Đời sống

6 sai lầm trong quản lý tài chính mà các cặp vợ chồng trẻ cần nên né

Quản lý tài chính gia đình là kỹ năng cần có, nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng và tác động trực tiếp đến tương lai của cả gia đình.

Ngôi nhà ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng trẻ, ấn tượng nhất là lối vào nhà / Vợ chồng trẻ không dám về quê ăn Tết để tiết kiệm tiền vì chỉ tính riêng khoản gửi tiền biếu Tết đã "đi tong" 15 triệu

1. Không có kế hoạch rõ ràng

Vì mới cưới nên các cặp vợ chồng thường có suy nghĩ thong thả, để chơi dần rồi tính, và thế là có đồng nào xào ngay đồng đó. Hệ quả tất yếu là năm đầu tiên chung sống, rất nhiều người không thểtiết kiệmđược đồng nào. Đặc biệt, khi sắp lên chức bố mẹ nhiều người mới giật mình phát hiện quỹ dự phòng hoàn toàn trống rỗng, không có tài chính để lo lắng cho con.

Vì thế, ngay sau khi cưới cặp vợ chồng trẻ nên thiết lập nhanh kế hoạch tài chính, kiểm soát chi tiêu và lập mục tiêu cụ thể trong tương lai.

2. Không có quỹ dự phòng cho các sự cố rủi ro

6 sai lầm trong quản lý tài chính gia đình mà các cặp vợ chồng trẻ thường hay mắc phải - Ảnh 2.
Ảnh minh họa.

Cuộc sống gia đình luôn có nhiều sự việc bất ngờ xảy đến, có thể là ốm đau, bệnh tật, thất nghiệp, sụt giảm thu nhập,... Những tình huống này sẽ khiến bạn phải chi tiêu một nguồn tiền phát sinh không hề nhỏ, đặc biệt khi gia đình có thêm thành viên mới.

Chính vì thế, lập quỹ dự phòng cho gia đình là điều cần thiết để đảm bảo có nguồn tài chính đối phó với những sự cố, rủi ro hay tình huống phát sinh đột xuất xảy ra.

3. Không thống nhất về thói quen và phương án chi tiêu

6 sai lầm trong quản lý tài chính gia đình mà các cặp vợ chồng trẻ thường hay mắc phải - Ảnh 3.

Nếu ngay từ ban đầu cả hai vợ chồng không thống nhất về thói quen và phương án chi tiêu, thì sẽ xảy ra trường hợp “ấm ức”, “bực bội” với cách chi tiêu của người kia. Chị em cũng không thể tiết kiệm hiệu quả nếu chồng cứ vung tay quá trán.

Vì vậy, việc cần làm đầu tiên là hai vợ chồng cần thống nhất các khoản chi, các quỹtiết kiệmgia đình. Ví dụ, nếu muốn tiết kiệm hai vợ chồng nên tạo mục tiêu và thống nhất phương án, từ đó thực hiện cùng nhau sẽ mang tới hiệu quả tốt nhất.

4. Không phân chia trách nhiệm tài chính giữa vợ và chồng

6 sai lầm trong quản lý tài chính gia đình mà các cặp vợ chồng trẻ thường hay mắc phải - Ảnh 4.

Sau ngày cưới, hai vợ chồng cần bàn bạc và định rõ các trách nhiệm tài chính. Có thể là số tiền cần đóng góp vào quỹ gia đình (phù hợp với thu nhập từng người); hoặc giả sử chồng chi trả các khoản tiền thuê nhà, tiền điện nước thì vợ sẽ là người chịu trách nhiệm tiền chợ, tiền tiết kiệm…

Nếu không phân chia trách nhiệm tài chính từ ban đầu, khi cần đến những khoản tiền lớn, vợ chồng thường sẽ hoàn toàn rơi vào cảnh bị động.

5. Không giáo dục con cái về giá trị của tiền bạc

6 sai lầm trong quản lý tài chính gia đình mà các cặp vợ chồng trẻ thường hay mắc phải - Ảnh 5.

Trẻ nhỏ cần được biết về giá trị của tiền bạc và cách thức tiết kiệm từ nhỏ. Tùy độ tuổi của con, bạn có thể biến việc này thành những trò chơi vui nhộn, sao cho bé tiếp thu được và hình thành các tính cách tiết kiệm ngay khi còn nhỏ. Điều này cũng giúp cho tài chính của gia đình và cuộc sống của con trong tương lai.

6. Không chuẩn bị nguồn tài chính đảm bảo cho việc học hành của con cái

6 sai lầm trong quản lý tài chính gia đình mà các cặp vợ chồng trẻ thường hay mắc phải - Ảnh 6.

Bạn cần bắt đầu xây dựng khoản tích lũy từ lúc mang thai hoặc khi con mới chào đời để đảm bảo cho con luôn có đủ điều kiện tối ưu duy trì việc học hành đến ít nhất 18 tuổi. Kế hoạch tài chính dài hạn dành cho việc học của con thực hiện càng sớm càng hữu ích, vì điều này sẽ giúp bạn bảo vệ con, bất kể cuộc sống xảy ra biến động như thế nào.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC