Đời sống

7 loại thực phẩm gây nguy cơ ung thư, nhiều người vẫn ăn hàng ngày

Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên hạn chế ăn để tránh ánh hưởng xấu tới sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe từ việc sử dụng nấm linh chi / Cách phòng ngừa bệnh huyết áp

Thực phẩm muối, lên men

Ăn quá nhiều dưa muối, cà muối có thể gây ung thư dạ dày. Các loại thực phẩm muối nói chung, đều có chứa một lượng nitrat nhất định. Trong quá trình muối dưa, nitrat bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Nitrit có thể kết hợp với các axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm,… tạo thành hợp chất nitrosamine -một chất có khả năng gây ung thư.

7 loại thực phẩm gây nguy cơ ung thư, nhiều người vẫn ăn hàng ngày

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Đồ ăn để quá 24 giờ

Đừng nấu quá nhiều đồ ăn rồi để lưu trữnhiều ngày trong tủ lạnh. Thức ăn thừa không nên để lâu quá 24 giờ vì chúng dễ sản sinh nhiều nitrit, có thể gây ung thư dạ dày.

Thực phẩm chiên rán

Gà rán, nem rán… là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị hấp dẫn và tính tiện lợi. Tuy nhiên, những thực phẩm bị chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs), đây đều là các hợp chất nguy hiểm có khả năng gây ung thư dạ dày.

Thực phẩm biến đổi gen

 

Ngày nay, thực phẩm biến đổi gen được sử dụng hóa chất để trồng ngày càng trở nên phổ biến trong khi nhóm thực phẩm này là một trong những nguyên nhân chính gây phát sinh các loại bệnh ung thư trong cơ thể con người. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ trong quá trình chọn mua thực phẩm và đặc biệt tránh xa những thực phẩm biến đổi gen.

Thịt chế biến sẵn

Các nhà khoa học Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng việc mỗi ngày hấp thụ 30 gam thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày thêm 15 – 38 %. Lý giải về con số này, các nhà khoa học cho biết, những thịt chế biến sẵn được ngâm muối, tẩm ướp, hun khói, có bỏ vào chất bảo quản, ăn nhiều thực phẩm này sẽ khiến nhiều chất độc hại tích tụ trong dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày.

Thực phẩm nhiễm nấm mốc

Ngô, lạc, quả hạnh, hạt có dầu, quả khô, gạo, đậu, gia vị bị mốc có thể gây nhiễm độc tố afflatoxin, gây ung thư gan. Ngũ cốc, nho thối, rượu vang, cà phê, quả khô, một vài loại thịt động vật bị nhiễm độc tố Ochratoxin gây ung thư thận, gan.

 

Ngô, gạo bị mốc có thể nhiễm độc tố fumonisin của nấm mốc có thể gây ung thư gan, ung thư thực quản.

Các loại dầu hydro hóa một phần

Nhiều loại thực phẩm chế biễn sẵn cũng như bánh kẹo được nhiều người yêu thích chứa dầu hydro hóa một phần, một chất béo bão hòa thường tồn tại ở thể rắn trong điều kiện nhiệt độ phòng. Loại dầu này giúp tăng khẩu vị và hạn sử dụng cho sản phẩm nhưng lại không tốt cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí International Journal of Cancer, việc sử dụng dầu thực vật được hydro hóa một phần liên quan đến ung thư vú và trực tràng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm