7 món ăn là "kẻ thù" của gan, bỏ ngay nếu không muốn gan yếu dần từng ngày
Da đẹp, dáng thon nếu bạn tuân thủ theo hướng dẫn “cai” đồ ngọt một tuần sau đây / Chẳng cần đến Viagra, cứ ăn 5 loại thực phẩm "thần dược tình yêu" này còn tốt gấp cả trăm lần
Thực phẩm chứa protein
Đối với người bị viêm gan nghiêm trọng, do niêm mạc dạ dày bị sưng, lớp lông tơ ở ruột non trở nên dày và ngắn, dịch mật bài tiết mất cân bằng… làm cho chức năng hô hấp, tiêu hóa giảm. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein như trứng, ba ba, thịt nạc thì sẽ gây ra tiêu hóa không tốt, dẫn tới chướng bụng, đầy bụng.
Đồ ăn cay
Ảnh minh họa
Đồ ăn cay dễ làm cho hệ tiêu hóa bị “nóng”, gây mất cân bằng chức năng. Vì vậy, nên tránh ăn những thực phẩm cay.
Thịt mỡ
Người bệnh gan cần giảm các chất béo, hạn chế ăn các món rán, chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C.
Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè các loại chứa nhiều acid béo, omega-3 rất cần cho người bị bệnh về gan mạn tính kể cả viêm gan siêu vi A, B, C.
Thịt dê
Người bị viêm gan phải kiêng ăn thịt dê. Nguyên nhân là thịt dê có tính ngọt, nóng, ăn quá nhiều có thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể phát triển, bệnh tình nặng thêm.
Y học hiện đại chứng minh, sau khi hấp thụ nhiều protein và chất béo, gan của người mắc bệnh viêm gan sẽ không thể hoàn thành chức năng trao đổi chất, như quá trình phân giải, hấp thụ... một cách hữu hiệu. Từ đó càng tăng thêm gánh nặng cho gan, dẫn đến bệnh tình nặng thêm. Thịt dê là thực phẩm giàu chất protein và mỡ, vì vậy người bị viêm gan nên ăn ít hoặc không nên ăn.
Ăn uống cân bằng khoa học là điều kiện cơ bản để duy trì sức khỏe cho cơ thể, nếu bồi bổ không hợp lý hoặc quá lạm dụng thì chức năng gan sẽ mất cân bằng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thức ăn chiên hoặc mặn
Ăn quá nhiều thức ăn chiên hoặc mặn có thể làm tăng lượng calo và nguy cơ tăng cân. Thêm hương liệu bổ sung và thảo dược vào bữa ăn là một cách tuyệt vời giúp tăng hương vị mà không có muối. Thực phẩm chiên thường có thể thay đổi sang nướng hoặc hấp.
Thịt
Thịt bò, thịt lợn và thịt nguội đều có hàm lượng chất béo bão hòa cao, do vậy những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên cố gắng tránh những loại thịt này. Thịt nạc, cá, đậu hủ là sự thay thế tuyệt vời.
Đường và đường nhân tạo
Đường có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu và tăng mỡ trong gan. Đường nhân tạo thường được tìm thấy trong kẹo, kem và đồ uống có đường, chẳng hạn như soda và nước trái cây. Đường nhân tạo cũng được sử dụng trong các thực phẩm đóng gói, đồ nướng, và thậm chí cả cà phê và trà mua tại cửa hàng. Tránh xa các loại thực phẩm sẽ giúp làm giảm chất béo trong gan ở mức tối thiểu.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Hậu quả nặng nề do nam sinh cấp 2 chế pháo nổ tại nhà gây ra
Mua mứt tết, bánh kẹo tết thủ công ngày Tết; Nên hay không?
Bí mật chấn động phía sau Phạm Thị Huyền Trang, kẻ lên kịch bản vụ lừa đảo 1.000 tỷ đồng vừa bị bắt
Bắt đầu từ ngày 26/1, 3 con giáp sẽ gặp vận may siêu lớn, tài lộc ập đến, tiền tài không đếm xuể
Cánh cửa vận may mở ra, vận may tốt lành sẽ đến vào tuần sau, bạn sẽ bắt đầu giàu có, thu thập phước lành và có nhiều niềm vui hơn
Ngày giờ tốt nhất để cúng Tất niên đón năm mới Ất Tỵ 2025 để rước tài lộc, cầu bình an cho gia chủ