Đời sống

6 thực phẩm khiến xương ngày một yếu hơn

Sự suy giảm mật độ xương khiến xương ngày một yếu hơn và tăng nguy cơ loãng xương.

Dâu mới đã khiến bố chồng "giận tím mặt", suýt hất cả mâm cơm, nhưng sau đó lại xử lý cực khéo khiến ông thương cô hết mực / Bà hàng xóm qua chơi thấy nồi canh rau đã bĩu môi chê bai, bố chồng tôi đỡ lời khiến bà ấy cun cút quay về

Mật độ xương là một chỉ số quan trọng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Mật độ xương thấp cho thấy có ít khoáng chất như canxi và phốt pho khiến xương trở nên yếu và dễ gãy hơn cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương hơn. Điều này thường gặp ở người trên 50 tuổi, tuy nhiên loãng xương ngày nay đang có xu hướng trẻ hóa với ngày càng nhiều người bị loãng xương sớm, thậm chí là loãng xương ở tuổi 30.

Có nhiều nguyên nhân gây loãng xương, trong đó chế độ ăn uống kém lành mạnh có thể thúc đẩy nguy cơ này. Dưới đây là những thực phẩm có thể khiến xương bạn ngày một yếu hơn nếu ăn sai cách cần hạn chế hoặc tránh ăn để bảo vệ sức khỏe.

1. Thức ăn mặn

Mặc dù natri là một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm cả xương. Khuyến cáo hiện nay về lượng natri tiêu thụ là không quá 2.300 miligam mỗi ngày đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh.

6 thực phẩm khiến xương ngày một yếu hơn- Ảnh 1.

Lượng natri tiêu thụ là không quá 2.300 miligam mỗi ngày đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh (Ảnh: ST)

Vấn đề là hầu hết mọi người tiêu thụ nhiều hơn lượng natri khuyến nghị dưới dạng muối. Muối được tạo thành từ natri và clorua. Thận giúp loại bỏ clorua dư thừa, nhưng khi không thể theo kịp, xương sẽ bị phân hủy để giải phóng kiềm và giúp duy trì cân bằng axit-bazơ. Điều này dẫn đến mất canxi từ xương, hay nói cách khác, càng ăn mặn thì càng mất nhiều canxi.

2. Thịt đỏ

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả chế độ ăn ít chất béo và chế độ ăn nhiều chất béo đều có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, trong khi chế độ ăn ít chất béo có thể giúp hỗ trợ mật độ xương khỏe mạnh.

Thịt đỏ đặc biệt chứa nhiều chất béo bão hòa và axit béo không bão hòa đa omega-6. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn quá nhiều loại chất béo này có thể làm tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương. Ngoài ra, ăn quá nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt chế biến, có thể tăng nồng độ axit trong cơ thể và có thể dẫn đến mất canxi qua nước tiểu, điều này cũng có thể góp phần vào việc giảm mật độ xương và tăng nguy cơ loãng xương.

6 thực phẩm khiến xương ngày một yếu hơn- Ảnh 2.

Thịt đỏ đặc biệt chứa nhiều chất béo bão hòa và axit béo không bão hòa đa omega-6 (Ảnh: ST)

Tuy nhiên nếu chỉ ăn ở mức vừa phải, thịt đỏ lại là nguồn cung cấp protein và các dưỡng chất quan trọng khác như sắt và kẽm giúp xây dựng và duy trì mật độ xương.Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng khuyến cáo, người bình thường nên ăn không quá 300 - 500 gam thịt đỏ (bao gồm bò, lợn, bê…) mỗi tuần. Tốt nhất 1 tuần nên ăn 2 lần, mỗi lần ăn tương đương từ 100 - 150 gam, tùy vào cân nặng và mức độ béo của bạn để tăng hoặc giảm một cách phù hợp.

 

3. Đường bổ sung

Ăn quá nhiều đường bổ sung không có lợi cho bất kì khía cạnh nào của sức khỏe. Hầu hết các nghiên cứu trên người đều kết luận rằng chế độ ăn nhiều đường ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương và có thể làm tăng nguy cơ gãy xương. Theo Very Well Health, một nghiên cứu với sự tham gia của 73.000 phụ nữ mãn kinh uống nước giải khát có đường có nguy cơ cao bị gãy xương hông.

Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến gia tăng bài tiếtcanxiqua nước tiểu, làm giảm lượngcanxicó sẵn để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Điều này có thể làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương. Hơn nữa, chế độ ăn nhiều đường cũng có thể dẫn đến việc lựa chọn thực phẩm kém dinh dưỡng có ít dưỡng chất cần thiết cho xương khỏe mạnh như canxi và vitamin D gây mất cân bằng dinh dưỡng.

6 thực phẩm khiến xương ngày một yếu hơn- Ảnh 3.

Ăn quá nhiều đường bổ sung không có lợi cho bất kì khía cạnh nào của sức khỏe (Ảnh: ST)

Hãy nhớ rằng đường tự nhiên có trong thực phẩm lành mạnh, như trái cây và rau quả, khác với đường bổ sung. Nên giảm thiểu lượng đường bổ sung, như những loại có trong thực phẩm siêu chế biến như bánh ngọt, món tráng miệng và đồ ăn nhẹ cũng như đồ uống có đường như nước ép trái cây, nước tăng lực, nước ngọt có gas, trà và cà phê có đường.

4.Thực phẩm giàu oxalate

Oxalate là những hợp chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm gồmbông cải xanh, đậu bắp, tỏi tây, củ cải đường, khoai tây, cà tím, khoai lang, bí xanh, cà rốt, cần tây, ô liu, rau mùi tây, rau diếp xoăn, ớt, rau bina…có khả năng liên kết với canxi khi chúng rời khỏi cơ thể. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến mất canxi và cuối cùng là mật độ khoáng xương kém hơn, đặc biệt nếu bạn đã bị loãng xương.

 

6 thực phẩm khiến xương ngày một yếu hơn- Ảnh 4.

Thực phẩm chứa oxalate không được chế biến đúng cách có thể dẫn đến mất canxi về lâu dài (Ảnh: ST)

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm