Đời sống

7 thực phẩm giúp làm sạch, lấy lại cân bằng cho lá gan sau những ngày Tết ăn uống thả ga

Sau những ngày Tết, những người uống bia rượu hay những người không uống cũng nên chăm sóc cơ thể, thải độc gan, giúp lấy lại cân bằng cho một lá gan khỏe mạnh. Dưới đây là 7 loại thực phẩm nên ăn sau Tết giúp thanh nhiệt, giải độc gan hiệu quả, cho một sức khỏe dồi dào làm việc hiệu quả.

Chuyên gia mách bạn: 6 loại quả ăn vào buổi sáng là 'thần dược', ăn buổi tối hóa 'độc dược' / Tại sao các chuyên gia y tế nói rằng ăn nhiều cá rô phi thì cái chết đến nhanh hơn?

Gan là có vai trò như một bộ phận giúp thu gom "rác thải" của cơ thể. Nó có khả năng làm sạch máu và sản xuất mật với tuyến tụy để kích hoạt quá trình vận chuyển và tống chất thải ra khỏi cơ thể, góp phần vào quá trình bài tiết. Theo y học cổ truyền, người ta cho rằng, gan chính là nơi "trú ngụ" của những bực bội và những cơn tức giận bị kìm nén. Bởi việc tinh thần bạn bị căng thẳng cũng sẽ gây nên ảnh hưởng không tốt tới gan, khiến chúng phải làm việc nhiều hơn khi con người cảm thấy bực bội và tức giận. Tuy gan là một bộ phận có thể giải độc tự nhiên nhưng qua năm tháng, chức năng này có thể dần suy yếu. Vì vậy mà chúng ta nên bổ sung các loại thực phẩm giúp hỗ trợ gan được lọc sạch hiệu quả.

1. Socola đen

Theo các chuyên gia, socola là một trong những thực phẩm rất tốt cho gan vớihàm lượng ca cao hơn 70%, magie giúpbảo vệ gan và các chất chống chống oxy hóa có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào gan, loại bỏ cáccặn bã, hạn chế tình trạng viêm nên giúp gan khỏe mạnh hơn.

20200506_165148_361980_Socola_den_2.max-800x800

2. Các loại rau họ cải

Các loại thực phẩm như cải xoăn, cải ngọt, canh canh hay cải bắp đều là các loại thực phẩm tốt lá gan của bạn. Nguyên nhân là bởi, chúng có khả năng giúp bổ sung chất glutathione có thể làm sạch gan hiệu quả. Hơn nữa, việc ăn các loại rau họ cải cũng sẽ kích thích sản xuất glucosinolate trong cơ thể nên sẽ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về gan. Đặc biệt là rau cải bó xôi với nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào như magie, folate, vitamin B6, sắt, vitamin B1, kẽm...sẽ trung hòa các chất cặn vã trong gan và đào thải chúng ra bên ngoài cơ thể.

3. Sữa

Sữa không phải là thực phẩm chỉ dành riêng cho trẻ em mà tất cả mọi người đều nên uống sữa thường xuyên để có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc tiêu thụ sữa điều độ sẽ có thể giúp bổ sung được lượng canxi cần thiết cho cơ thể, giúp xương và trí não luôn khỏe mạnh. Từ đó, cũng giúp gan có sức lực hơn trong việc lọc thải và hạn chế các chất cặn bã tồn tại lâu ngày.

uong-sua-co-thuc-su-tot-nhu-nguoi-ta-nghi-8_800x400

4. Nghệ

Chắc hẳn có rất nhiều người biết đến lợi ích của nghệ đối với gan. Bởi trong nghệ có chứa thành phần rất "quý giá" đó là curcumin giúp loại củ này có thể đào thải chất độc ra ngoài cơ thể, bao gồm cả giải độc kim loại, đẩy mạnh sản xuất mật. Hơn nữa, nghệ còn cóchứa nhiềuchất chống oxy hóa giúp tái tạo tế bào gan khỏe mạnh hơn.

5. Trà xanh

Trà xanh không chỉ là một loại thức uống bình dân thơm ngon mà còn có công dụng giúp lọc sạch lá gan của bạn. Chất chống oxy có trong trà xanh vô cùng dồi dào sẽ kích hoạt quá trình giải độc ở lá gan, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như viêm gan hay gan nhiễm mỡ... Các chuyên gia cho rằng,những người dân ở các vùng dùng nhiều trà xanh có tỉ lệ người mắc các bệnh về gan thấp hơn các nơi khác. Ngoài ra, trà xanh còn giúp giảmlipid trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch ổn định

tra-xanh-la-gi-tac-dung-cac-luu-y-khi-dung-tra-xanh-hieu-qua-202111052348341474

6. Các loại quả giàu vitamin C

Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, cam, quýt,ổi, ớt chuông vàng...rất giàu vitamin C nên sẽ cải thiện sức khỏe của lá gan và tham gia vào các hoạt động chống oxy hóa tế bào gan. Vitamin C giúp giảm viêm và tổn thương gan, tăng cường hệ thống miễn dịch nói chung nên sẽ giúp gan được làm sạch rất tốt.

7. Cà phê

Dù trước đây còn nhiều tranh cãi, nhưng cho đến hiện tại, rất nhiều chuyên gia đã công nhận các tác dụng của cà phê với sức khỏe, đặc biệt là với gan.

intro-1594766282-1600504778592231123885

Một nghiên cứu khoa học đã từng chứng minh được rằng, caffeine có trong cà phê giúptăng cườnghoạt động của cáctế bào gan và giúpbảo vệ gan ở những người đang bị bệnh gan. Nếu một người bị gan nhiễm mỡ (không phải do bia rượu) mà muốn phục hồi chức năng gan có thể uống cà phê với liều lượng phù hợp, tức là 2-3 tách/ ngày (không cho đường). Tuy nhiên, đây mới chỉ là nằm trên quy mô nghiên cứu và nếu bạn muốn áp dụng thì cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ vì tình trạng bệnh của mỗi người là không giống nhau.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm