Đời sống

6 thứ tế bào ung thư "ưa thích" bạn nên loại bỏ càng sớm càng tốt

Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên chú ý tiêu thụ phù hợp để không tạo cơ hội cho tế bào ung thư hình thành và phát triển.

Lợi ích tuyệt vời của việc ăn trứng luộc / Cách "xử lý" móng tay ngả vàng đơn giản nhất

Theo một kết quả nghiên cứu trên 135.000 người của Bệnh viện đa khoa Massachusetts Hoa Kỳ và Đại học Harvard cho thấy, trong các nhân tố dẫn tới ung thư, tỷ lệ các nhân tố về cách sống như ăn uống, hút thuốc, vận động chiếm tới 20 % – 40%.

Chúng tôi đã làm một bảng tóm tắt, về sự liên quan giữa tỷ lệ mắc bệnh và điều trị khỏi của ung thư với 8 thứ dưới đây, bạn nhất định cần chú ý:

Đường

6 thứ tế bào ung thư "ưa thích" bạn nên loại bỏ càng sớm càng tốt

Ảnh minh họa.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống nhiều đường có liên quan tới bệnh ung thư. Đường được chứng minh là đã làm tăng nguy cơ ung thư cũng như mức độ di căn của ung thư. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người nên khống chế lượng đường hấp thụ vào cơ thể hàng ngày trong khoảng 50 gram đổ lại và tốt nhất là không nên vượt quá 25 gram.

Đồ nóng

Một nghiên cứu mới cho thấy ăn uống những thực phẩm nóng ở nhiệt độ trên 65 độ (như chè, cafe…) có thể dẫn tới ung thư thực quản. Theo kết quả nghiên cứu, nhóm người thích uống các loại trà đạo, ăn cháo nóng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản, ung thư hậu môn trực tràng. Nguyên nhân là do những thực phẩm có nhiệt độ quá cao này làm tổn thương niêm mạc thực quản, trong thời gian dài niêm mạc sẽ bị tổn thương mãn tính, dẫn đến viêm nhiễm mãn tính, từ đó tăng khả năng ung thư.

Đồ nướng

Theo các chuyên gia, thường xuyên ăn các loại đồ nướng và thịt xông khói sẽ dễ dẫn tới ung thư thực quản và dạ dày hơn so với thông thường. Trong quá trình chế biến, đồ nướng sẽ sản sinh ra một lượng lớn các aren, benzopyrene – là một trong các aren gây ung thư mạnh.

 

Dầu mỡ

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn các loại thực phẩm mỡ, nhiều chất béo và các loại thực phẩm chứa hàm lượng calo cao đều là nhân tố dẫn tới các loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Trong quá trình chế biến, các món ăn được nhiều người yêu thích như bánh rán, quẩy, đậu phụ rán… đều sinh ra rất nhiều các aren. Không những vậy, sử dụng lại dầu mỡ nhiều lần cũng sản sinh ra chất gây ung thư.

Chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên hạn chế đồ ăn chiên xào và bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm với tỉ lệ chất béo cần thiết để cân bằng cũng như sử dụng chất béo có lợi để chuyển hóa axit béo và chất dầu mỡ.

Thịt chế biến

Những thực phẩm như cá khô, nước mắm, thịt xông khói, xúc xích có hương vị rất đặc biệt, nhưng những thực phẩm này thường chứa rất nhiều nitrat, có thể được chuyển đổi thành nitrit trong dạ dày, sau đó kết hợp với thức ăn thành amino nitrit, là chất có thể dẫn tới ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, đại tràng, tuyến tụy…tăng cao.

 

Mỗi ngày hấp thụ 50 gram các loại thịt đã qua chế biến, sẽ tăng thêm 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư vùng bụng. Những loại thịt này đều sử dụng phương pháp ngâm tẩm ướp. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng ăn các loại thức ăn, thực phẩm hoa quả tươi, giảm ăn các loại thực phẩm gia công chế biến tẩm ướp.

Mặn

Muối là một loại gia vị " nguy hiểm" nhất, ăn mặn quá sẽ dẫn tới tổn thương mãn tính tới phần bảo vệ của niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ làm tăng tính nhạy cảm với chất gây ung thư, dẫn đến ung thư dạ dày.

Số bệnh nhân tử vong vì ung thư ở Mỹ một năm là 575.000 người, ở Nhật khoảng 365.000 người. Nếu tính trên tỉ lệ số người tử vong do ung thư là 100.000 người, thì Nhật cao gấp 1.6 lần so với Mỹ, điều này có liên quan tới thói quen ăn mặn của người Nhật.

Những người ăn mặn, có thể ăn nhiều các loại hoa quả có chứa vitamin C, vitamin C có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp của các hợp chất gây ung thư từ muối.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm