Đời sống

6 nguy hại sức khỏe từ mỳ ăn liền

Mì tôm là một thức ăn nhanh vô cùng tiện lợi và được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, món ăn này có thể gây ra những nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe.

Thấy chồng tăng ca về muộn, tôi nói đùa mấy câu thử anh, ai ngờ chồng khai tuột bí mật khiến tôi chết điếng / Ngay đêm tân hôn tôi đã phải thức trắng, nhưng vừa nói nguyên nhân thì vợ chồng cãi nhau và vợ đòi phân phòng ngủ riêng

Rất nhiều người lựa chọn mì tôm cho bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối bởi tính tiện lợi, dễ chế biến và dễ ăn. Tuy nhiên thành phần chủ yếu của mì tôm là cacbonhydrate, tinh bột, muối, chất oxy hóa, bột trứng, mà cơ thể con người muốn khỏe mạnh cần có 6 chất là: protein, mỡ, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước. Do vậy, việc tiêu thụ mì tôm thường xuyên có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, thậm chí kéo dài có thể sinh nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Gây béo phì
canh bao 6 nguy hai suc khoe khung khiep den tu mi an lien giadinhvietnam (3)
Ảnh minh họa.

Theo thói quen, nhiều người thường chế biến món mì theo sở thích, những thực phẩm ăn theo sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể. Điều này dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… Những biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Đẩy nhanh quá trình lão hóa

Chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Nếu cứ dung nạp chất này quá nhiều trong thời gian dài, chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Tăng nguy cơ gây ung thư

Ăn nhiều mì tôm không chỉ khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, mà còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư. Để bảo quản mì được lâu hơn và tăng hương vị cho sản phẩm, mì tôm thường chứa các phụ gia như phosphate, chất bảo quản,… và được chiên lên bằng nhiệt độ cao làm cho thành phần chính của mì là tinh bột sinh ra chất acrylamide gây ung thư.

Tăng nguy cơ mắc sỏi thận

Mỳ tôm là thực phẩm có chứa rất nhiều muối. Do đó, ăn nhiều mỳ tôm với lượng muối cao như vậy vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận. Loại mỳ nào cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Chúng giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến bạn dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

Tăng gánh nặng cho dạ dày và hệ tiêu hóa
canh bao 6 nguy hai suc khoe khung khiep den tu mi an lien giadinhvietnam (1)

Mỳ ăn liền là món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong chúng chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày. Đặc biệt, đối với trẻ con, việc thường xuyên tiêu thụ mì tôm có thể dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ.

 

Có hại cho sức khỏe tim mạch

Thường xuyên ăn mì tôm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm