6 điều 'đại kỵ' cần lưu ý khi ăn cà chua: Dùng sai cách khiến nguy cơ nhiễm độc tăng cao và cực hại dạ dày
Học đến mức ngất xỉu trên bàn, vừa tỉnh lại, con gái thều thào một câu khiến vợ chồng tôi bừng tỉnh / Bắt gặp bố cặp kè với gái trẻ, tôi chụp ảnh gửi cho mẹ, nào ngờ bà tiết lộ một chuyện khiến tôi chết lặng
Cà chua là loại rau củ quả rất được nhiều người ưa thích trong các bữa ăn hằng ngày, vừa giàu giá trị dinh dưỡng, vừa có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên để giá trị dinh dưỡng cà chua mang lại được tốt nhất và tránh gặp phải những trường hợp ngộ độc đáng tiếc, chúng ta cần chú ý kiêng ăn cà chua với một số loại thực phẩm.
Ăn cà chua chưa trưởng thành rất dễ bị tiêu chảy và ngộ độc. (Ảnh: Irish mirror)
Dưa chuột chứa một loại enzym có chức năng phân hủy lượng vitamin C dồi dào trong các loại rau củ khác khi được ăn kèm. Trong khi đó, cà chua là loại rau quả đặc trưng giàu lượng vitamin C vì vậy nếu ăn hai loại rau củ này ăn cùng nhau, vitamin C từ cà chua sẽ bị phá hủy bởi các enzym phân hủy trong dưa chuột, từ đó tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng không đạt được.
Không nên ăn khi đang dùng thuốc chống đông máuThuốc chống đông máu có chức năng ngăn chặn gián tiếp quá trình tích tụ máu đông trong cơ thể và đặc biệt kháng với vitamin K.
Cơ thể thiếu vitamin K, thời gian tích tụ máu đông được kéo dài hơn do quá trình tổng hợp prothrombin bị hạn chế. Vì vậy, để thuốc chống đông máu đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên tránh những thực phẩm chứa nhiều vitamin K và cà chua là một trong số đó.
Không nên ăn khi bụng đóiCà chua chứa một số lượng lớn chất làm hòa tan các thành phần dinh dưỡng khác. Nếu ăn khi đói, cà chua sẽ phản ứng với axit dịch vị và ngưng tụ thành các cục không hòa tan, không tốt cho sức khỏe.
Không nên ăn cà chua chưa “trưởng thành”Cà chua xanh có chứa alkaloid glycoside (solanin), là những tinh thể hình kim, rất bền với kiềm, nhưng có thể bị thủy phân bởi axit.
Sau khi ăn những quả cà chua xanh chưa chín, chúng ta sẽ có cảm giác khó chịu, từ biểu hiện đắng miệng, khó nuốt đến những trường hợp nặng như ngộ độc hay tiêu chảy cấp.
Không nên ăn sau khi đun nấu qua thời gian dàiSau một thời gian dài đun nấu, cà chua sẽ mất đi dinh dưỡng và mùi vị ban đầu do chất lycopene dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt và oxy, làm mất tác dụng chăm sóc sức khỏe.Do đó, để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể cần tránh đun nấu cà chua ở nhiệt độ cao và trong thời gian.
Người dạ dày yếu không nên ăn nhiều cà chuaTrung y cho rằng cà chua có tính lạnh, những người yếu ruột và dạ dày nếu ăn nhiều cà chua sẽ có hại cho sức khỏe.Vì vậy, những bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp tính, lỵ trực trùng (nhiễm khuẩn) cấp tính và bệnh viêm loét ruột đang hoạt động thì không nên quá nhiều cà chua, tình trạng bệnh có thể trở nặng bất cứ lúc nào.
Chế biến cà chua thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. (Ảnh: Splendid Table)
Thúc đẩy quá trình tiêu hóa
Cà chua rất giàu axit hữu cơ như axit malic và axit xitric, những chất này sẽ thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị trong cơ thể con người, tăng nồng độ axit dịch vị, tác động đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa năng lượng (chất béo, protein) cũng như giúp phục hồi các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Những bệnh nhân đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa, táo bón có thể ăn nhiều cà chua để thúc đẩy quá trình sửa chữa đường tiêu hóa, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.
Cà chua rất tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi. (Ảnh: Getty)
Chống huyết khối
Cà chua có tác dụng chống huyết khối rất tốt và ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tim mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh khác.Cà chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất khi ăn sống với số lượng một mỗi ngày là đủ.
Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể không đủ nước, máu rất dễ đông lại, để cải thiện tình trạng cơ thể bạn nên bổ sung cà chua (nước ép cà chua, salad cà chua), vừa có chức năng bổ sung nước, vừa làm sạch máu mà còn ngăn ngừa những cục máu đông.
Cà chua là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày. (Ảnh: The Mirror)
Tốt cho tim mạch
Cà chua có hàm lượng lycopene rất cao, sẽ giúp ức chế sự tổng hợp cholesterol trong tế bào và làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, do đó ngăn ngừa được sự xuất hiện của các bệnh tim mạch, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, xơ cứng động mạch và nhiều loại bệnh khác. Đặc biệt, những người thích ăn cà chua lâu dài sẽ giảm được xác suất mắc bệnh mạch vành tim.
Những hiệu quả tốt cho sức khỏe như trên đã đủ thuyết phục để chúng ta ăn cà chua mỗi ngày hay chưa? Theo lời khuyên của NHS (Sở Y tế Hoa Kỳ), nếu tuân thủ ăn 1 quả cà chua có kích thước vừa hoặc 7 quả cà chua bi mỗi ngày, sức khỏe cơ thể sẽ được cải thiện đáng kể, đặc biệt phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Và tất nhiên, bạn hãy luôn nhớ 6 điều “đại kỵ” khi ăn cà chua, để giá trị dinh dưỡng cà chua mang lại cho cơ thể tốt nhất.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Không ngâm thịt vào nước khi rã đông! Các đầu bếp nhà hàng chia sẻ bí quyết rã đông thịt nhanh trong 5 phút, hãy thử ngay
Đừng cho 6 thứ này vào máy giặt, sẽ không sạch và có thể làm hỏng máy
Hiệp hội Du lịch tỉnh Hải Dương: Vững đà phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ
Trước ngày đón mẹ chồng lên sống chung, hành động của vợ khiến tôi bàng hoàng, cảm giác như một nhát dao cứa vào lòng
Nàng dâu bị mẹ chồng "sạc" nảy lửa sau khi nâng mũi, cú phản đòn bất ngờ khiến bà phải "xuôi"
Người xưa nói: '3 tuổi nhìn ra tính cách, 7 tuổi nhìn ra số mệnh', có thực sự dự đoán được tính cách, tương lai đứa trẻ không?