Đời sống

5 thực phẩm kích thích phản ứng viêm trong cơ thể

Gluten, casein, sản phẩm từ sữa... là thực phẩm kích thích phản ứng viêm trong cơ thể bạn nên cân nhắc trước khi ăn.

5 thực phẩm mẹ bầu nên ăn để sinh con da trắng bóc / Những thực phẩm không được ăn khi chưa chế biến

Gluten và Casein

5 thực phẩm kích thích phản ứng viêm trong cơ thể

Gluten có trong lúa mì có thể phản ứng viêm ở cơ thể. Nguồn ảnh: Internet

Những người bị đau khớp và nhạy cảm với gluten, được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, hoặc casein, được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, có thể tránh những thực phẩm này. Và những người được chẩn đoán mắc bệnh loét dạ dày, trong đó gluten đặt ra một phản ứng tự miễn dịch gây hại cho ruột non và đôi khi gây đau khớp có thể thấy giảm nhẹ khi họ áp dụng chế độ ăn không có gluten. Có thể có một sự chồng chéo trong đó một số người bị viêm khớp cũng có độ nhạy cảm với gluten hoặc cũng có bệnh celiac.

Các sản phẩm từ sữa

Sữa, bơ và thậm chí cả sữa chua, được coi là rất tốt cho sức khỏe, có thể gây viêm hệ tiêu hóa, vì hàm lượng protein và chất béo trong các sản phẩm sữa này rất khó tiêu hóa.

Chất làm ngọt nhân tạo

Những người đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân, thường chọn các loại thực phẩm và đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo. Tuy nhiên, thực tế là chất ngọt nhân tạo cũng có thể rất có hại cho sức khỏe và có thể gây ra một số tình trạng, bao gồm cả chứng viêm, dẫn đến tăng cân.

 

Chất béo chuyển hóa nhân tạo

Chất béo chuyển hóa nhân tạo hay công nghiệp (artificial trans fat) là loại chất béo không lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Loại chất béo này được tạo ra bằng cách thêm hydro vào chất béo không bão hòa để chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn ổn định hơn.

Trên các nhãn thực phẩm, chất béo chuyển hóa thường được ghi là dầu hydro hóa một phần (partially hydrogenated oils).

Hầu hết bơ thực vật đều có chứa chất béo chuyển hóa. Chúng cũng thường được thêm vào thực phẩm chế biến sẵn để kéo dài thời gian sử dụng.

Chất béo chuyển hóa có nhiều trong đồ chiên và thức ăn nhanh có thể gây viêm và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
Không giống như chất béo chuyển hóa tự nhiên có trong sữa và thịt, chất béo chuyển hóa nhân tạo đã được chứng minh là gây ra phản ứng viêm và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.

 

Ngoài việc làm giảm cholesterol tốt (HDL), chất béo chuyển hóa còn có thể gây suy giảm chức năng của các tế bào nội mô lót trong lòng động mạch. Từ đó, nguy cơ bệnh tim cũng tăng lên.

Ăn nhiều chất béo chuyển hóa nhân tạo làm tăng nồng độ của các marker viêm, chẳng hạn như protein phản ứng C (CRP).

Thực tế, một nghiên cứu cho biết nồng độ CRP ở những người phụ nữ tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa nhất cao hơn đến 78%.

Các nghiên cứu trên nam giới khỏe mạnh và có mức cholesterol cao đã thấy sự gia tăng các dấu hiệu viêm tương ứng để đáp ứng với chất béo chuyển hóa.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa gồm có khoai tây chiên và những thức ăn nhanh khác, một số loại bỏng ngô, bơ thực vật, shortening, bánh ngọt hay bánh quy đóng gói, các thực phẩm có thành phần dầu thực vật được hydro hóa một phần (partially hydrogenated vegetable oil) trên nhãn.

 

Carbohydrates tinh chế

Các sản phẩm bột màu trắng (bánh mì, bánh cuộn, bánh quy giòn) gạo trắng, khoai tây và nhiều loại ngũ cốc là carbohydrate tinh chế. Theo Scientific American, carbohydrate chế biến có thể làm tăng chất béo như là động lực chính dẫn đến tỷ lệ béo phì leo thang và các bệnh mãn tính khác. Những thực phẩm có chỉ số glycemic cao này thúc đẩy sản xuất các sản phẩm cuối cùng (AGE) kích thích viêm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm