất xơ nhưng lại nhiều protein, gây khó tiêu và làm tăng độ cứng của phân khi di chuyển qua ruột. Thứ hai, thịt đỏ cũng có thể gián tiếp làm giảm tổng lượng chất xơ bạn hấp thụ trong bữa ăn do thịt dễ gây no cũng như khiến mọi người hứng thú hơn so với nhiều loại rau xanh.

Cuối cùng, không giống như các loại thịt khác, chẳng hạn như thịt gia cầm và cá, thịt đỏ thường chứa lượng chất béo cao hơn và thực phẩm giàu chất béo sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa.

Các sản phẩm từ sữa bò

Đối với một số người, sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò chẳng hạn như kem, phô mai, sữa chua nằm trong danh sách các thực phẩm gây táo bón. Khi được thưởng thức với số lượng lớn, chúng sẽ dễ dàng làm bạn bị đầy hơi, khó tiêu, từ đó khiến quá trình đi vệ sinh gặp nhiều đau đớn do dạ dày gặp khó khăn trong việc xử lý các protein ở sữa.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm